TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chú Kim Jong-un bị tử hình vì một lần ‘khinh’ lệnh cháu

24-12-2013 - 08:31 AM |

Chú Kim Jong-un bị tử hình vì một lần ‘khinh’ lệnh cháu
Kim Jong-un và các quan chức cấp cao của Triều Tiên đi thăm một Trạm Thủy sản hôm 16/12/2013, vài ngày sau khi ông Chang Song-thaek bị tử hình.

Người chú quyền lực Chang Song-thaek của Kim Jong-un bị thanh trừng và xử tử vì các phụ tá của ông đã dám 'khinh' lệnh của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên trong việc giải quyết quyền kiểm soát xuất khẩu khoáng sản.

Theo Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Nam Jae-Joon, việc ông Chang luôn cố gắng kiểm soát xuất khẩu các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Triều Tiên là nguyên nhân chính dẫn đến việc ông này bị tước quyền và sau đó là xử tử.

Theo ông Nam, ông Chang và các cộng sự đã khiến nhiều quan chức hàng đầu khác tức giận khi mở rộng ngày càng nhanh chóng quyền kiểm soát các doanh nghiệp khoáng sản.

Một thành viên của ủy ban tình báo Hàn Quốc có tên là Jung cũng dẫn lời ông Nam cho biết: "Kim Jong-Un đã được báo cáo về tình trạng đó và đã ra lệnh giải quyết”, nhưng nhiều quan chức trung thành với ông Chang đã không thực hiện ngay những mệnh lệnh này. Chính điều đó đã khiến Kim Jong-un tức giận và thực hiện một cuộc thanh trừng trên diện rộng.

Phát biểu với các thành viên của ủy ban tình báo của quốc hội Hàn Quốc về tình hình ở Triều Tiên, ông Nam cho rằng: "Ông Chang đã can thiệp quá nhiều vào các doanh nghiệp nhà nước hấp dẫn ... liên quan đến than”.

Được biết ông Chang đã có nhiều năm quản lý xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên, mà chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Nam nói: “Triều Tiên hiện đang muốn xóa mọi dấu vết của Chang”.

Theo số liệu của Ủy ban xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc, khoảng 88% tổng kim ngạch ngoại thương năm 2012 của Triều Tiên là liên quan tới Trung Quốc. Năm 2012, tổng giá trị xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc, chủ yếu là than và quặng sắt, là 2,4 tỷ USD.


Theo Phạm Khánh

kyanh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên