MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường văn phòng cho thuê: Cạnh tranh khốc liệt, dịch chuyển ra ngoài trung tâm

Với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A mới có chất lượng ở khu vực phía Tây, nguồn cung dồi dào khiến thị trường có tính cạnh tranh rất lớn, sự dịch chuyển cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Toàn bộ thị trường văn phòng cho thuê hiện nay có khoảng 76 tòa nhà văn phòng cả hạng A và hạng B, trong đó một nửa là mới được xây dựng, mà chủ yếu là nằm ở khu vực đang phát triển nhanh ở phía Tây Hà Nội.

Theo khảo sát mới nhất của CBRE vừa công bố, hiện tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay tại Hà Nội vào khoảng 1 triệu m2 sàn, con số này tăng gấp 3 lần so với cách đây 5 năm về trước, phần lớn nguồn cung tập trung ở phía Tây. Đồng thời, với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà văn phòng mới có chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế, giá cả lại cạnh tranh,…dẫn tới xu hướng dịch chuyển khách thuê từ khu trung tâm ra khu vực này ngày càng lớn.

Qua khảo sát thực tế có thể điểm ra một số tòa nhà văn phòng mới như PVI Tower, Keangnam, Handico Tower, Indochina Plaza Hanoi, Chamvit…những tòa nhà này đang cung cấp cho thị trường nhiều lựa chọn hấp dẫn cho khách thuê, Lotte Centre dự kiến đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2014 cung cấp ra thị trường thêm khoảng 45.000m2 sàn văn phòng khiến thị trường càng thêm tính cạnh tranh ở phân khúc hạng A.

Theo nghiên cứu về thị trường này của CBRE vào quý 1/2014, cho thấy quý này có 2 tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 22.500m2 sàn.

Giá chào thuê nhìn chung vẫn nằm trong xu hướng giảm, trong đó văn phòng hạng A giảm 0,2%, hạng B giảm 3,3% so với quý trước. So với cùng kỳ năm ngoái giá thuê văn phòng giảm khoảng từ 5% đến 8% tùy theo phân khúc. Trung mức mức giá thuê văn phòng hiện nay vào khoảng 31,4 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A và khoảng 17,9 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng B.

Do giá thuê giảm, nhiều tòa nhà văn phòng mới ra thị trường khiến thị trường văn phòng vẫn ở giai đoạn “bội thực” nguồn cung, dẫn đến tính cạnh tranh trên thị trường diễn ra khốc liệt, nhiều ưu đãi và có lợi cho khách thuê trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là ở khu vực trung tâm mới khu Mỹ Đình, chỉ với giá từ 8-10 USD/m2/tháng là khách thuê có thể thuê được những sàn văn phòng có chất lượng tốt ở khu vực này. Vì thế, trong thời gian qua, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm đang diễn ra mạnh.

Theo ông Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận Dịch vụ văn phòng cho thuê (CBRE) cho rằng, một điểm đáng ghi nhận của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay là giá thuê không bao gồm các ưu đãi như miễn phí chỗ để xe, thời gian miễn phí tiền thuê, hay thời gian thi công nội thất. Nếu khách thuê danh tiếng có thể tổng mức ưu đãi lên tới 20%.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2014 của CBRE, tỷ lệ trống văn phòng cho thuê tại Hà Nội những năm 2009 đổ về trước thường chỉ xung quanh 5-10% là mức chấp nhận được, tuy nhiên, sau đó đến năm 2013 tăng lên 20-50%.

CBRE nhận định năm 2014 tỷ lệ trộng tại các tòa nhà hạng B sẽ tăng lên, còn các tòa nhà hạng A được đánh giá là sẽ tích cực hơn khi chỉ có nguồn cung duy nhất là Lotte Centre Hanoi. Trong 3 quý còn lại của năm 2014, ước tính có khoảng 300.000m2 sàn văn phòng mới được tung ra thị trường.

Còn mới đây, Savills cũng ước tính đến năm 2015, 54 dự án văn phòng mới cung cấp khoảng 713.000 m2 dự kiến gia nhập thị trường.

Kiều Thuật

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên