MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung thuê 100 ha đất cho “kế hoạch Thái Nguyên”

08-02-2013 - 15:37 PM | Thị trường

Samsung thuê 100 ha đất cho “kế hoạch Thái Nguyên”
Lễ ký kết hợp đồng thuê đất với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình

Hãng Samsung đã đạt được bước tiến quan trọng trong kế hoạch xây dựng tổ hợp sản xuất công nghệ cao tại Thái Nguyên.

Ngày 6/2, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng thuê 100 ha đất trong thời gian 49 năm với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình để triển khai dự án này. Bên cho thuê đất sẽ bàn giao mặt bằng theo hai giai đoạn và kết thúc năm 2013 việc bàn giao đất phải được hoàn tất để Nhà đầu tư triển khai tổng thể dự án.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao sự lựa chọn địa điểm đầu tư xây dựng dự án tổ hợp công nghệ cao của tập đoàn Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình và yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền huyện Phổ Yên cần làm tốt công tác phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng tại khu công nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để Samsung Electronics Việt Nam sớm triển khai xây dựng dự án.

Phía Samsung cho biết sau lễ ký kết hợp đồng thuê đất, tập đoàn này sẽ xúc tiến đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô vốn đầu tư hàng trăm triệu USD.

Trước đó, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư tổ hợp này với tổng số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về định hướng đầu tư dự án thứ hai của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vào Việt Nam, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã từng chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban, ngành và UBND huyện Phổ Yên nhằm đánh giá tiến độ về mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Tỉnh Thái Nguyên cũng đã thống nhất thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ thực hiện đầu tư các dự án trong khu công nghiệp Yên Bình với 28 thành viên do ông Dương Ngọc Long làm Trưởng ban.

Trước đó, trong tháng 9/2012, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 7171 về việc giải quyết ưu đãi đầu tư cho Samsung Electronics Việt Nam. Theo công văn này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến đồng ý để Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan, làm việc cụ thể với Tập đoàn Samsung để định hướng việc đầu tư dự án thứ hai của Samsung vào tỉnh Thái Nguyên để tiếp tục được hưởng các quy định ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật.

Vào ngày 6/12/2012, Samsung đã đề xuất với tỉnh Thái Nguyên việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đề xuất này, Samsung sẽ hình thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoạt động theo loại hình doanh nghiệp chế xuất, tương tự như dự án tại Bắc Ninh hiện nay. Việc sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các dòng sản phẩm thế hệ mới, ứng dụng công nghệ cao, có giá trị thương mại và là sản phẩm mũi nhọn của tập đoàn này như Galaxy S III, Galaxy Tab, Galaxy Note…

Dự án dự kiến sẽ thu hút 10.000 lao động trong những năm đầu đi vào hoạt động và có thể tăng lên 30.000 lao động trong những năm tiếp theo. Samsung cũng đề nghị được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 30 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, được miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có lãi và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…

Dự án đầu tư của Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh có vốn đầu tư ban đầu là 670 triệu USD đã được tăng vốn lên 1,5 tỷ USD vào tháng 11/2012. Theo tính toán của Samsung, năm 2012, nhà máy Samsung tại Bắc Ninh sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 12 tỷ USD.

Theo Anh Minh

Vneconomy

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên