MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty nước ngoài được đầu tư dự án xây lại chung cư cũ

Doanh nghiệp kinh doanh BĐS đầu tư dự án xây dựng lại chung cư cũ được miền tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất…

Tóm tắt:

-Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Trong đó quy định doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được đầu tư vào loại dự án BĐS này. Bên cạnh đó, hàng loạt cơ chế, chính sách và ưu đãi cũng được đưa ra như miễn tiền đất, hưởng thuê ưu đãi như phát triển nhà xã hội...


Đó  là một số chính sách ưu đãi trong Dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà Bộ Xây dựng vừa công bố xin ý kiến các cơ quan, bộ, ngành, người dân,…trước khi trình Thủ tướng thông qua.

Trong đó, đáng chú ý đó là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài; doanh nghiệp của người Việt Nam định cư ở nước ngoài  được tham gia đầu tư vốn hoặc góp vốn đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư; Ngoài ra, hợp tác xã cũng được phép đầu tư dự án nhà chung cư cũ.

Để thực hiện triển khai dự án các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án.

Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư.

Thực hiện đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ, chủ đầu tư dự án được hưởng khá nhiều ưu đãi, cũng như các cơ chế chính sách.

Trong trường hợp Nhà nước phá dỡ nhà chung cư thì chủ đầu tư được Nhà nước giao đất thực hiện. Trường hợp doanh nghiệp đầu tư vốn hoặc tham gia góp vốn với các chủ sở hữu nhà chung cư để thực hiện dự án xây dựng lại chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, xác nhận việc phân định ranh giới đất đai dối với diện tích đất thuộc phạm vi dự án theo quy định của pháp luật về đất đai mà không phải thực hiện việc thu hồi đất và giao đất.

Bên cạnh đó, chủ dự án được chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong phạm vi dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ.

Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao.

Các chủ dự án tham gia đầu tư cũng được vay nguồn vốn ưu đãi. Được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp như đối với dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở xã hội;

Chủ đầu tư dự án được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật về nhà ở thương mại đối với các diện tích căn hộ còn lại.

Đối với các hộ dân sinh sống và sở hữu các căn hộ tại nhà chung cư bị phá dỡ xây mới, cũng được tham gia góp vốn cùng với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để triển khai dự án xây dựng lại nhà chung cư theo hình thức góp vốn bằng tiền hoặc bằng diện tích nhà ở, đất ở và tài sản khác gắn liền với đất trong phạm vi dự án.

Giải pháp nào cho cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội?

Gia Bảo

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên