MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ đầu tư Qatar mua lại Keangnam chỉ là "tin vịt"

Vụ việc gây chấn động dư luận Hàn Quốc bởi thủ phạm vụ lừa đảo này lại chính là cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon.

Tóm tắt

- Bahn Joo-hyun bị cáo buộc đã làm giả một lá thư từ một người mua tiềm năng, Quỹ đầu tư Qatar (QIA).

- Quỹ đầu tư Qatar (QIA) đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên: "Nó hoàn toàn giả mạo. Họ thậm chí làm giả chữ ký của tôi, và chúng tôi thậm chí không biết về Keangnam"


Nhật báo Joongang của Hàn Quốc ngày 15/5 đưa tin về vụ lừa đảo bán tòa nhà Keangnam cao nhất Việt Nam cho Quỹ đầu tư Qatar.

Bahn Joo-hyun, Giám đốc quản lý của một công ty bất động sản bị tình nghi đã làm giả một lá thư từ một người mua tiềm năng tòa Keangnam tại Việt Nam, Quỹ đầu tư Qatar (QIA).

Trong bức thư giả có viết: "Giám đốc điều hành và Hội đồng quản trị của QIA đã sơ bộ đồng ý phân bổ kinh phí cho giao dịch mua tòa Keangnam. QIA dự kiến hợp đồng sẽ được đề xuất vào cuối tháng này".

Được biết, ông Ban Ki-sang, bố của Bahn Joo-hyun, là cố vấn cao cấp của Tập đoàn Keangnam trong 7 năm và đã giới thiệu con trai mình là  Bahn Joo-hyun khi biết Tập đoàn muốn bán tòa nhà tại Việt Nam.

Khi ông Ban Ki-sang thông báo rằng Quỹ đầu tư Qatar quan tâm tới tòa nhà này, lãnh đạo Tập đoàn Keangnam đã trao trước cho Bahn Joo-hyun 600 triệu won để xúc tiến thương vụ mua bán với điều kiện anh ta có được được thư từ Quỹ đầu tư Qatar rằng họ có ý định mua tòa nhà Kenganm Landmark ở Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây Quỹ đầu tư Qatar (QIA) đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên: "Nó hoàn toàn giả mạo. Họ thậm chí làm giả chữ ký của tôi, và chúng tôi thậm chí không biết về Keangnam" một quan chức của QIA nói.

Phía QIA cũng cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên vì rõ ràng sự việc không đúng sự thật. Như trong email để trao đổi trước đó của chúng tôi với Bahn Joo-hyun, chúng tôi đã từ chối thỏa thuận này và không được tiếp tục thảo luận từ đó."

Được biết, ngày 13/5 Tờ Korea Herald của Hàn Quốc đã đưa tin, quỹ đầu tư Qatar Investment Authority đã đồng ý mua lại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower tại Việt Nam với giá 800 triệu USD và giành độc quyền cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ban đầu, Qatar Investment Authority đưa ra mức giá 600 triệu USD cho tòa nhà này, tuy nhiên sau khi Tòa Án Hàn Quốc công bố mức giá 800 triệu thì quỹ này cũng đã tăng mức giá đề nghị mua bằng mức giá phán quyết của tòa.

Theo  Korea Herald, các chủ nợ của tòa nhà, bao gồm năm ngân hàng và 10 ngân hàng tiết kiệm khác tại Hàn Quốc cũng đã nhất trí mở các cuộc đàm phán trước tháng Bảy. Nếu thành công, Qatar Investment Authority sẽ là nhà thầu được ưu tiên, rút ngắn quá trình mua lại tòa nhà.

Được biết, thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hà Nội đã xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc từ cuối tháng 4, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch Sung Wan-jong tự tử.

Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower là toà nhà cao nhất Việt Nam với 72 tầng, nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội. Toà nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Theo báo chí Hàn Quốc, công ty Keangnam đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng toà nhà này.

Thanh Ngà

Trịnh Ngà

Korea Joongang Daily

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên