MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bật mí" của một “siêu cò” giao dịch thành công 23 thương vụ M&A bất động sản

07-11-2014 - 13:44 PM | Thị trường

"Bật mí" của một “siêu cò” giao dịch thành công 23 thương vụ M&A bất động sản

Tổng giá trị giao dịch thành công khoảng 3.800 tỷ đồng từ 23 thương vụ chuyển nhượng dự án. Tổng mức đầu tư của các dự án này khoảng 12.000 tỷ đồng.

Tiết lộ với chúng tôi, ông Phan Xuân Cần, chủ tịch Công ty Tư vấn bất động sản Sohovietnam, cho biết đã có 23 thương vụ chuyển nhượng thành công, những danh mục dự án có nhu cầu chuyển nhượng thì lên tới hàng trăm. Điều đó chứng tỏ thị trường M&A bất động sản khá sôi động.

 “Siêu cò” Phan Xuân Cần

Theo thống kê của Sohovietnam, trong 23 thương vụ chuyển nhượng thành công, có những thương vụ không thể công bố, nhưng ước tính tổng giá trị giao dịch thành công khoảng 3.800 tỷ đồng, và tổng mức đầu tư các dự án khoảng từ 12.000 -15.000 tỷ đồng.

Nguồn: Sohovietnam

Một con số khá ấn tượng về những thương vụ giao dịch chuyển nhượng dự án bất động sản trong thời gian qua. Những con số khiến bất cứ đơn vị tư vấn, môi giới bất động sản nào cũng phải thèm muốn.

Trước khi “có duyên” với nghề tư vấn chuyển nhượng dự án, được biết ông Cần đã có 11 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành ở một vài tập đoàn lớn như Giám đốc Marketing; Giám đốc chi nhánh; Phó Tổng Giám đốc điều hành Ecopark, cổ đông sáng lập TigerInvest…

Sau đó, nghề môi giới bất động sản đã bén duyên với ông cách đây khoảng 10 năm, đã từng lăn lộn với nghề từ khi những dự án lớn tại Hà Nội triển khai như Ecopark, Geleximco, Splendora,…ông Cần rất thành thạo trong nghề. Sau 7 năm lăn lộn trên thị trường, đến nay con số thương vụ chuyển nhượng thành công lớn, khiến nhiều người trong giới gọi ông là “siêu cò” chuyển nhượng dự án.

Chia sẻ về thị trường M&A bất động sản hiện nay, ông đánh giá khá sôi động. Hàng loạt những thương vụ đình đám thời gian qua, đều có dấu ấn ông Phan Xuân Cần như dự án Sky Park Residence,  Ion 36 Phạm Hùng,…Hiện tại, ông đang tham gia tư vấn chuyển nhượng 5000m2 trên đường Nguyễn Xiển, HN bằng hình thức chuyển nhượng 75% cổ phần cho đối tác mới nhằm triển khai dự án tháp đôi 27 tầng cung cấp khoảng 450 căn hộ. Tổng mức đầu tư khoảng 1000 tỷ.

Chuyện đàm phán phía sau “sân khấu”

Câu chuyện đằng sau “cánh gà” của những thương vụ này qua lời kể của ông Cần cũng rất đáng chú ý. Từ những thương vụ tưởng chừng đã “xong” nhưng rồi cũng xôi hỏng bỏng không vì bên bán đòi thêm điều kiện, bên mua thì nhất quyết không đồng ý. Tuy nhiên, với bản năng nghề nghiệp không vì thế mà ông từ bỏ, sau thời gian dài thương thuyết và làm trung gian giữa hai bên thì nhiều thương vụ cũng đã đi tới “chung kết”. Ông Cần tiết lộ: “Có những buổi đàm phán kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ vẫn không thể kết thúc, những người trong cuộc phải ngồi ngặm bánh mì thâu đêm”.

Ông vẫn còn nhớ một thương vụ chuyển nhượng dự án tổ hợp văn phòng, TTTM tại trung tâm Tp.HCM. Ông chủ dự án này đã đổ 700 tỷ để xây xong phần thô nhưng gặp kinh tế suy thoái khó khăn, chỉ cần bỏ thêm 200 tỷ nữa là có thể đưa dự án vào hoạt động. Và Dự án được một đối tác phía Bắc quan tâm. Hai bên đã đàm phán hàng tháng trời và bên bán đã chấp nhận mức giá mà bên mua đưa ra. Tưởng chừng như thương vụ nhanh chóng kết thúc nhưng bỗng dưng bên mua lại thay đổi CEO. Vì thế, việc mua bán lại phải dừng lại do thay đổi chiến lược kinh doanh.

Trong lúc khó khăn của thị trường BĐS, nhu cầu chuyển nhượng dự án lớn thì danh mục gửi bán dự án mà ông tiếp nhận lên hàng trăm dự án. Tuy nhiên, theo ông Cần để đi đến tư vấn thành công một thương vụ không dễ dàng một chút nào. Tìm được bên mua, cũng như bên bán cũng là bởi 2 chữ “duyên và tín”. 

“Ngoài ra cũng phải nắm bắt được nhu cầu của người bán và người mua. Hiện có 2 xu hướng chuyển nhượng. Một là  những ông chủ có năng lực tài chính đi mua lại dự án, họ tính toán 2-3 năm tới dòng tiền bỏ ra sẽ quay về. Do vậy, họ thường quan tâm mua những dự án cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý, đã giải phóng mặt bằng,hoặc đang xây dựng dở  dang. Hai là, thấy được thị trường có đầu ra, ngân hàng cũng đang bơm tiền cho người mua nhà, lãi suất thấp. Nhiều chủ đầu tư cũng muốn phát triển tiếp dự án để ra hàng, vào cuối 2014 hoặc đầu 2015. Do vậy, họ thường tìm đối tác để cùng phát triển dự án”. Ông Cần nói

>>>“Sóng ngầm” mua bán dự án bất động sản tăng tốc

Gia Bảo

thuatkv

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên