MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người nước ngoài, gói 50.000 tỷ liệu có “tạo sóng” bất động sản?

Những quy định mới như nới lỏng và mở rộng người nước ngoài sở hữu và mua nhà tại VN, gói tín dụng 50.000 tỷ,...đang tạo sự hứng khởi cho thị trường BĐS.

Tóm tắt

- Theo nhận định của đa số chuyển gia bất động sản, thị trường hiện nay đang có sự khởi sắc, bước vào một chu kỳ mới. Sự phục hồi đó thể hiện rất rõ ở số lượng giao dịch tăng, kèm theo sự tăng giá.

- Những quy định mới như nới lỏng và mở rộng người nước ngoài sở hữu và mua nhà tại VN, gói tín dụng 50.000 tỷ,...đang tạo sự hứng khởi cho thị trường BĐS.


Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2015 ghi nhận 4.250 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014, chỉ riêng tháng 3 có tới 1.500 giao dịch.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của thị trường BĐS còn thể hiện ở sự tăng giá căn hộ trên thị trường. Một số dự án có vị trí tốt đã ghi nhận mức giá tăng khoảng 1 - 3%, thậm chí có một số dự án tăng 5 - 10%.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Quang-Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường Hà Nội và Tp.HCM có sự chuyển biến mạnh mẽ nhưng một số tỉnh thành khác vẫn còn nhiều khó khăn. Nên khó có thể khẳng định thị trường bất động sản đang khởi sắc mạnh mẽ trên diện rộng.

Tiếp đà khởi sắc này, trong bối cảnh hiện nay khi mà nền kinh tế đang có nhiều điểm “sáng” vượt mức mong đợi như tăng trưởng GDP quý 1/2015 đạt 6,03%, FDI vào bất động sản tiếp tục tăng,…nhiều nhà đầu tư, cũng như người mua nhà đang rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn của BĐS trong năm nay và những năm tới, bởi có nhiều chính sách mới, quy định mới được cho là hỗ trợ, tiếp sức lớn hơn cho thị trường sẽ có hiệu lực từ 1/7/2015 tới đây.

Trong buổi Tọa đàm trực tuyến về “Cơ hội đầu tư vào bất động sản” của chúng tôi, một số diễn giả đã có những phân tích và nhận định về sự tác động của một số chính sách mới quan trọng đối với thị trường thời gian tới.

Người nước ngoài mua và sở hữu nhà có tạo nên một làn sóng mua nhà?

Ông Trần Ngọc Quang cho rằng chính sách mới này là một cú huých đáng ghi nhận trong nỗ lực của Chính phủ để thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam hòa nhập với Thị trường quốc tế và chắc chắn có hiệu ứng tích cực.

Có thể thấy ngay hiệu ứng từ các chủ đầu tư, nhà phân phối và những người dân bình thường trong sự hứng khởi đón nhận luồng vốn đầu tư của Người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Quang-Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Ông Phạm Hải Đăng, Chủ tịch Keller Williams Commercial Northern Việt Nam phân tích dưới góc độ từ một công ty bất động sản lớn từ Mỹ  cho biết, đây là thời điểm thị trường Việt Nam bước sang thời kỳ phát triển mới, và đây cũng là lúc Keller Williams vào Việt Nam sau 3 năm nghiên cứu.

Luật nhà ở đã cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở VN với điều kiện vô cùng thuận lợi khi người nước ngoài chỉ cần có visa, đi kèm với đó là Chính phủ Việt Nam đang cùng với các đối tác nước ngoài kết thúc đàm phán Hiệp định TPP - Một hiệp định thương mại có chất lượng rất cao…

Điều đó sẽ tạo ra môi trường quốc tế thuận lợi, đặc biệt là việc tái phân bổ sản xuất trên toàn cầu. Theo nhận định của Keller Williams thì rất có thể có trào lưu các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phân bổ sản xuất của họ, và rất có thể họ vào Việt Nam để phân bổ lại sản xuất. Từ đó, bất động sản cũng như công ăn việc làm, thu nhập của người Việt Nam sẽ tăng lên.

Ông Phạm Hải Đăng-Chủ tịch Keller Williams Commercial Northern Việt Nam 

“Như vậy, yếu tố ngoại là yếu tố rất quan trọng trong thời gian tới để chúng ta đưa ra nhận định về thị trường BĐS Việt Nam. Tôi cũng kỳ vọng đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, và đặc biệt là Keller Williams tại VN như vậy tôi cho rằng là tốt” ông Đăng nhận định.

Cũng theo ông Đăng, ở thời điểm này chỉ có thể đưa ra một nhận xét thận trọng đó là kỳ vọng một dấu hiệu tích cực là đủ. Nếu nói là người nước ngoài được mua nhà sẽ làm giá BĐS tăng hay “sốt” như nào? thì đó là vấn đề quá sớm, bởi Luật thì đã có nhưng cũng còn phải chờ Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn. Thị trường cũng rất kỳ vọng các văn bản pháp luật đó truyền tải được tốt nhất tinh thần của Luật, để mở thị trường được toàn diện và không bị nghẽn. Đây là điều quan trọng.

Với kỳ vọng nhu cầu BĐS của người nước ngoài tăng lên, không chỉ ở các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng mà họ còn quan tâm đến loại hình BĐS nghỉ dưỡng ở những nơi nổi tiếng. Thị trường cũng kỳ vọng giá sẽ tăng lên, và đây là cơ hội cho nhà đầu tư.

Bà Trần Hoài Anh, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Hải Phát cũng cho rằng: “Khi nói đến BĐS nghỉ dưỡng thì nhu cầu đang tăng lên do dòng tiền kiều hối, thứ hai là nhà đầu tư nước ngoài. Bởi hiện nay thế giới coi như “phẳng” thì việc sở hữu cho các kỳ nghỉ du lịch là có thể chia sẻ căn hộ nghỉ dưỡng với nhau. Do vậy, việc người nước ngoài đầu tư mua các villas ở khu nghỉ là hoàn toàn có thể. Pháp lý Việt Nam nới như hiện nay sẽ tăng cầu và đương nhiên giá và tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng theo.”

Bà Trần Hoài Anh-Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Hải Phát

Đồng quan điểm với bà Hoài Anh, ông Đăng còn lưu ý thêm về vấn đề người nước ngoài mua nhà, đó là đối với nhà đầu tư phương Tây thì họ thích sở hữu BĐS có đơn vị quản lý chuyên nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cao. Còn sở thích của nhà đầu tư Trung Quốc thì chưa rõ lắm nhưng có thể họ thích sở hữu căn nhà ở các trung tâm TP lớn.

“Còn mặt trái của vấn đề này đó là các nhà hoạch định chính sách của VN cũng đã nhìn ra vấn đề, đó là liệu nhu cầu ngoại có gây “sốt” và xáo trộn thị trường hay không? Điều này đã có quy định rất hay trong luật đó là tỷ lệ người nước ngoài mua trên một đơn vị dân cư. Đây là Chính phủ đã có “cái gậy” để phòng tránh khi cầu lên cao quá thì cũng không làm xáo trộn thị trường. Do đó, thị trường cũng yên tâm.” Ông Đăng nói

Còn theo quan điểm của ông Vũ Cương Quyết-Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, với quy định này có hiệu lực từ 1/7 và có một nhu cầu mới hay làn sóng phát sinh ngay lập tức là khó, bởi chính sách bao giờ cũng có độ trễ. Do đó, không lo là trong năm nay thị trường sẽ “nóng”.

Ông Vũ Cương Quyết-Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Gói 50.000 tỷ đồng tác động thế nào đến thị trường?

Gần đây có thông tin có gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản thương mại, nên cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dòng tiền này. Chia sẻ với chúng tôi bà Trần Hoài Anh, đây là tín hiệu đáng mừng, đây là công cụ không thể thiếu đối với chủ đầu tư, bởi vốn tự có của bất kỳ DN nào cũng không đủ để phát triển dự án.

“Hiện nay thị trường đang có gói 30.000 tỷ nhưng chủ đầu tư như Hải Phát để tiếp cận là vô cùng khó khăn, chủ yếu là hỗ trợ cho khách hàng, chủ đầu tư rất ít. Vì thế, nếu ra đời gói 50.000 tỷ đồng là điều kiện rất tốt cho chủ đầu tư.” Bà Trần Hoài Anh nói.

Ông Trần Ngọc Quang cho rằng” “nguồn chính cung cấp cho thị trường BĐS rất hạn chế, hầu hết là ngân hàng. Rõ ràng, chúng ta chính dùng gói 30.000 tỷ cho nhà xã hội, tôi thường gọi là nhà tiêu chuẩn mà quá tập trung vào đó sẽ tạo lệch cục bộ nguồn hàng hóa, và sẽ thừa ứ . Nên Nhà nước bắt buộc cung cấp nguồn tín dụng cho phát triển đều các loại hàng hóa. Tuy nhiên, ở mức độ nào để hàng hóa phù hợp thị trường, thì đây là bài toán Nhà đầu tư và Nhà nước sẽ phải điều tiết. Theo tôi gói 50.000 tỷ sẽ cực kỳ hấp dẫn, hợp lý và nếu không có chúng ta sẽ gặp phải bài học đã trải qua.”

Kiều Thuật

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên