MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá văn phòng cho thuê đồng loạt giảm

Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo chỉ số BĐS quý 2/2014. Báo cáo cho thấy, chỉ số giá văn phòng trong quý vừa qua tại cả Hà Nội và TP HCM đều có xu hướng giảm.

Cụ thể, tại Hà Nội chỉ số hoạt động văn phòng đạt 50,4 điểm, tăng 0,7 điểm theo quý nhưng giảm 5,9 điểm theo năm. Sự thay đổi của chỉ số hoạt động văn phòng theo quý là do việc hợp nhất dữ liệu và mức tăng 2,7 điểm % theo quý của công suất bình quân trong khi giá thuê trung bình giảm 2,3% so với quý trước.

Chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm đạt 64,4 điểm, giảm nhẹ 2 điểm theo quý, trong khi đó chỉ số khu vực ngoài trung tâm tăng 2 điểm theo quý lên mức 52,5 điểm. Nguyên nhân là do mức tăng 3 điểm % theo quý của công suất trung bình tại khu vực ngoài trung tâm.

Kể từ sau khi đạt mức điểm cao nhất vào Q2/2008, chỉ số hoạt động văn phòng đã giảm liên tục, phản ánh sự nhạy cảm của thị trường với các dự án mới. Savills dự báo, trong nửa cuối năm 2014, thị trường văn phòng Hà Nội nói chung, đặc biệt là khu vực ngoài trung tâm, sẽ đối mặt với nhiều áp lực do nguồn cung tương lai lớn.


Chỉ số giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý 2/2014

Còn tại TP HCM, trong Q2/2014, chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 74,9; giảm 1,4 điểm so với quý trước nhưng tăng 3,8 điểm so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này giảm là do công suất trung bình của thị trường giảm nhẹ 1 điểm phần trăm và giá thuê giảm 1% so với quý trước. Công suất thuê trung bình toàn thị trường giảm chủ yếu do công suất thuê của Hạng B giảm.

Tại khu vực trung tâm, công suất thuê giảm 1 điểm phần trăm và giá thuê trung bình giảm 1% làm cho chỉ số giá khu vực này 1,5 điểm. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê giảm nhẹ 1% là nguyên nhân làm cho chỉ số giá khu vực này giảm 1,3 điểm.

Chỉ số văn phòng bắt đầu tăng nhẹ từ Q4/2012. Nguồn cầu văn phòng vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh kinh tế và nguồn vốn FDI tương lai của Tp. HCM. Theo Savills, nguồn cung Hạng A và B bị hạn chế trong ngắn hạn và dự kiến sẽ làm tăng nhẹ chỉ số văn phòng trong những quý sau.


Thị trường văn phòng cho thuê sẽ được cải thiện trong dài hạn


Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu đã được ổn định nhưng chưa bắt nhịp được với nguồn cung. Điều này không phải là bất ngờ. Nếu chúng ta so sánh diễn biến thị trường tại Việt Nam với các nước khác trong khu vực, sự điều tiết tăng trưởng kinh tế khu vực kết hợp với nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định đã gây ra những sự sụt giảm tương ứng trong hoạt động cho thuê ở hầu hết các thị trường.


Nhưng tôi nghĩ rằng, trong năm tới thì tỷ lệ cung cầu sẽ được cải thiện vì tình hình kinh tế được kỳ vọng là sẽ có chiều hướng tốt hơn. Thời điểm này chính là lúc phù hợp nhất tìm kiếm một địa điểm tốt để đặt văn phòng. Các dự án chất lượng, vị trí tốt và có chủ đầu tư uy tín trên thị trường thường thu hút khách thuê. Chúng tôi kỳ vọng thị trường cho thuê sẽ được cải thiện trong dài hạn mặc dù sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong ngắn hạn.


 Bà Sigrid Zialcita – Giám đốc Điều hành Bộ phận Nghiên cứu Thị trường – Cushman & Wakefield châu Á Thái Bình Dương


Lan Anh

ngatt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên