MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cò đất và cú làm giá hiếm hoi thời chết dí

Trong lúc thị trường trầm lắng, việc một dự án ở Linh Đàm bung hàng với mức giá chênh hàng trăm triệu đồng đang khiến không ít người làm môi giới nhà đất xôn xao.

Chênh tới 280 triệu đồng

Mở bán với mức giá 14-15,5 triệu đồng/m2, một dự án chung cư ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) ngay lập tức đã tạo nên cơn sốt của thị trường. Tại sàn giao dịch BĐS ở Linh Đàm, hiện tượng môi giới rao bán tấp nập, mức chênh của mỗi căn hộ lên tới hàng trăm triệu đồng. Theo ghi nhận tại sàn vào thời điểm mở bán, phần lớn những người có mặt tại sàn đều là dân môi giới nhà đất, người mua vẫn đang thăm dò vì mức tiền chênh quá lớn. Các căn hộ có diện tích nhỏ, giá 14 triệu đồng/m2 có mức chênh cao nhất, lên tới trên 200 triệu đồng/căn.

Chị Nguyễn Thị Lê (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngay khi có thông tin mở bán căn hộ chị đã vội vàng tới xem. Khi tới sàn, chị ngã ngửa bởi các nhân viên môi giới tại sàn ra mức giá chênh từ 120 triệu đồng/căn, thậm chí căn đẹp lên tới 250 triệu đồng.

Chị Lê tính toán, với mức giá gốc khoảng 15 triệu đồng, cộng thêm tiền chênh, mỗi mét vuông căn hộ lên tới 17,5 triệu đồng. "Lúc đầu vợ chồng mình tính toán tiền chênh chỉ khoảng 20-30 triệu đồng, nhưng lên tới 120 triệu đồng thì cần phải suy nghĩ lại", chị Lê cho hay. Hiện chị mới tới sàn chỉ để tham khảo thông tin.

{keywords}

Đón khách ngay từ bãi gửi xe, một nhân viên môi giới tên Lan nói rằng chị có nhiều suất ngoại giao của dự án này. Cầm tờ giấy ghi mức giá chênh lệnh mỗi căn, chị Lan cho hay đang rao bán các căn hộ tầng 3, tầng 8 và tầng 12. Mức chênh thấp nhất khoảng 120 triệu đồng, còn các căn đẹp chênh tới 180 triệu. "Dự án này đang hot, nếu không mua sớm sẽ không còn căn đẹp. Chênh cao một tý nhưng được nhà đẹp thì cũng đáng", chị Lan tư vấn.

Tại sàn BĐS Đại An, các căn hộ dự án được rao với khoảng 150 triệu đồng. Cá biệt có căn hộ mức chênh kỷ lục lên tới 280 triệu đồng, cụ thể căn hộ 72,2m2 tầng 21 hướng đông bắc đông nam. Tương tự, căn diện tích 90,5m2, 3 phòng ngủ hướng Đông Bắc cũng có giá chênh như vậy. Theo tư vấn của nhân viên sàn, khách hàng muốn mua căn hộ nào cũng có, tuy nhiên phải chờ đợi để đàm phán với chủ nhà.

Theo đánh giá của người mua, với mức chênh thêm hơn 100 triệu đồng, thì càng mua căn hộ có diện tích nhỏ, số tiền khách phải trả càng lớn. Với căn có diện tích khoảng 60 m2, mức giá chênh thêm 120 triệu đồng/căn tương đương với hơn 1 tỷ đồng, tính ra khoảng 17 triệu đồng/m2, nhưng với những căn nhỏ đẹp, giá mỗi m2 lên tới 19 triệu đồng, không rẻ so với mặt bằng hiện tại.

Trước đó không lâu, chủ đầu tư này cũng làm khuấy động thị trường căn hộ giá rẻ với việc tung ra hàng loạt căn hộ diện tích nhỏ mức giá chỉ 11-14 triệu đồng/m2 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, Hà Nội.

Căn hộ giá mềm: Liệu có khát?

Theo đánh giá của các giới bất động sản, các căn hộ có giá 12-15 triệu đồng/m2 đang tiếp tục hút khách, bởi sản phẩm loại này còn ít. Cả người mua căn hộ để ở lẫn các nhà phân phối, sàn địa ốc đều đua nhau săn hàng vì tính thanh khoản cao.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, người mua chủ yếu quan tâm đến khoảng giá dưới 20 triệu/m2, khoảng giá xuất hiện ngày càng nhiều do các chủ đầu tư cạnh tranh quyết liệt về giá.

Mặc dù vậy, thị trường BĐS Hà Nội đang đối mặt với tình hình tồn kho rất lớn.UBND thành phố Hà Nội cho biết, tính đến tháng 5/2013, số lượng căn hộ chung cư tồn kho (bao gồm chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789, tương ứng với hơn 566.000 m2. Trong đó, số căn hộ đã xong phần thô có diện tích dưới 60 m2 là 137 căn; số căn hộ từ 60-90 m2 là là 120 căn; lớn hơn 90 m2 là 185 căn; căn hộ đang xây dựng là 247 căn từ 60-90 m2, và có tới hơn 5.400 căn trên 90 m2.

Một đại biểu của UBND TP Hà Nội nhận định, dù giá nhà có 15 triệu hay có hạ thấp hơn nữa thì dân cũng chẳng có tiền mua. Ngay cả với nhà đầu tư thứ cấp cũng đang tồn kho lượng hàng rất lớn.

Khảo sát một số văn phòng bất động sản và các nhà đầu tư nhà đất tại Hà Nội, tình trạng bán tháo BĐS diễn biến phức tạp, hình thức bán cắt lỗ ngày càng nhiều, thậm chí cả chung cư đã sắp hoàn thành bàn giao nhà. Có những dự án dù đã giảm giá 50% so với thời điểm sốt nhưng vẫn hiếm người mua. Nhà đầu tư thứ cấp dù muốn cắt lỗ bán tháo cũng không xong.

Giá bán căn hộ chung cư tại các dự án mới, hoặc các căn hộ mới, đang thấp hơn so với các dự án và các căn hộ cùng loại tại để phù hợp hơn với nhu cầu của người mua. Dự án Nam Đô có giá bán 19,5 triệu đồng/m2, trước đó chủ đầu tư công bố giá bán khoảng 22 triệu đồng/m2; dự án FLC Landmark ở Đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm) giá giảm từ 22 triệu đồng/m2 xuống 20 triệụ đồng/m2...

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Hoàng Nam, Sàn giao dịch BĐS Info cho rằng, thị trường BĐS hiện nay đóng băng, lượng tồn kho BĐS nhiều do ảnh hưởng từ 2 yếu tố: lượng vốn đầu tư vào ít do suy thoái kinh tế và nhà đầu tư ồ ạt rút lui ra khỏi thị trường và tâm lý không muốn đầu tư vào thị trường do mất niềm tin.

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, trong năm 2013, xu hướng giảm giá dự tính sẽ còn kéo dài. Người mua cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà.

Theo Duy Anh

ngatt

VEF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên