MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Savills: Giá nhà ở Hà Nội giảm do đầu cơ giảm

Giá trung bình trong Q1/2014 đang ở mức 24,6 triệu VNĐ/m², giảm 1,3 điểm % theo quý. Giá nhà ở giảm là do nỗ lực của chủ đầu tư và cũng còn do đầu cơ giảm.

Theo báo cáo của Savills, trong Q1/ 2014, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 100 điểm, giảm nhẹ 0,7 điểm theo quý và 8,3 điểm theo năm.

Tương tự với chỉ số giá nhà ở theo quý, chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Sau khi đạt điểm cao nhất vào Q1/2011, chỉ số này đã tụt xuống 88 điểm vào quý trước và giữ nguyên trong Q1/2014.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm rõ rệt 5 điểm % theo năm nhưng tăng 1 điểm % theo quý do trong quý có kì nghỉ Tết âm lịch và có 3 dự án hạng C mở bán với khoảng 1.160 căn. Trong quý vừa rồi, có khoảng 1.240 căn đã được tiêu thụ, giảm 6% theo quý.

Savills cho biết, giá nhà ở trung bình trong Q1/2014 đang ở mức 24,6 triệu VNĐ/m², giảm 1,3 điểm % theo quý. Giá trung bình giảm là do nỗ lực của chủ đầu tư giảm lượng hàng tồn kho và do đợt mở bán của các dự án mới trong quý có mức giá vừa phải. Việc giá giảm cũng còn do đầu cơ giảm. Điều này cũng có thể là tín hiệu thị trường đang điều chỉnh để hướng tới người mua nhà ở thực.Trước đó, trong báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2014, Savills cũng cho biết giá bán trung bình của thị trường sơ cấp hiện ở mức 24,5 triệu VND/ m², giảm 8% theo quý. Giảm giá diễn ra trên cả ba hạng căn hộ: hạng A là 4%, hạng B giảm 3% và hạng C 7%.

Điểm đáng lưu ý là nếu như căn hộ hạng A vẫn luôn được người mua mong đợi và tiêu thụ tốt, chiếm khoảng 50-80% thì tỷ lệ hấp thụ căn hộ hạng B cũng đang tăng dần theo quý và tỷ trọng có chiều hướng gia tăng. Tỉ lệ hấp thụ của hạng B tiếp tục tăng 1 điểm % theo quý, đạt 10% với số căn bán được tăng 3% theo quý.

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ thứ cấp tiếp tục giảm 2% theo quý. Mức giảm giá mạnh nhất diễn ra ở quận Long Biên ở mức giảm 7%, theo sau là quận Hà Đông với mức giảm 6%. Mức giá thứ cấp ở các quận Gia Lâm, Ba Đình, Từ Liêm và Thanh Xuân hầu như không đổi so với quý trước.

Lan Anh

ngatt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên