MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá chào thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng giảm

08-01-2015 - 14:45 PM | Thị trường

Giá chào thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng giảm

Trước áp lực nguồn cung mới gia tăng liên tục từ các căn hộ cao cấp mua –để-cho-thuê, giá thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội có chiều hướng giảm.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội năm 2014 của CBRE cho thấy, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội vẫn giữ ở mức ổn định, tổng nguồn cung hiện nay chỉ vào khoảng gần 3400 căn, so với năm ngoái tăng khoảng 400 căn. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ dự án Lotte Centre mới được đi vào hoạt động.

Với nguồn cung ổn định, còn hạn chế do vậy trong suốt nhiều năm qua căn hộ dịch vụ cho thuê tại Hà Nội luôn giữ ở mức ổn định. Theo CBRE, giá thuê trung bình từ 2010 đến 2013 dao động khoảng từ 38-40 USD/m2/tháng với căn hộ hạng A và khoảng 25-28 USD/m2/tháng với căn hộ hạng B.

Tuy nhiên, trong năm qua trước áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ nguồn cung mới đến từ nhiều dự án căn hộ cao cấp do các nhà đầu tư mua –để -cho – thuê nên giá thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng đi xuống. Báo cáo cho thấy, mức giá thuê của quý 4 năm 2014 được giữ ở mức ổn định khoảng 33.4 USD/m2/tháng với căn hộ loại A và 24.4 USD/m2/tháng với căn hộ hạng B. Mặt bằng giá này so với năm ngoái giảm cỡ khoảng 10%.

Theo tính toán của CBRE, mức giá thuê căn hộ dao động từ 1.800 USD/căn/tháng (loại 1 phòng ngủ và Studio) đến 7000 USD/căn/tháng (loại căn hộ 4 phòng ngủ).

Giá thuê căn hộ khá ổn định trong nhiều năm qua -Nguồn: CBRE

Cùng do áp lực cạnh tranh từ loại hình căn hộ cao cấp cho thuê lại, do vậy, tỷ lệ trống của căn hộ dịch vụ có xu hướng tăng đối với căn hộ hạng B khoảng 5% (tỷ lệ trống hiện là 14,5%), căn hộ hạng A lại có công suất hoạt động tốt hơn khi tỷ lệ trống giảm từ hơn 20% xuống 16%.

Khu vực Hồ Tây và khu trung tâm vẫn là địa điểm ưa thích của khách hàng thuê, phần lớn là khách Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây với sự xuất hiện của nhiều dự án chung cư cao cấp ở khu phía Tây, xu hướng thuê căn hộ đang dịch chuyển sang khu này khá nhiều như tại tòa Indochina Plaza, Dophin Plaza, Mandarin Gardens, chung cư Splendora, chung cư khu Mỹ Đình Sông Đà,…

Căn hộ cao cấp thời gian gần đây có giao dịch tốt ở nhiều dự án như Thăng Long Number One, Dophin Plaza, Mandarin Garden, Hòa Bình Green City, Royal City hay Times City,…Theo số liệu mà CBRE thống kê thì năm 2014 lượng giao dịch thành công đạt khoảng 10.700 căn, trong đó khoảng 2000 căn thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp.

Trong một cuộc khảo sát thị hiếu khách hàng của một công ty môi giới mới đây khi bán một dự án căn hộ cao cấp cho thấy có khoảng 15% đến 20% khách hàng mua để cho thuê lại. Trong cuộc khảo sát khoảng 5000 khách hàng của công ty này cũng cho thấy nhu cầu đầu tư dài hạn bất động sản đang tăng lên rõ rệt trong 2014.

Lý giải về tình hình giao dịch tốt của mảng căn hộ cao cấp một phần cũng đến từ sự hấp dẫn từ việc cho thuê lại bởi mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay quá thấp, trong khi đó những kênh đầu tư như chứng khoán lại bấp bênh. Với bất động sản, mặc dù lợi tức cung chỉ ngang với lãi suất tiền gửi, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay BĐS đang có xu hướng đi lên và giữ được giá trị tài sản.

Theo tính toán của giới kinh doanh, lợi tức cho thuê của căn hộ cao cấp tại Hà Nội hiện nay đạt khoảng 5% đến 6%. Giá thuê đối với căn hộ khoảng 100m2 thường dao động từ 15 -25 triệu đồng/tháng tùy vào từng dự án.

Trước thực trạng đó, CBRE dự báo trong năm 2015 giá thuê căn hộ dịch vụ sẽ vẫn trong xu hướng giảm bởi áp lực cạnh tranh từ các căn hộ cao cấp mua –để -cho –thuê. Khách hàng đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là nhóm chính của thị trường khi nhà máy Sam Sung Thái Nguyên và dự án đường cao tốc Hà Nội –Thái Nguyên đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy nguồn cầu trong thời gian tới.

>>>Lợi tức căn hộ cao cấp cho thuê hấp dẫn giới nhà giàu?

Nam Long

thuatkv

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên