MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Đà Nẵng-Hội An rục rịch khởi động đón “sóng” APEC 2017

19-11-2015 - 10:16 AM | Thị trường

Nhiều dự án bất động sản lớn quanh Đà Nẵng đang rục rịch khởi động triển khai nhằm đón đầu sự kiện lớn APEC 2017 tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Tóm tắt

Từ giữa năm nay, Đà Nẵng bắt đầu tăng cường đầu tư vào hạ tầng để chuẩn bị đón lượng khách lớn đổ về. Và đây là cơ hội để các DN địa ốc đẩy mạnh đầu tư, đón “sóng” APEC.

Hội An cũng bắt đầu rục rịch với nhiều dự án lớn, nguồn vốn nước ngoài đang rót vào đây khởi động các dự án nghỉ dưỡng như New Hoi An City, Nam Hội An...


Đà Nẵng là một địa phương rất biết cách thu hút khách du lịch thông qua những sự kiện mang quy mô quốc tế. Hồi đầu năm nay, Đà Nẵng đã đăng cai sự kiện được mong chờ nhất trong năm của 21 nước thành viên, đó là “Tuần lễ cấp cao” của Diễn đàn hợp tác Kinh tế - Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2017, nơi những người đứng đầu Chính phủ của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ gặp gỡ nhau và đưa ra những quyết định quan trọng cho sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên.

Cơ hội từ APEC

Sau 11 năm, APEC sẽ quay về với Việt Nam và lần này Đà Nẵng sẽ trở thành chủ nhà. Những quan chức tại địa phương đều tin rằng các sự kiện này sẽ nâng tầm Đà Nẵng và các địa phương lân cận xung quanh lên một vị thế mới. Trước đó, năm 2010, Đà Nẵng cùng với Quảng Nam đã đăng cai thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Quy mô APEC lớn không chỉ vì số nước thành viên, mà còn vì số lượng các đoàn tùy tùng và tập đoàn và công ty tham gia. Các lãnh đạo cấp cao như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, và những người đứng đầu chính phủ dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn lần này với hơn 1.000 các tập đoàn lớn.

Từ giữa năm nay, Đà Nẵng bắt đầu tăng cường đầu tư vào hạ tầng để chuẩn bị đón lượng khách lớn đổ về. Và đây là cơ hội để các DN địa ốc đẩy mạnh đầu tư, đón “sóng” APEC.

Cụ thể, sáng 15/11 Đà Nẵng đã khở công dự án nâng cấp nhà ga hành khách quốc tế, khi cảng hàng không này hiện vượt quá công suất phục vụ, đồng thời phục vụ Hội nghị APEC dự báo sẽ có rất đông khách quốc tế, tổng mức đầu tư 3.504 tỷ đồng. Trước đó, chính quyền tại đây cũng chi thêm hơn 210 tỉ đồng để triển khai dự án cải tạo vỉa hè.

DN tư nhân cũng liên tục đổ vốn vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng để đón đầu. Dự kiến, sẽ có thêm các dự án khách sạn 5 sao mở cửa trong khoảng thời gian 2016 - 2017 của các nhà đầu tư có tiềm lực.

Hội An rục rịch những dự án lớn

Tuy nhiên, không chỉ ở khu vực Đà Nẵng, những địa phương lân cận xung quanh cũng có nhiều dự án lớn và hấp dẫn đổ về, đặc biệt là ở khu vực Hội An, nơi có lượng khách quốc tế ưa thích.

Ví dụ mới nhất là dự án Thành phố Hội An Mới (New Hoi An City) với tổng quy mô vốn 1,5 tỉ USD, được xây dựng trên 400 ha. Thực tế, đây là dự án đã được khởi công từ 2007, nhưng do khủng hoảng kinh tế nên phải tạm dừng. Nay HB Group – một nhà phát triển bất động sản cũng từng hợp tác đầu tư dự án nổi tiếng Đảo Kim Cương tái khởi động bằng giai đoạn 1 nhằm đóng cơ hội từ APEC.

Dự kiến dự án giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2016 với 364 phòng khách sạn, 214 căn hộ và 20.000 m2 sàn bán lẻ. Đơn vị quản lý sẽ là Tập đoàn ONYX Hospitality Group (Thái Lan) và Bespoke Hospitality Management Asia.

Hội An cũng đã từng có những dự án nghỉ dưỡng làm nên tên tuổi như The Nam Hải, sân golf Indochina, Ksạn Palm Garden, Victoria Hội An, Sunrise, Hoi An Beach Resort,...Những khu nghỉ dưỡng này đều sở hữu những vị trí thuận lợi tới trung tâm Đà Nẵng, và Hội An. Chủ đầu tư New Hoi An City kỳ vọng tạo được “làn gió mới” cho thị trường nghỉ dưỡng nơi đây khi dự án có vị trí chạy  dọc và trải dài ven biển, ngay tại bãi biển An Bàng, trung tâm Hội An 3km và tạo ra một mô hình “thành phố mới” mới theo đúng nghĩa đen.

Theo số liệu từ tỉnh Quảng Nam, cho đến nay tỉnh này đã đầu tư khoảng 4.000 tỷ cho việc xây dựng cơ bản, cấp mới 49 dự án đầu tư với tổng vốn 5.690 tỷ quy mô 253ha. Vốn FDI hiện trên địa bàn còn 112 dự án còn hiệu lực với tổng vốn hơn 1,7 tỷ USD.

Đáng chú ý là dự án khu nghỉ dưỡng casino Nam Hội An 4 tỷ USD sau khi chuyển chủ mới là một tỷ phú đô la Hồng Kông, hiện cũng đang khởi động giai đoạn 1, dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD, hiện tỉnh nay đang tổ chức giải phóng mặt bằng.

Quay trở lại với làn sóng đầu tư vào địa phương dưới ảnh hưởng của APEC 2017, có thể nói Hội An hiện nay đang vượt trội ở nhiều khía cạnh nếu so với các địa phương lân cận xung quanh Đà Nẵng.

Lượng du khách (cả nội địa lẫn ngoại quốc) đến thăm Hội An chiếm gần 30% lượng khách tới Việt Nam. Năm 2013, ước có khoảng 2,2 triệu khách nội địa và 3,5 lượt khách quốc tế, tăng trưởng hàng năm lên đến 20%, cao hơn hẳn Nha Trang. Dẫn tới thiểu phòng trầm trọng, theo tính toán của Tổng cục Du lịch, hiện tại Hội An đang thiếu hơn 4.000 phòng/năm.

Theo tiết lộ của HB Group, đơn vị này mới kí hợp đồng hợp tác chiến lược với Tez Tour (nhà điều hành tour du lịch lớn nhất ở Đông Âu). Ước tính khách quốc tế tới Hội An hàng năm có thể lên tới 200.000 khách.

Đại diện HB Group chia sẻ, một trong những lý do khiến doanh nghiệp bất động sản còn hạn chế đầu tư vào Hội An là vì địa phương này còn chịu ảnh hưởng của việc quy hoạch phố cổ. Do đó, họ kỳ vọng dự án mới của họ sẽ làm thay đổi điều này và bổ sung khuyết điểm về mô hình lưu trú ở Hội An.

Bình An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên