TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt dự án xin chuyển đổi: "Trảm trước tấu sau"

01-08-2013 - 11:34 AM | Thị trường

Hàng loạt dự án xin chuyển đổi: "Trảm trước tấu sau"
Lễ khởi công dự án Khu đô thị mới Sunny Garden City do CTCP Đầu tư C.E.O làm chủ đầu tư

Nhiều dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội đang trong tình trạng vừa làm vừa “chạy” thủ tục chuyển đổi, thậm chí có dự án đã động thổ nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Cuối tháng 5, Tổng công ty Đầu Tư phát triển nhà và đô thị HUD và công ty cổ phần BIC Việt Nam đã làm lễ động thổ dự án khu nhà ở xã hội Tây Nam, Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội.  Dự án thuộc quỹ đất 20% của Hà Nội, có diện tích 2,2 héc-ta tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm. Theo thiết kế, Dự án gồm 9 tòa nhà chung cư cao từ 9 - 18 tầng, với tổng vốn đầu tư gần 710 tỷ đồng.

Thế nhưng, cho tới lúc động thổ, Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm vẫn chưa có giấy phép xây dựng (do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về giấy phép xây dựng), chưa có đất (vì chưa được bàn giao đất trên thực địa), chưa có kết nối hạ tầng, cũng như chưa có phương án về giá bán. Sau 2 tháng động thổ, mặt bằng dự án vẫn là bãi đất hoang.

Hiện dự án đã có 600 khách hàng đăng ký mua nhà còn chủ đầu tư cũng đã được ngân hàng BIDV cam kết tài trợ vốn thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Với Dự án Tổ hợp nhà ở thương mại dịch vụ chung cư AZ Thăng Long do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, dù hồ sơ chuyển đổi Dự án đã đến bước trình Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố xem xét, nhưng Dự án đang gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Cụ thể, các khách hàng góp vốn tại Dự án đã kiên quyết phản đối việc chuyển đổi và đang tiến hành kiện chủ đầu tư ra Tòa để tiến hành thủ tục phá sản bởi sau một thời gian dài huy động vốn dự án nhưng dự án vẫn chưa thi công xong móng.

Theo quy định, việc chuyển đổi với những dự án nhà ở thương mại đã mở bán phải nhận được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các khách hàng đã ký hợp đồng, nhưng chủ đầu tư đã bỏ qua khâu này. Vì vậy, khi có thông tin dự án sắp được chuyển đổi khách hàng mua nhà của Dự án AZ Thăng Long khẳng định, nếu Dự án được phép chuyển đổi, họ sẽ khởi kiện đơn vị cấp phép chuyển đổi ra Tòa.

Mới đây, CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) cũng đã khởi công Dự án Nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội khi Dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Được biết, dự án cao 35 tầng, với quy mô 512 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 48.000 m2; trong đó, chủ đầu tư phải bố trí tầng 2, 3 làm nhà trẻ, khu y tế, trung tâm thể thao để phục vụ các cư dân trong toà nhà. Tiến độ thực hiện Dự án từ quý III/2013 đến quý IV/2015, cụ thể, trong năm 2013 sẽ hoàn thành phần móng, tầng hầm; năm 2014 hoàn thành phần xây thô và năm 2015 hoàn thiện tòa nhà.

Ngay trong tháng 6, Dự án Khu đô thị mới Đặng Xá II tuy mới chỉ được chấp thuận về chủ trương chuyển đổi và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã “tiền trảm hậu tấu” đã động thổ xây dựng.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên