MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông lớn nước ngoài tăng tốc xây dựng kho, xưởng tại Việt Nam

CBRE cho biết, các chủ đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm tiến hành xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng cho thuê của mình.

Trong báo cáo Điểm tin thị trường BĐS TPHCM 2014, Công ty tư vấn BĐS CBRE cho biết, phân khúc BĐS khu công nghiệp tại TPHCM nói riêng và phía Nam nói chung có nhiều khởi sắc.

Cụ thể, CBRE cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy nhanh tiến trình tham gia thị trường hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực may mặc và công nghiệp dệt với mong muốn được hưởng các lợi ích từ hiệp định TPP.

Các dự án nổi bật có thể liệt kê như Nobland VN tăng vốn đầu tư từ 43 triệu USD đến 61 triệu USD, Gain Lucky tăng từ 140 triệu USD đến 300 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm. Trong quý khảo sát, dệt Nam Phương, liên doanh hợp tác giữa Haputex và công ty Việt Hương, đã khởi công dự án nhà máy với tổng chi phí đầu tư 120 triệu USD chỉ sau 20 ngày kể từ ngày được cấp phép đầu tư.

CBRE cũng cho biết, do nhu cầu thuê các nhà xưởng xây sẵn có quy mô vừa và nhỏ được cải thiện, các chủ đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm tiến hành xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng cho thuê của mình. Kizuna dự kiến sẽ khởi công giai đoạn 2 cho dự án của mình vào tháng ba tới. Giai đoạn ba tại khu công nghiệp của Mapletree đã sẵn sàng chào đón khách thuê và Vietpan Techno Park, dự án tập trung vào khách hàng Nhật Bản cũng đã được chào thuê.

Với mối tương quan giữa nguồn cầu tăng và nguồn cung mới, CBRE cho rằng giá thuê sẽ ổn định trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, theo sau những dự án đường cao tốc vừa hoàn thành như cao tốc Long Thành - Dầu Giây đoạn kết nối thành phố Hồ Chí Minh với Đồng Nai, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên kết nối Hà Nội đến đường biên giới Trung Quốc, dự kiến giá thuê tại các khu công nghiệp tọa lạc tại các khu vực lân cận sẽ tăng dần.

Trước đó, Công ty tu vấn BĐS Cushman & Wakefield cũng cho biết hoạt động cho thuê tại các KCN có dấu hiệu tăng trưởng nhẹ so năm trước. Giá chào thuê trung bình trong tại TPHCM trong quý 4 năm 2014 không đổi so với quý trước cũng như cùng kỳ năm trước, đạt gần 2,6 triệu đồng/m2/thời hạn thuê (khoảng 122 USD/m2/thời hạn thuê). Giá thuê này cao hơn gấp hai lần so với Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Cushman & Wakefield cũng dự báo, từ nay đến năm 2020, tổng nguồn cung tại TPHCM ước tính sẽ tăng lên khoảng 3.000 ha, tăng 85% so với nguồn cung hiện tại. Về số lượng các KCN, 18 KCN hiện tại được mở rộng và khoảng 12 KCN mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và đợi được phê duyệt.

>>>BĐS khu công nghiệp đang chứng kiến một xu hướng mới

Lan Nhi

Trịnh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên