TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Muốn khơi thông gói 30.000 tỉ đồng, phải sửa Nghị quyết 02

03-07-2014 - 14:44 PM | Thị trường

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Muốn khơi thông gói 30.000 tỉ đồng, phải sửa Nghị quyết 02
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Trao đổi với PV sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.2014, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định như vậy.

Theo Bộ trưởng, với Nghị quyết (NQ) 02 của CP, hiện thị trường BĐS đã ấm lên, tồn kho BĐS giảm đáng kể… Tuy nhiên, để NQ này thực sự phát huy tác dụng, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung các chính sách để nhiều người dân còn khó khăn về nhà ở tiếp cận được các gói hỗ trợ.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hiệu quả thực hiện của NQ 02 thời gian vừa qua và qua thực tế tại sao ông cho rằng cần phải sửa đổi NQ này?

Trước hết, tôi phải khẳng định là với NQ02 của CP và sự vào cuộc tích cực của Bộ Xây dựng, các bộ, ngành, các địa phương, nên tình hình thị trường BĐS đã có những phản ứng rất tích cực. Hiện nay, thị trường BĐS đã ấm lên, giao dịch tăng từ giữa năm 2013 và đến 6 tháng 2014 tiếp tục có giao dịch cao, như Hà Nội, trong 6 tháng có 4.150 giao dịch, tăng gấp 2 lần cùng kỳ, TPHCM cũng tăng, thậm chí tại một số địa phương, ở các khu vực thuận lợi cũng có giao dịch tốt hơn nhiều so với thời gian cùng kỳ. Giá cả BĐS đã ổn định sau một thời gian giảm sâu. Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, trong khi nguồn cung tăng. Tồn kho còn khoảng 83.034 tỉ như vậy là giảm 11423 tỉ, tương đương 12% so với đầu quý I/2014, giảm 45.000 tỉ, tương đương 35,4% so với quý I/2013...

Tuy nhiên, đánh giá chung, hiện nay, tuy thị trường BĐS có chuyển biến tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, số dự án BĐS được cấp phép vượt quá xa so với nhu cầu thực của thị trường. Hiện nay có hơn 4.000 dự án được cấp phép, hơn 100.000 hécta, nhưng nếu xây dựng như thế thì cần cỡ khoảng 15-20 năm nữa mới xong, so với cầu của nền kinh tế cũng như so với khả năng đáp ứng vốn của nền kinh tế.

Nhu cầu NOXH rất lớn, đến năm 2015, cả nước cần khoảng 1,3 triệu căn hộ, nhưng khả năng đáp ứng thấp đặc biệt là NOXH cho công nhân ở các khu kinh tế, KCN, cụm CN. Gói tín dụng hỗ trợ nhà ở của NHNN trong đó có nhiều ưu đãi song lãi suất cho vay còn cao, thời gian vay còn ngắn, vượt quá khả năng chi trả của các hộ nghèo. Việc triển khai các dự án NOXH còn khó khăn do giải quyết thủ tục còn chậm, việc bố trí quỹ đất cho NOXH còn chưa đáp ứng được nhu cầu... Từ thực tế này, tôi cho rằng, đã đến lúc cần sửa đổi, bổ sung NQ 02 để việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được hiệu quả hơn.

Nhu cầu về nhà ở xã hội vẫn rất lớn.

Ông có thể cho biết các kiến nghị sửa đổi nổi bật nhất của Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào những điểm gì không, thưa ông?

Theo tôi, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và hỗ trợ nhà ở cho những hộ khó khăn về nhà ở, điểm cần sửa đổi ngay trong NQ 02 là nên kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm. Tôi được biết, vấn đề được NHNN và Bộ Tài chính rất ủng hộ.

Thứ hai, cần mở rộng đối tượng được vay vốn hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỉ, trong đó bổ sung đối tượng vay là hộ gia đình, cá nhân, tham gia đầu tư nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê, thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, người lao động (NLĐ) tại các KCN, cho HS-SV và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết NOXH theo quyết định của Nghị định (NĐ) 188. Điều này đã được thể hiện trong NĐ 188 rồi, nhưng hiện nay, NQ chưa đưa ra vấn đề này, trong khi nêu vấn đề này ra cũng đã được các bộ liên quan đồng tình.

Vấn đề tiếp theo cần phải làm ngay là phải bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, CBCNV, lực lượng vũ trang và NLĐ đô thị có khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, đã có đất ở phù hợp với quy hoạch thì cũng được vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ để giúp NLĐ, CBCNV, lực lượng vũ trang ở đô thị tại các địa phương được cải thiện về nhà ở. Vấn đề này đã được NHNN và Bộ Tài chính nhất trí.

Ngoài ra, bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, có khó khăn về nhà ở thì được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở thương mại có giá trị phù hợp với quy định của NQ 02 (ngoài các trường hợp mua, thuê nhà ở thương mại là nhà chung cư có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đã quy định tại NQ 02).

Thế còn một thực tế nhiều địa phương chưa có chính sách khuyến khích thỏa đáng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia phát triển NOXH thì theo ông cần chấn chỉnh ra sao?

Đây cũng là một nội dung cần phải sửa trong NQ 02. Để khắc phục vấn đề này, tôi cho rằng, cần phải có quy định cụ thể để các địa phương phải có chính sách hỗ trợ hợp lý, tạo điều kiện để các DN đầu tư NOXH được tiếp cận thuận lợi về đất đai, các điều kiện để có thể triển khai nhanh các dự án NOXH, đồng thời tạo điều kiện cho DN sử dụng lao động được giao đất để đầu tư nhà ở cho công nhân. Hiện rất nhiều DN có nguyện vọng được có đất để làm nhà ở cho CN, như DN sản xuất thiết bị phụ tùng xe máy, ôtô ngay tại Hà Nội, họ rất cần để làm nhà cho CN và để giữ NLĐ lại. Ngoài ra, cũng cần tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư phát triển NOXH được có điều kiện về hướng dẫn về thủ tục, về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế cũng như hỗ trợ vay vốn...

Xin cảm ơn ông!

>>> Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chưa cần tiền, thị trường BĐS đã ấm lên

Theo Phạm Huệ

ngatt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên