TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Điểm nóng" hàng loạt thị trường BĐS năm 2013

18-12-2013 - 16:52 PM | Thị trường

"Điểm nóng" hàng loạt thị trường BĐS năm 2013

Năm 2013 sắp khép lại và Dubai giữ vị trí số 1 trong bảng danh sách các thị trường BĐS tăng trưởng "nóng" nhất, còn Monaco là thị trường bất động sản cao cấp đắt đỏ nhất thế giới....

Dubai là thị trường BĐS tăng trưởng "nóng" nhất

Chỉ số Global House Price Index của hãng tư vấn Knight Frank theo dõi giá bất động sản của 53 khu vực trên thế giới cho thấy thị trường BĐS Dubai có mức tăng trưởng "nóng" nhất thế giới với giá bất động sản tăng gần 30% trong một năm qua.

Làn sóng đầu tư vào Dubai đang khiến thị trường bất động sản tại đây bùng nổ. Du lịch và thương mại cũng khởi sắc cũng khiến triển vọng kinh tế của tiểu quốc này rất sáng sủa. Nhà phân tích Kate Everett-Allen của Knight Frank cho biết Dubai đang được coi là “nơi trú ẩn an toàn” tại khu vực Trung Đông. “Chúng tôi thấy rất nhiều nhà đầu tư từ Ấn Độ, Pakistan và Iran đổ tiền vào đây”, bà nói.

Đứng sau Dubai trong bảng xếp hạng 10 thị trường BĐS tăng trưởng “nóng” nhất gồm: Trung Quốc với giá nhà tăng trong năm là 21,6%; Hong Kong có giá nhà tăng trong năm  16,1%; Đài Loan với mức tăng trưởng 15,4%; đứng vị trí thứ 6 là Thổ Nhĩ Kỳ với mức tăng 12,5%; Brazil có giá nhà tăng 11,9% trong năm nay; tại Colombia là 11,8%; Đức có giá nhà tăng trong năm 11,2%; đứng ở vị trí thứ 10 là thị trường BĐS Mỹ với mức tăng trong năm2013 là 11,2%.

Monaco là thị trường bất động sản cao cấp đắt nhất thế giới

Cũng theo báo cáo của Knight Frank, thị trường bất động sản cao cấp tại Monaco dẫn đầu thế giới về mức độ đắt đỏ.

Đây là công quốc đẹp như tranh vẽ ở Địa Trung Hải và được biết đến như là sân chơi cho những người giàu có và nổi tiếng. Trung bình 1 triệu USD chỉ mua được 16m2 bất động sản cao cấp ở Monaco. Đây là nơi có giá đắt hơn bất cứ đâu trên thế giới.

Đứng sau Dubai trong bảng xếp hạng 10 thị trường bất động sản cao cấp đắt nhất thế giới là Hồng Kông khi 1 triệu USD chỉ mua được 19m2 bất động sản cao cấp; tại London 1 triệu USD cũng chỉ mua được 23m2 bất động sản cao cấp; 32m2 cho mỗi triệu USD là mức giá tại Geneva.

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng là Paris với trung bình 38m2 cho 1 triệu USD; 1 triệu USD cũng chỉ mua được 38m2 tài sản hạng sang tại Singapore; tại Matxcova trung bình 1 triệu USD ở đây mua được 43m2 không gian sống sang trọng; ở New York, người ta chỉ có thể mua 44m2 với 1 triệu USD; cũng giống như New York, mỗi triệu USD chỉ mua được 44m2 bất động sản cao cấp ở Sydney; đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng là Thượng Hải với khoảng 1 triệu USD cho 48m2.

Thị trường nhà đất Canada bị định giá cao nhất thế giới

Trong một nghiên cứu mới, Deutsche Bank, ngân hàng lớn của Đức cho biết giá nhà tại Canada bị định giá cao hơn tới 60% và là mức cao nhất thế giới. Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội bất động sản Canada (CREA), giá một căn nhà trung bình tại Canada trong tháng 10 vừa qua là 391.820 đôla Canada.

Thị trường nhà đất Canada bị định giá cao nhất thế giới, đứng trên cả Bỉ, New Zealand, Na Uy, Australia, Pháp, Anh, Thụy Điển, Phần Lan và Tây Ban Nha trong tốp 10 thị trường nhà đất bị định giá cao nhất thế giới.

Các nhà kinh tế Peter Hooper, Torsten Slok và Matthew Luzzetti của Deutsche Bank đã đi đến kết luận trên sau khi so sánh trung bình hai thước đo hiện nay là tỷ lệ giá nhà cho thuê và giá nhà so với thu nhập, với mức trung bình lịch sử của chúng. Trong thước đo đầu tiên, giá nhà cho thuê tại Canada hiện cao hơn mức trung bình lịch sử tới 88%, còn giá nhà so với thu nhập cao hơn mức trung bình 32%.

Mặc dù nhiều nhà quan sát quốc tế đang cảnh báo về một bong bóng nhà đất tại Canada, nhưng hầu hết các nhà kinh tế Canada đều cho rằng thị trường này sẽ không sụp đổ. Ngay cả Ngân hàng Trung ương Canada mới đây cũng nhấn mạnh rằng họ không thấy khả năng xảy ra bong bóng nhà đất.


Thanh Ngà (Tổng hợp)

ngatt

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên