TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một năm đầy tai tiếng của các "ông lớn" bất động sản

29-01-2014 - 09:31 AM | Thị trường

Một năm đầy tai tiếng của các "ông lớn" bất động sản
Khách hàng chung cư Đại Thanh biểu tình

Trong khi Công ty tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, Tập Đoàn Nam Cường bị khách hàng tố tội thì Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị lại khiến Hà Tĩnh "nổi cáu" vì nợ tiền sử dụng đất.

Tập đoàn Nam Cường bị khách hàng tố nhiều "tội"

Cư dân tố bị dọa "cho ăn đạn”, khách hàng lũ lượt căng băng rôn phản đối cách tính diện tích, tố “ăn” chênh lệch tỷ giá…. là hàng loạt tai tiếng của Tập đoàn Nam Cường trong năm 2013.

Sáng ngày 5/11, trước cổng tòa nhà trụ sở của Nam Cường, khách hàng mua căn hộ tại tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials thuộc Khu đô thị mới Dương Nội đã mang băng rôn, khẩu hiệu đứng giữa trời nắng chang chang nhằm phản đối chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường. Khẩu hiệu có nhiều nội dung khác nhau trong đó có câu “Phản đối Nam Cường ép khách hàng nhận nhà chưa đủ điều kiện” hoặc “Trả lại tiền diện tích thiếu”, “Nam Cường ăn gian diện tích”,…

Trước đó không lâu, vào cuối tháng 10/2013, “cuộc chiến” giữa chủ đầu tư và 100 khách hàng mua căn hộ tại đây đã khiến dư luận xôn xao, thậm chí, chủ đầu tư đã phải mời Bộ Xây dựng làm “trọng tài”. Theo khách hàng mua nhà thì Tập đoàn Nam Cường đã viện cớ thu tiền đợt cuối theo tỷ giá USD quy đổi ra VND để kiếm lời thêm một khoản tiền lớn.

Mới đây nhất, Nam Cường lại bị khách hàng tố dùng “xã hội đen” trấn áp người mua nhà. Theo đó, tại lễ khai trương, toàn bộ đường vào và sân chung của khu đô thị The Sparks ngoài bảo vệ còn tràn ngập những người lạ mặt, bặm trợn, kể cả mặc thường phục và mặc đồng phục dân phòng.  Theo phản ánh, các đối tượng lạ mặt theo sát cư dân, 1 kèm 1, thậm chí 2-3 kèm 1, không cho cư dân chụp ảnh, quay phim. Sự việc này khiến nhiều khách hàng thấy rất choáng váng và bức xúc, không thể hiểu nổi cách hành xử của chủ đầu tư .

Công ty tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu "gây sốc" cho người mua nhà

Liên tục tung hàng ra thị trường và gây ồn ào bằng những dự án nhà ở thương mại giá rẻ bất ngờ, đi kèm phương thức bán hàng kéo theo mạng lưới môi giới đông đảo ăn theo, Công ty tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc đã gây sốc cho khách hàng mua nhà hết lần này đến lần khác.

Dự án Chung cư Đại Thanh (tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) từng gây sóng gió trên thị trường bất động sản từ quý III/2012 thì ngay sau khi bàn giao vào cuối năm 2013 đã gặp phải phản ứng gay gắt của khách hàng liên quan đến cách tính diện tích căn hộ, cách tính thuế, phí quản lý... của chủ đầu tư. Vụ việc đã lên đến đỉnh điểm, khi vào ngày 26/10/2013, hàng trăm dân cư của Dự án Chung cư Đại Thanh tập trung trước Sàn giao dịch Mường Thanh “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích, chưa đủ điều diện bàn giao. Sau đó, khách hàng và bảo vệ có xảy ra xô xát. Trước tình trạng căng thẳng "leo thang", ngày 29/10 Bộ Xây dựng đa phải vào cuộc.

"Ai thích thì cứ đi khiếu kiện" - là phát ngôn của ông Lê Thanh Thản sau khi hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) phản ánh chủ đầu tư tính sai diện tích căn hộ. Giải thích vấn đề này, ông Thản cho rằng: "đây là sai sót trong khâu đánh máy....Nhân viên thảo hợp đồng để xảy ra sai sót đã bị cho nghỉ việc....có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê những việc đó, còn việc người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện". Cách trả lời có phần khiêu khích của vị đại gia này đã khiến người mua nhà càng thêm bức xúc.

HUD khiến Hà Tĩnh "nổi cáu" vì chây ì tiền sử dụng đất

Cùng với các ông lớn Nam Cường, đại gia Lê Thanh Thản thì Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng đang trở thành đề tài bàn tán của nhiều người trong giới bất động sản cũng như giới truyền thông bởi chây ì tiền sử dụng đất.

Bất chấp văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 16-12 đốc thúc HUD nộp đủ tiền sử dụng đất, Tổng công ty này vẫn tiếp tục nợ hơn 78 tỉ đồng tiền sử dụng đất còn thiếu. Trước tình hình đó, ngày 30-12-2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại có văn bản đòi nợ "lần cuối cùng" với HUD.

Văn bản "cộp dấu" hỏa tốc gửi HUD có đoạn: Liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Dự án Khu dân cư đô thị 9,1ha tại Khu đô thị Bắc thành phố Hà Tĩnh của Tổng công ty đầu tư Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), đến nay Tổng công ty còn nợ 78,27 tỉ đồng tiền sử dụng đất và nợ phạt chậm nộp là hơn 4,54 tỉ đồng. UBND tỉnh đã nhiều lần cho kéo dài thời gian nộp tiền. Tuy vậy, đến nay Tổng công ty vẫn chưa thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất còn thiếu và triển khai đầu tư xây dựng dự án theo đúng cam kết. Mặt khác, ngày 17-12, HUD tiếp tục đề nghị giãn thời gian nộp khoản tiền sử dụng đất còn thiếu đến tháng 11-2014.

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu HUD nộp đủ tiền sử dụng đất nêu trên vào ngân sách tỉnh chậm nhất trong ngày 31-12-2013. UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh trong văn bản gửi HUD "Đây là thời hạn cuối cùng...Nếu quá thời hạn nêu trên mà Tổng công ty vẫn chưa thực hiện thì UBND tỉnh sẽ chấm dứt việc thực hiện dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và thu hồi đất theo quy định của pháp luật".

Mặc dù đã kiên quyết "đòi nợ" HUD, nhưng hiện nay đã qua thời hạn ngày 31-12-2013, HUD ra sức chây ì nợ 78 tỷ tiền sử dụng đất của UBNT Hà Tĩnh.

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên