MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa bán căn hộ trên giấy, chủ tịch HĐTV có liên quan?

28-06-2013 - 15:13 PM | Thị trường

Không chỉ ông Nguyễn Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Thủy sản VN, Cty TNHH MTV (viết tắt Seaprodex VN) - mắc nhiều sai phạm.

Ngay cả người kế nhiệm ông Lộc - ông Võ Phước Hòa, Chủ tịch HĐTV Seaprodex VN từ tháng 3.2013 - cũng mắc không ít sai phạm suốt thời gian qua…

Lừa bán căn hộ… “3 không”

Cty cổ phần thủy đặc sản (viết tắt Seaspimex, thuộc Seaprodex VN) được Nhà nước cho thuê khu đất 20.000m2 làm NM, tại số 213 Hòa Bình, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM. Năm 2004, do phải di dời NM ra ngoại thành, Seaspimex xin UBND TPHCM cho chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000m2 đất trên sang xây dựng cụm nhà ở chung cư cao tầng.

12.10.2005, UBND TPHCM mới ra văn bản 6515/UBND-CNN, chấp thuận; tuy nhiên, trước đó, ngày 14.9.2004, ông Võ Phước Hòa – lúc đó là Tổng GĐ Seaspimex đã ký 2 văn bản: Hợp đồng kinh tế số 372/HĐKT và giấy ủy quyền, với ông Nguyễn Thanh Sơn – Tổng GĐ Cty cổ phần đầu tư – xây dựng – kinh doanh địa ốc Đại Đô Thành (trụ sở 78/H1 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM).

Theo đó, Seaspimex và Cty Đại Đô Thành cùng hợp tác đầu tư và kinh doanh dự án “Kết hợp di dời cơ sở sản xuất và đầu tư dự án khu thương mại – nhà ở cao tầng” tại 213 Hòa Bình, Q.Tân Phú, TPHCM. Dự án trên gồm: Xây dựng mới NM chế biến thủy sản tại huyện Bình Chánh, có tổng trị giá 30 tỉ đồng và xây dựng một khu nhà ở cao tầng tại 213 Hòa Bình, với tổng vốn đầu tư là 579 tỉ đồng. Seaspimex góp vốn bằng giá tiền đền bù giải tỏa, trị giá tài sản trên đất. Cty Đại Đô Thành phải thanh toán cho Seaspimex 183,5 tỉ đồng và chịu trách nhiệm về vốn cho xây dựng đầu tư – kinh doanh dự án.

Ngoài ra, ông Hòa cam kết: Seaspimex góp 30% vốn cùng Đại Đô Thành làm chủ khai thác khu thương mại. Tiền góp vốn của Seaspimex được cấn trừ vào tổng số tiền Cty Đại Đô Thành phải trả cho Seaspimex (183,5 tỉ đồng)...

Tại giấy ủy quyền, ông Hòa ủy quyền cho Cty Đại Đô Thành “toàn quyền quyết định đầu tư, kinh doanh và trực tiếp ký kết các hợp đồng mua bán liên quan đến dự án. Toàn quyền quyết định quan hệ với các thành phần tín dụng, ngân hàng và các đơn vị tài chính, cũng như khách hàng, chịu trách nhiệm thanh toán các khoản vay vốn, thực hiện đầu tư kinh doanh dự án khu thương mại - nhà ở cao tầng tại 213 Hòa Bình...”.

Với 2 “bửu bối” trên, Cty Đại Đô Thành đã ký hàng chục hợp đồng góp vốn, bán căn hộ... trên giấy cho khách hàng, thu về hàng chục tỉ đồng v.v... Trong khi trên thực tế, dự án chưa có chủ trương đầu tư, chưa đóng 250 tỉ đồng chuyển mục đích sử dụng đất và chưa có giấy phép xây dựng. Cuối năm 2010, ông Nguyễn Thanh Sơn - Tổng GĐ Cty Đại Đô Thành - bị Bộ CA bắt giam, người ta mới... té ngửa, vì mắc quả lừa, khi mua trúng căn hộ “3 không” (không giấy phép xây dựng, không chuyển mục đích sử dụng, không chủ trương đầu tư).

Phủi trách nhiệm?

Suốt thời gian qua, có không ít nạn nhân mua căn hộ tìm kiếm ông Võ Phước Hòa - với tư cách chủ đầu tư dự án - để hỏi cho ra lẽ. Song, ông Hòa đổ hết tội lỗi cho kẻ đang trong tù là ông Sơn và Cty Đại Đô Thành (?!). Đã thế, phía Seaspimex do ông Hòa làm Tổng GĐ còn tuyên bố: Người đứng ra thu tiền là Cty Đại Đô Thành chứ không phải Seaspimex. Seaspimex đã chấm dứt hợp đồng hợp tác với Đại Đô Thành. Mọi quyền lợi giữa Seaspimex và Đại Đô Thành đã giải quyết xong (?!).

Ở đây, phải thấy rằng Sespimex do ông Hòa đại diện đã sai phạm hết sức nghiêm trọng, khi ký hợp đồng hợp tác và ủy quyền cho Cty Đại Đô Thành toàn quyền thực hiện dự án do Seaspimex đứng tên pháp lý. Việc vội vã ký các văn bản trên, trong khi các thủ tục chưa đúng quy định luật pháp đã tiếp tay cho Cty Đại Đô Thành... lừa người dân hàng tỉ đồng. Vì vậy, ông Hòa và Seaspimex không thể thoái thác và phủi trách nhiệm trước hàng chục nạn nhân bị lừa đảo.

Theo Cao Hùng

ngatt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên