MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Nổi bật] Học được gì từ nông dân Do Thái, xe máy được gọi là 'Honda' như thế nào?

23-07-2014 - 18:17 PM |

Ăn mì Unif trúng 100 triệu đồng, Tribeco Bình Dương không trả thưởng Xem thêm

Ông Tạ Văn Ẩn (62 tuổi, ngụ tổ 5, ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, cuối tháng 5/2014, ông mua một thùng mì gói hiệu “Unif bò rau thơm”. Đến ngày 2/6, gia đình ông khui gói mì ăn, thấy trong đó có phiếu ghi rõ “Chúc mừng bạn đã trúng 100 triệu đồng”.

Phía công ty xác nhận là thùng mì và phiếu là của họ. Nhưng không đồng ý trả thưởng vì cho rằng phiếu trúng thưởng không hợp lệ và chỉ đồng ý hỗ trợ ông 5 triệu đồng. Ông Ẩn không đồng ý.

Giải thưởng được áp dụng từ ngày 30/4 đến 28/7 (ngày nhận giải đến hết ngày 27/8/2014), phạm vi khuyến mãi trên toàn quốc. Trong đợt khuyến mãi này, chương trình có 3 thẻ trúng thưởng giải 100 triệu đồng trên các sản phẩm mì Unif. 

Nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt, châu Âu có chết cóng? Xem thêm

Bấy lâu nay Nga đã không hề che giấu ý định sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí chiến lược, và các nước thuộc liên minh châu Âu cũng hết sức thận trọng khi đề cập tới vấn đề này.

"Vũ khí chiến lược" của Nga hóa ra không ghê gớm như rất nhiều người vẫn tưởng. Những nước có tầm ảnh hưởng lớn trong liên minh châu Âu đều có tỷ lệ phụ thuộc ở mức tương đối thấp như Đức (36.5%), Pháp (16.1%), hay thậm chí hoàn toàn không phụ thuộc như Vương quốc Anh (0.0%), Thụy Sỹ (0.0%).

Như vậy, nếu kịch bản xấu xảy ra, chắc chắn các nước có GDP ở top dưới của châu Âu sẽ "chết cóng" đầu tiên, nước lớn thì sẽ hơi lạnh, còn các nước giàu tài nguyên như Vương quốc Anh hay Thụy Sỹ thì "vô tư đi".

Bớt lướt Facebook, 16 thói quen hàng ngày sau sẽ giúp bạn thông minh hơn! Xem thêm

Để trở nên thông minh hơn không phải là điều dễ dàng xảy ra trong ngày một ngày hai. Thay vào đó, bạn phải xây dựng trí thông minh của mình hàng ngày thông qua những thói quen có chủ đích.

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho câu hỏi “Tôi nên làm gì để trở nên thông minh hơn một chút qua mỗi ngày?” trên mạng trao đổi Quora. Đó có thể là lập danh sách những điều bạn đã làm, trao đổi với người thông minh hơn hay ghi lại những câu hỏi của chính bạn.

Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên Xem thêm

Câu hỏi “chốt hạ”, quan trọng nhất mà Tejune Kang, nhà sáng lập của công ty dịch vụ công nghệ Six Dimensions (Mỹ) đưa ra đó là: “Tôi thấy bằng cấp, CV và các kỹ năng của bạn rất ok, nhưng trong công ty của tôi, tất cả những nhân viên hiện tại đều có những tố chất tương tự như vậy. Vấn đề là tôi chưa nhìn ra điểm nào nổi trội hơn ở bạn. Tôi rất tiếc, nhưng công việc này dường như không phù hợp với bạn".

- 9/10 ứng viên ngay lập tức buồn rầu nói: “Oh, rất xin lỗi vì đã làm mất thời gian của bạn. Cảm ơn vì buổi phỏng vấn”.

- Tuy nhiên, theo Kang, 1 người duy nhất làm điều ngược lại đó lại là ứng viên sáng giá và vượt trội nhất. 

Chúng ta học được gì từ những người nông dân Do Thái? Xem thêm

Tuy có khí hậu và địa lý vô cùng khắc nghiệt, nhưng Isarel vẫn có nền nông nghiệp tiên tiến nhất Thế giới.  “Bí quyết để Israel phát triển là trí tuệ cộng với sự đoàn kết. Israel thật sự coi trọng đầu tư phát triển giáo dục đào tạo và phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ”.

Việt Nam mang danh là một nước có truyền thống nông nghiệp, nhưng công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản gần như là không có gì, người nông dân vẫn phải tự mình xoay sở. 

Có nên chăng Việt Nam nên nhìn vào đất nước Israel để học tập và thay đổi? So với đất nước họ, Việt Nam hiện đang có trong tay rất nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, nguồn nhân lực, và là một đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời.

Bài hot: Người Việt đã gọi 'xe máy' là 'Honda' như thế nào? Xem thêm

- Cơ hội: Thị trường đầy tiềm năng với 74 triệu dân chọn xe máy làm phương tiện đi lại chủ yếu. 

- Cách làm:

+ Liên doanh: Liên doanh với Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) thành một công ty liên doanh trong đó Honda nắm giữ 70% cổ phần, VEAM chỉ có vai trò hỗ trợ cấp đất và liên kết chính trị.

+ Xây dựng các dòng sản phẩm huyền thoại: Super Dream, Future, dòng xe giá rẻ Wave để cạnh tranh với xe Trung Quốc. Xây dựng mạng lưới phân phối và phát triển thương hiệu. Chiến lược marketing và giá bán ăn sâu vào tâm trí người Việt.

- Kết quả: Đứng đầu thị phần xe máy tại Việt Nam với 65% thị phần, có 640 đại lý ủy quyền. Mọi người gọi xe máy là Honda thay vì Honda là xe máy.

dungtq

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên