MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không làm căn hộ nhỏ, tôi đã phá sản rồi”

15-07-2014 - 16:55 PM | Thị trường

“Không làm căn hộ nhỏ, tôi đã phá sản rồi”

“Nếu không làm căn hộ nhỏ, tôi đã phá sản cách đây 4 năm rồi”, ông Nguyễn Văn Đực không giấu diếm.

Tại buổi tọa đàm về chính sách nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp, các diễn giả đều có chung nhận định, phân khúc căn hộ do thị trường quyết định, còn thị trường do nhà đầu tư quyết định, Nhà nước không nên can thiệp quá sâu.

Diện tích là “tử huyệt”

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành thừa nhận rằng, căn hộ diện tích nhỏ đã “cứu” Đất Lành, bởi thời gian qua các căn hộ lớn không thể bán được, nhất là ở khu vực các quận huyện vùng ven.

“Nếu không làm căn hộ nhỏ, tôi đã phá sản cách đây 4 năm rồi”, ông Nguyễn Văn Đực không giấu diếm.

Theo ông, việc Luật Nhà ở quy định căn hộ tối thiểu 45m2 cho một gia đình có 4 người là bất cập, bởi gia đình hiện nay có thể hai người (hai vợ chồng), thậm chí chỉ một người.

Cũng theo ông Đực, nếu gia đình 4 người cho 45m2 cũng quá chật, nhưng lại quá rộng đối với gia đình 1-  2 người.

Trong khi đó, ông Trần Đức Cảnh, Tổng giám đốc Công ty Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ (người từng có thời gian dài sống ở Mỹ) cho biết, luật bên Mỹ rất ít can thiệp vào diện tích căn hộ, mà họ chỉ giới hạn số người ở. Ví dụ căn hộ hai phòng ngủ, tiêu chuẩn tối đa chỉ dành cho 4 người ở.

“Bên Mỹ, thị trường quyết định, nếu anh nhắm thị trường làm được thì anh làm, không thì anh “chết” chứ nhà nước không can thiệp, bởi họ không thể bù lỗ cho ai”, ông Trần Đức Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới, các nhà đầu tư trong nước là những người đi tiên phong, góp phần thay đổi chính sách. Chính sách thay đổi không những góp phần giúp doanh nghiệp trong nước phát triển, mà còn thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài.

Nói về chính sách, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (ThuducHouse) nói, ông từng hy vọng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có thay đổi lớn về quy định diện tích căn hộ.

“Tuy nhiên, cho đến thời điểm này quy định cũ vẫn còn. Nói về mặt luật pháp thì chưa có gì thay đổi”, ông Lê Chí Hiếu nói.

Giá nhà có thể giảm 30%

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, hiện giá đất, tiền sử dụng đất, lãi suất ngân hàng chiếm khoảng 40% chi phí, 60% còn lại là vật liệu và nhân công.

Theo ông Đực, nếu nhà nước giảm giá đất, tiền sử dụng đất và lãi suất ngân hàng thì doanh nghiệp có thể giảm được 20% chi phí cấu thành giá nhà.

“Chi phí vật liệu xây dựng và nhân công có thể giảm từ 5 - 10%. Như vậy, giá nhà có thể giảm tối đa 30%”, ông Nguyễn Văn Đực cho hay.

Theo ông Đực, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay dùng nguồn tài chính từ vay ngân hàng quá nhiều, nên tiền lãi phải gánh quá lớn. Trong đó, có cả công ty của ông.

“Lãi suất gần như hút hết lợi nhuận của chúng tôi”, ông Đực than thở.

Nhận định về phân khúc cũng như giá căn hộ hiện nay, ông Lê Trọng Khương, Phó Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Thịnh cho rằng, đối với phân khúc trung bình thấp, đầu ra tốt nhất hiện nay là căn hộ giá từ 600 - 700 triệu đồng.

“Doanh nghiệp phải chấp nhận cắt bớt lợi nhuận, thời điểm này để có thu nhập cao là không thể được”, ông Khương bình luận.

>>> Hà Nội “sốt” căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ

Theo Ngôn Dân

ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên