MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giao dịch đất nền tại TP HCM tăng đột biến

Theo Savills, lượng giao dịch của phân khúc đất nền tăng mạnh 31% theo quý và 322% theo năm. Dự án mới tại quận 8 hoạt động khả quan nhất, chiếm khoảng 35% tổng lượng giao dịch.

Báo cáo thị trường BĐS TPHCM của Savills cho thấy, phân khúc dự án biệt thự/ nhà liền kề quý 1/2014 đón nhận một số dự án tại quận 9 mới gia nhập thị trường. Trong quý này, tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 260 căn, tăng 6% so với quý trước, nhưng giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong phân khúc đất nền, 2 dự án đất nền tại quận 8 gia nhập thị trường trong quý này, cung cấp thêm 300 nền. Tổng nguồn cung thị trường sơ cấp vào khoảng 1,230 nền, tăng 9% theo quý và tăng mạnh 135% theo năm.

Quận 9 là quận có nguồn cung biệt thự/nhà liền kề lớn nhất, trong khi đó quận 8 đóng góp nguồn cung lớn nhất trong phân khúc đất nền.Thị trường biệt thự/ nhà liền kề hoạt động khá trầm lắng trong quý này. Nguồn cung hạn chế trong phân khúc hẹp cùng với tình hình mua bán thường chậm trong khoảng thời gian đầu năm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trầm lắng của thị trường. Lượng giao dịch biệt thự/ nhà liền kề giảm 20% và tỉ lệ hấp thụ giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước. Trong đó, hơn 80% lượng giao dịch đến từ dự án vừa gia nhập thị trường.

Ngược lại, lượng giao dịch của phân khúc đất nền tăng mạnh 31% theo quý và 322% theo năm. Dự án mới tại quận 8 hoạt động khả quan nhất, chiếm khoảng 35% tổng lượng giao dịch.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, các dự án với các tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí tốt, giá bán phù hợp, và chủ đầu tư có uy tín vẫn hấp dẫn được người mua. Nhiều người mua lựa chọn sản phẩm đất nền như “của để dành”. Họ là những nhà đầu tư nhìn thấy được khả năng sinh lời từ dự án trong tương lai. Các nhà đầu tư này thường nhìn thấy tiềm năng dài hạn nhờ quy hoạch giao thông, hạ tầng mà vị trí dự án có được.

Phân khúc đất nền hoạt động tốt chỉ ra xu hướng mua đất nền và tự thi công nhằm có được sự kiểm soát chất lượng xây dựng tốt hơn đồng thời giảm chi phí thi công.

Theo Savills, nguồn cung tương lai được dự đoán vào khoảng 53.500 căn đến từ 137 dự án trong vòng 8 năm tới. Khoảng 1.180 căn từ 9 dự án có thể sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ mới đây, tình hình giao dịch trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm, theo thống kê từ một số doanh nghiệp đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2014 đã có gần 1.000 giao dịch thành công (tương đương cùng kỳ năm 2013).


Tại các vùng ven như Quận 8, Quận 9, Quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và một số tỉnh lân cận, đất nền nhà phố đang rao bán nhiều, lượng khách hàng quan tâm loại bất động sản này cũng đang tăng lên rõ rệt.


Thanh Ngà

PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên