TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nữ đại gia BĐS thành công từ hai bàn tay trắng

07-03-2014 - 15:37 PM | Thị trường

Những nữ đại gia BĐS thành công từ hai bàn tay trắng

Trong ngành Xây dựng, có những “bóng hồng” mà sự thành đạt của họ khiến cánh mày râu cũng phải ngả mũ khâm phục. Đáng nói hơn, họ là những người vươn lên từ gian khó.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, quê gốc ở Phú Yên. Mới chỉ học lớp 12, không hề có tấm bằng đại học nào trong tay, nhưng bà vẫn là một “nữ tướng” tài ba và nổi danh trên thương trường Việt Nam. Bà Loan khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ. Sau một thời gian, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, công việc làm ăn của bà gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. Khi một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan trả nợ bằng một lô đất, bà rẽ sang bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Như Loan

Bà Loan cùng với đối tác đầu tư vào khu đất này, mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh. Sau đó, Bà bán lại cổ phần của mình và lập ra Công ty Quốc Cường Gia Lai. Tuyên bố “rất yêu” ngành kinh doanh bất động sản, nhưng bà Loan vẫn đá chéo sân sang kinh doanh nhiều ngành nghề khác. Bà đầu tư vào cả lĩnh vực xây dựng, trồng cao su và thủy điện.

Bà Nguyễn Thị Như Loan hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai. Bà nằm trong top 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 và là nữ đại gia bất động sản có tiếng ở trong nước.

Trên cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan từng chia sẻ: "Làm ngành bất động sản mà không đặt ra nhiều phương án thì không bao giờ thành công".

Bà Dương Thị Bạch Diệp- Bà chủ của Cty Địa ốc Diệp Bạch Dương

Bà Dương Thị Ngọc Diệp là một nữ doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng. Sinh ra tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1954 bà là một trong số con em cán bộ miền Nam được chọn ra miền Bắc học tập. Thời bao cấp, bà đã có nhiều năm tiếp cận nghề buôn bán kinh doanh trong khối doanh nghiệp Nhà nước.

Bà Dương Thị Bạch Diệp


Đến đầu những năm 80, bà xin nghỉ chế độ chính sách. Lúc đó, tài sản của gia đình bà chỉ có vài vật dụng cũ cùng căn hộ chung cư ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Năm 1984, bà bén duyên với ngành kinh doanh bất động sản, bắt đầu bằng việc sửa sang và bán lại căn hộ của chính mình. Thấy có lãi bà tiếp tục săn lùng nhà cũ rồi sửa sang lại và bán.

Có được số vốn trong tay hàng ngàn lượng vàng, bà Bạch Diệp đến các khu biệt thự trong thành phố, nếu ai bán nhà, bất cứ lớn nhỏ bà cũng mua ngay. Bắt đầu mua, bán bất động sản từ năm 1984, sau hơn 20 năm bà Dương Thị Bạch Diệp đã đã sở hữu hàng chục căn biệt thự, nhiều khu đất vàng thuộc công ty của bà và các con đồng sở hữu.

Bà Diệp từng tâm sự: “Thật không ai tin được, vào thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, chuyện mua bán nhà cửa lại rẻ mạt và dễ dàng đến thế. Mà thời kỳ bao cấp rất ít người nghĩ đến chuyện buôn bán kinh doanh bất động sản…”.

Hiện tại, bà Diệp là một tên tuổi có tiêng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và vẫn đang ấp ủ hàng loạt những dự án tầm cỡ quốc tế, dù tuổi đã ngoài 60.

Vũ Thị Bích Loan- Bà chủ của công ty Nhà Thảo Loan

Nhìn những căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê hiện đại… ở mảnh đất phương Nam ngập tràn nắng ấm ít ai biết nó được tạo nên bởi một người phụ nữ chỉ có hai bàn tay trắng - Vũ Thị Bích Loan- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Nhà Thảo Loan.

Bà Loan có một tuổi thơ nghèo khó, sau khi lấy chồng cái nghèo cái khổ vẫn đeo bám bà. Bà Loan từng nói: "Thật kỳ lạ, cực khổ là vậy nhưng tôi vẫn không thấy nản lòng. Giờ ngẫm lại càng thấy thấm thía. Chính những ngày cực khổ đó đã cho tôi biết vị mặn đắng của cảnh nghèo mà cố phải vươn lên”.

Bà Vũ Thị Bích Loan


Rồi cái duyên kinh doanh nhà đất đến với bà từ những ngày đầu rong ruổi trên chiếc xe đạp đi lùng sục dẫn mối nhà. Thời bao cấp, ít ai dám mua bán nhà biệt thự nên làm “cò” dạng nhà này rất khó ăn, chẳng ai muốn nhảy vào. Nhưng hình như ông trời thương bà mà giúp bà ráp nối mua bán rất suôn sẻ. Từ việc môi giới nhà đất, bà nảy ra ý định mua bán những căn biệt thự có “hợp đồng xanh”.

Năm 1990 – 1991 có thể coi là một bước ngoặt trong cuộc đời của bà Loan. Đó chính là những năm cơn sốt nhà đất nổi lên và cũng là năm bà “thắng” được nhiều nhất. Lần đầu tiên bà mua được một căn nhà bằng chính nghề “cò” của mình, rồi bà mua thêm căn nhà nữa rồi lại bán, lại mua, cứ thế mà lớn dần lên.

Đến bây giờ, giới kinh doanh địa ốc ở Sài Gòn vẫn gọi bà Loan là nữ đại gia” với hàm ý nói về công việc bà đang làm, không chỉ xây lên những ngôi nhà lớn mà bà còn là nhân vật tầm cỡ trong giới kinh doanh.

Cao Thị Lan - Nữ doanh nhân mê... xây cầu

Lập nghiệp từ một công nhân, học hành cũng chỉ văn bằng trung cấp cầu đường từ những năm 60, thế nhưng cứ nói đến kỹ thuật xây dựng cầu hiện nay thì nhiều người trong ngành GTVT và cả ngành xây dựng đều khâm phục bà. Bà là Cao Thị Lan, Giám đốc Xí nghiệp xây dựng công trình 1, Công ty xây dựng cầu 75, Tổng công ty XDCTGT 8.
Bà Cao Thị Lan
XN cầu 1 do Bà Cao Thị Lan làm Giám đốc liên tục là đơn vị dẫn đầu của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 về mọi phương diện, đặc biệt là việc phát huy sáng kiến quản lý, sáng kiến kỹ thuật. Có thể kể đến như việc triển khai về giải pháp công nghệ mới dầm SuperT Cầu Văn Lâm; Đúc hẫng cân bằng cầu Vĩnh Tuy 31 nhịp dầm SuperT gồm 279 phiến; Cải tiến gia công bộ đà giáo dầm hộp cầu Kiện Khê…

Từ một công nhân bình thường, Bà đã tự học, phấn đấu để làm chủ công nghệ thi công cầu. Từ một công nhân trở thành giám đốc một xí nghiệp lớn chuyên thi công những cây cầu lớn của đất nước, với Bà Cao Thị Lan chuyện như trong cổ tích. Nửa đầu sự nghiệp của Bà Lan cũng rất truân chuyên, trắc trở. Giờ đây, khi đã vững vàng trên cương vị giám đốc, Bà luôn tâm niệm phải làm bằng được những gì mình đã định và làm bằng cái tâm của mình.

Lan Anh (Tổng hợp)

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên