TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Nga trả giá như thế nào với lệnh trừng phạt của ông Putin?

25-08-2014 - 08:53 AM |

Người Nga trả giá như thế nào với lệnh trừng phạt của ông Putin?

Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm tươi sống được Moscow đưa ra ngày 9 tháng 8 đã khiến giá một số sản phẩm tăng trên 10%.

Theo RFI, để trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước Nga, Tổng thống Putin cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu nông phẩm có nguồn gốc châu Âu, Canada, Hoa Kỳ và Australia.

Lệnh cấm vận không những ảnh hưởng tới những nhà sản xuất phương Tây, người dân Nga cũng là những nạn nhân đầu tiên của lệnh này. Tờ Le Figaro của Pháp phân tích: "Người Nga trả giá như nào với lệnh trừng phạt của Putin?.

Bài báo nhận định lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm tươi sống được Moscow đưa ra ngày 9 tháng 8 đã khiến giá một số sản phẩm tăng trên 10%. Mặc dù là nước xuất khẩu lớn ngũ cốc, nhưng tới 30% lượng thịt, cá và hoa quả tiêu thụ tại Nga là hàng nhập khẩu. 

Moscow cũng nhân cơ hội này để đầu tư tăng sản lượng trong nước. Bộ trưởng Bộ nông nghiệp đã yêu cầu khoản đầu tư cho lĩnh vực này lên tới 13 tỷ euro.

Lệnh cấm này gây ảnh hưởng nặng nề tới nông dân Pháp. Thị trường Nga giúp họ thu về hàng năm hơn 1 tỷ euro doanh thu. Liên hiệp châu Âu cũng đang xem xét để phản đối lệnh cấm vận của Nga ra Tổ chức Thương mại Quốc tế vì họ cho rằng lệnh này hoàn toàn mang tính chính trị. 

Việc này sẽ giúp Liên hiệp không mất mặt và bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình. Thế nhưng, tiến trình vụ việc sẽ phức tạp hơn dự kiến.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, theo Tiếng nói nước Nga, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ryszard Chernetzky đề xuất xóa đồng rúp ra khỏi doanh thu tài chính toàn cầu, biến nó thành đồng tiền không chuyển đổi.

“Đồng rúp Nga cần bị làm cho không còn là đồng tiền chuyển đổi, đồng rúp sẽ được loại trừ khỏi doanh thu tài chính quốc tế", hãng tin RIA Novosti trích tuyên bố của ông Czarnecki trong quốc hội Ba Lan hôm thứ tư ngày 20/8.

Theo nhà chính trị này, việc các cường quốc trên thế giới từ chối hoạt động với đồng rúp phải trở thành một biện pháp "phòng ngừa xử phạt" đối với nền kinh tế Nga.


Theo Thuý Hà

vandoan

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên