TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014 là bản lề để thị trường BĐS hồi phục vào năm 2015

03-02-2014 - 08:04 AM | Thị trường

Năm 2014 là bản lề để thị trường BĐS hồi phục vào năm 2015

"Năm 2014 thị trường sẽ có những cải thiện tạo bước đệm cho năm 2015 phục hồi", bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills cho hay.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills về triển vọng thị trường căn hộ trong thời gian tới.

Bà nhận định như thế nào về phân khúc căn hộ trong năm 2013?


Trong năm 2013 và đặc biệt là quý 4/2013, thị trường đã sôi động hơn. Các đại diện bán hàng đã có nhiều hoạt động hơn để quảng bá sản phẩm. Số lượng căn tăng, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ thực sự vẫn thấp, lượng hàng tồn vẫn còn nhiều. Từ đây, có thể thấy thị trường vẫn rất thận trọng mặc dù cuối năm nhu cầu tăng cao.

Thưa bà, căn hộ giao thô trong thời gian qua thế nào?

Thời gian qua phân khúc này được bán khá chạy. Các gói bán thô có thể được chủ đầu tư gọi dưới rất nhiều tên khác như không gian sáng tạo hoặc gói hoàn thiện thô... vẫn hấp dẫn với khách  hàng. Đây là một cách chủ đầu tư điều chỉnh giá để vợt khách. Bên cạnh đó, gói này cũng phù hợp để người mua có thể tự hoàn thiện căn hộ theo ý mình và họ mua ở cái giá họ cho là thích hợp. Chính vì lý do đó gói thô được nhiều khách hàng tìm mua.

Theo bà đâu là nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ sôi động hơn vào thời điểm cuối năm?

Một yếu tố khiến nhu cầu mua nhà cuối năm tăng cao là nhiều người muốn có căn nhà mới của mình để ăn tết. Tuy nhiên, không vì lý do đó mà họ quyết định phải mua. Chúng ta nhận thấy giá nhà và tiến độ xây dựng, chính sách của chủ đầu tư đã về mức hợp lý. Nếu như người mua không quyết định họ sẽ để lỡ đi mất cơ hội về vị trí họ đã kỳ vọng. Vì lý do đó mà hoạt động mua bán cuối năm bắt đầu sôi động hơn.

Theo bà trong quý 1 và cả năm 2014 phân khúc căn hộ có diễn biến như thế nào?

Trong cả năm 2013, thị trường đã cải thiện hơn so với năm 2012. Đến năm 2014, chúng ta đã có một nền tảng để có thể tin rằng thị trường sẽ tốt hơn, tạo tiền đề thúc đẩy thị trường đi lên trong năm 2015. Mặc dù chính sách vĩ mô đã đạt đến ngưỡng để thúc đẩy thị trường, tuy vậy, chúng tôi vẫn thấy nhiều yếu tố căn bản như nợ xấu, gói tín dụng hỗ trợ cho thị trường giải ngân chậm.

Theo ý bà, sớm nhất đến năm 2015 thị trường sẽ tín hiệu phục hồi?


Chúng tôi kỳ vọng là như vậy, năm 2014 thị trường sẽ có những cải thiện tạo bước đệm cho năm 2015 phục hồi. Thị trường sẽ dần đi lên từng bước chứ không thể đi nhanh được bởi cần có thêm những yếu tố thúc đẩy.

Theo bà phân khúc căn hộ sẽ vẫn là điểm sáng của thị trường trong thời gian tới và loại căn hộ nào sẽ là mũi nhọn của phân khúc căn hộ trong năm nay?

Tôi cho rằng, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm 2014.

Như chúng ta có thể thấy, trong thời kỳ thị trường sốt nóng chúng ta kỳ vọng vào hạng A và hạng B. Đến thời điểm hiện nay, khi thị trường đang điều chỉnh về hình ảnh thực của nó, chúng ta sẽ thấy rằng mỗi một loại căn hộ vẫn có những khách riêng của mình. Tuy nhiên, thu nhập của người dân theo hình tháp nên đối với thị trường BĐS cũng vậy. Căn hộ giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân vẫn sẽ chiếm lượng giao dịch lớn trong thời gian tới.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên