MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án Home City bán hàng sai luật?

Home City là khu Tổ hợp căn hộ gồm 4 tòa tháp cao 27-30 tầng (không kể tầng hầm) với chức năng là trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở.

Một trong những sự kiện làm “nóng” thị trường địa ốc Hà Nội tuần qua đó là việc mở bán chính thức Dự án căn hộ cao cấp Home City do Công ty CP Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest) là chủ đầu tư. “Nóng” không những ở sản phẩm của dự án được cả thị trường quan tâm, mà “nóng” còn bởi những thông tin bên lề liên quan đến dự án này.

Home City là khu Tổ hợp căn hộ gồm 4 tòa tháp cao 27-30 tầng (không kể tầng hầm) với chức năng là trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở. Khối đế 3 tầng và 2 tầng hầm được thiết kế liên thông. Ngoài ra, dự án còn có 2.200 m2 để xây dựng trường tiểu học cao 5 tầng và 8.300m2 xây dựng cơ sở hạ tầng cây xanh sân vườn.

Dự án này có vị trí nằm ngay trung tâm quận Cầu Giấy, tại khu đất 177 Trung Kính, thuộc Tổ 51, phường Yên Hòa, Cầu Giấy nên được thị trường rất quan tâm. Dự án cũng được Văn Phú Invest chuẩn bị khá kỹ từ hồi đầu năm từ khâu thiết kế, lựa chọn nhà thầu là Coteccons tới đơn vị quản lý là PMC.

Tuy nhiên, dự án còn làm xôn xao giới địa ốc khi ngay trước khi chính thức mở bán vào 16/11 vừa qua, khách hàng thậm chí truyền thông đã phản ánh về vụ việc chủ dự án này mở bán khi chưa xây dựng xong móng, làm trái quy định của pháp luật. Điều này khiến khá nhiều người mua nhà hoang mang, dư luận hiểu theo chiều hướng xấu về dự án.

Ngay lập tức, chủ dự án là Văn Phú Invest cũng như đơn vị phân phối là Đất Xanh Miền Bắc đã có thông tin chính thức đến báo giới, khách hàng để hiểu rõ về tiến độ công trình, và điều kiện để mở bán dự án.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hoa, Chánh văn phòng của Văn Phú Invest khẳng định là việc bán hàng dự án Home City là hoàn toàn đúng Luật. “Chúng tôi  chính thức mở bán căn hộ vào 16/11/2014. Dự án có 4 tòa chúng cư, hiện có 2 tòa đã xây dựng lên cốt 0.0, đã đổ sàn tầng 1. Còn 2 tòa còn lại xây dựng chậm hơn một chút, dự kiến cũng lên cốt 0.0 và tháng 12. Trong khi đó, Luật quy định chỉ cần đổ xong đài giằng móng là đủ điều kiện bán hàng.” Ông Hoa nói.

Hình ảnh thực tế 1 trong 4 tòa Home City cho thấy công trình đã xây xong móng

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, liệu dự án có đủ cơ sở để mở bán? Chúng tôi đã trảo đổi với ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị đảm nhận việc giao dịch, phân phối sản phẩm dự án này ra thị trường.

“Đợt mở bán lần này chỉ đưa ra thị trường khoảng 100 căn hộ trên tổng số hơn 1222 căn. Có thể khẳng định Home City hoàn toàn đủ điều kiện để mở bán. Bởi dự án có tòa nhà được ký hiệu lần lượt là V1, V1, V3 và V4. Toàn bộ công trường hiện đang tiến hành thi công nhộn nhịp và khẩn trương. Tòa V1 đã thi công xong phần móng, đến cốt 0.0 hoàn toàn đủ điều kiện mở bán theo Luật.

Tuy nhiên, tòa V2 tiến độ có chậm hơn, và dự kiến đến tháng 12 sẽ xây đến cốt 0.0 để huy động vốn tòa này. Có thể khách hàng, báo chí chưa hiểu chính xác và đầy đủ về sản phẩm mở bán lần này. Nên gây ra sự hiểu lầm về việc dự án chưa xong móng đã mở bán. Ở thời điểm này, chúng tôi chỉ bán sản phẩm đủ điều kiện theo quy định của Nghị định 71.” Ông Quyết nói

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi ở dự án Home City hiện có 2 loại sản phẩm được đưa ra thị trường. Một là, đối với căn hộ đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng với đợt huy động vốn đợt 1 là 25% giá trị căn hộ. Ngoài ra, đơn vị phân phối cũng nhận đặt cọc của khách hàng để khách hàng có thể chọn căn, chọn tầng.

Theo ông Quyết đây là hoạt động tự nguyện của khách hàng, nếu không mua được căn hộ ưng ý khách sẽ nhận lại đầy đủ khoản đặt cọc giữ chỗ này chứ không phải là hợp đồng mua bán căn hộ.

Theo Luật sư Bùi Quang Hưng, đối với dự án chung cư thì dù chưa xong móng chủ đầu tư vẫn được huy động 20% vốn dưới dạng hợp đồng góp vốn. Dự án Home City đã đổ sàn tầng 1, lên cốt 0.0 thì hoàn toàn đủ điều kiện để mở bán, vì thế chủ đầu tư không làm sai.

>> Một dự án bán nhà khác thường

Gia Bảo

 

thuatkv

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên