MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ dự án căn hộ cao cấp “thoát hiểm” như thế nào?

Nhiều dự án chung cư cao cấp khu vực nội đô vẫn cho thấy tình hình bán hàng khả quan nhờ lợi thế về vị trí, chất lượng, tiến độ và uy tín chủ đầu tư.

Khó khăn của bất động sản trong suốt nhiều năm qua đã thanh lọc đáng kể nhiều chủ đầu tư yếu kém, nhà phát triển dự án BĐS thiếu kinh nghiệm, công ty “tay không bắt giặc”, … đã có rất nhiều đơn vị phải tái cơ cấu danh mục đầu tư bằng cách bán đi dự án hoặc bắt tay hợp tác đầu tư.

Tuy nhiên, với những nhà phát triển dự án chuyên nghiệp, có cái nhìn dài hạn và đủ tiềm lực vốn mạnh thì dự án của họ vẫn “chạy” ổn định, tuy nhiên, cũng có thời điểm dự án gặp không ít khó khăn, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp do yếu tố thị trường.

Rất nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội hiện nay đã vượt qua được những thách thức đó, và đạt được những thành công nhất định khi thị trường có tín hiệu ấm lên. Trong thời gian qua, nhiều chung cư cao cấp vẫn tiếp tục triển khai, xây dựng đúng tiến độ đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng và được người mua chấp nhận.

Nhiều dự án trong những đợt bán trong nửa cuối năm 2013 và quý 1 đầu năm 2014 đã tiêu thụ được một lượng căn hộ khá lớn còn tồn từ những năm trước để lại, đến nay nhiều dự án gần như “hết hàng” hoặc chỉ còn lại số ít căn hộ xấu, diện tích lớn như Mandarin Garden, Thăng Long Number One, No4 Hoàng Đạo Thúy, Lancaster Núi Trúc, UDIC Plaza, Hòa Bình Green City,…hay loại căn hộ hoàn thiện ở Times City gần đây đã tiêu thụ được hàng trăm căn hộ.

Bên cạnh yếu tố thị trường, mỗi chủ dự án đều có những cách riêng của mình để “thoát cửa tử” khi thị trường nguội lạnh, lượng căn hộ tồn thì chất núi. Trước tình hình đó, phương án bàn giao căn hộ thô (không nội thất) là giải pháp đa phân các dự án đều áp dụng, giá căn hộ cao cấp được hạ xuống khá nhiều chẳng hạn như Mandarin Garden từ mức khoảng 43 triệu đồng/m2 (căn hộ có nội thất) xuống còn từ 28 triệu đồng/m2 (bàn giao thô), tương tự căn hộ Thăng Long Number One cũng chỉ còn từ 28 triệu đồng/m2 (bàn giao thô), Hòa Bình Green City còn 20,5 triệu đồng/m2 (chưa nội thất),…và gần như hầu hết các dự án doanh số bán tăng mạnh sau khi phương thức này được đưa ra. Đến nay, hầu hết số lượng căn hộ ở những dự án căn hộ cao cấp sắp hoàn thiện gần như cạn.

Và hiện nay, trong khi nhiều dự án cao cấp tiếp tục có những ưu đãi đặc biệt để “hút” khách như tặng tivi, tặng vàng, chiết khấu, thanh toán chậm,…thì lại có những dự án có cách đi riêng. Trong lúc căn hộ cao cấp ở nội đô gần như cạn, chủ đầu tư lại hướng đến chất lượng sống, không gian xanh, uy tín và tiến độ của dự án để “lấy lòng” khách, Tân Hoàng Minh lại đang theo hướng đi này.

Hiện Dự án D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu đang là “con bài” sống còn của Tân Hoàng Minh trong khi kinh doanh ở dự án siêu sang D’. Palais de Louis đang chững lại. Với D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu thì tất cả những yếu tố về giá cả, kiến trúc, thiết kế, chất lượng, không gian, tiện ích,…đều được chủ dự án này tính đến.

D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu không còn gắn mác “siêu sang”  giống như các dự án khác của Tân Hoàng Minh, nó đã được làm mới bằng mác “căn hộ cao cấp” với giá chỉ từ 33-38 triệu đồng/m2 đối với căn hộ xây thô, vị trí dự án lại nằm ngay sát hồ Đống Đa, trung tâm quận Đống Đa, Hà Nội. Và đây cũng là án chung cư cao tầng cuối cùng được được xây mới ở khu vực quận Đống Đa.

Không giống như những dự án căn hộ cao cấp khác, Tân Hoàng Minh lại đang dốc sức cho D’. Le Pont D’or- Hoàng Cầu bằng việc đảm bảo tiến độ dự án, để củng cố niềm tin với người mua nhà. Theo ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch Tân Hoàng Minh, đến nay công ty đã hoàn thành 100% khối lượng thi công tường vây, cọc khoan nhồi, đang xét duyệt hồ sơ mời thầu và chuẩn bị đấu thầu gói thầu thi công tầng hầm. Dự kiến việc thi công tầng hầm tòa chung cư sẽ kết thúc trước ngày 30/12/2014.  Ông Dũng cũng cam kết thực hiện tốt về tiến độ và chất lượng nhằm đảm bảo giữ đúng cam kết với khách hàng. Dự án sẽ được bàn giao vào cuối năm 2015 đúng như cam kết đã đề ra.

Còn theo quan điểm của ông Trần Kiên Cường, TGĐ Mandarin Garden thì yếu tố dòng tiền cho dự án luôn được đảm bảo là điều rất quan trọng, bên cạnh đó là không đầu tư dàn trải. Ngay cả khi thị trường khó khăn thì dự án vẫn đảm bảo được tiến độ thi công. Trường hợp điển hình như Mandarin Garden, Hòa Phát đã hai lần phát hành trái phiếu thành công vào năm 2009 và 2010 lần lượt với số vốn 1.120 tỷ và 800 tỷ. Do đó, dự án triển khai tốt, đúng tiến độ đề ra và người mua nhà luôn tín tưởng vào dự án, gần như số lượng căn hộ đã bán hết và được hạch toán phần lớn doanh thu trong năm nay.

Những động thái này cho thấy, thị trường đang thanh lọc rõ nét, các chủ đầu tư có uy tín và năng lực thực sự đang phải chứng tỏ được mình, còn những đơn vị yếu kém thì phải tìm cách “thoát” khỏi bất động sản.

Kiều Thuật

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên