TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ hợp căn hộ - khách sạn 10.000 tỉ đồng của HUD rơi vào tay “trùm” KCN và sân golf như thế nào?

03-03-2016 - 14:50 PM | Thị trường

Tổ hợp căn hộ - khách sạn 10.000 tỉ đồng của HUD rơi vào tay “trùm” KCN và sân golf như thế nào?
Ông Nguyễn Kháng Chiến-Chủ tịch PPCAT

Một “ông lớn” bí ẩn trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), hệ thống sân golf ít được biết tới, vừa “tham chiến” thị trường bất động sản nhà ở -thương mại qua thương vụ thâu tóm “siêu” dự án 10.000 tỉ đồng ở Đà Nẵng.

Nằm ngay ngóc ngã 3 của tuyến đường Phạm Văn Đồng -Võ Nguyên Giáp và tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Trường Sa thành phố Đà Nẵng, trước mắt khu đất là công viên Biển Đông và bãi biển Mỹ Khê cách đó chừng 100m, khu “đất vàng” 21.800m2 vuông vắn này đã đổi chủ sau nhiều năm “bất động”.

Giới địa ốc đánh giá là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại Đà Nẵng để phát triển một tổ hợp bất động sản du lịch, nhà ở cao cấp tại đây. Cách đây 5 năm, mảnh đất này đã được lập “siêu” dự án Tổ hợp Ánh Dương do HUD Holdings (nay là Tổng Công ty HUD) là chủ đầu tư.


Khu đất đắc địa hướng biển Mỹ Khê được sang nhượng từ HUD cho PPCAT

Khu đất đắc địa hướng biển Mỹ Khê được sang nhượng từ HUD cho PPCAT

Tổ hợp dự án này được lên kế hoạch đầu tư khi thị trường BĐS còn "nóng", và đúng giai đoạn Tổng Công ty HUD mở rộng phát triển đô thị và nhà ở sang khắp các địa bàn vùng Bắc, Trung, Nam tại các thành phố trọng điểm, chứ không chỉ ở Hà Nội.

Thị trường nhà đất khi đó ngày càng “nóng” thì HUD càng đầu tư dàn trải với chiến lược “phủ sóng” khắp cả nước. Đặc biệt khi lên mô hình tập đoàn từ hồi năm 2010.

Chính vì thế, Tổ hợp Ánh Dương tại Đà Nẵng là một trong số kết quả của chiến lược đầu tư này. Thời điểm đó HUD đã cùng với tư vấn Aedas (Anh) quy hoạch kiến trúc cho Dự án này hồi 2010. Sang năm 2011, phương án thiết kế dự án này đã được Đà Nẵng phê duyệt, gồm 1 tòa căn hộ - khách sạn 58 tầng và 3 tòa căn hộ cao 47 tầng với tổng số 1.000 căn hộ, với kế hoạch khởi công xây dựng từ quý 2/2011.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này thị trường địa ốc bắt đầu gặp khủng hoảng, HUD phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi việc đầu tư dàn trải của mình. Tại kết luận thanh tra hồi tháng 5/2015 của Thanh tra Chính phủ cho thấy “từ 2011 trở về trước HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa khả năng tài chính và quản trị, dẫn đến việc chậm trể triển khai các dự án, sản phẩm dở dang và hàng tồn kho quá nhiều.” Đặc biệt, là những khoản nợ quá lớn lên tới trên 6.600 tỉ đồng.

Do vậy, việc tái cơ cấu, thoái vốn và bán dự án là nhiệm vụ hàng đầu của tổng công ty này trong một hai năm gần đây. Tổ hợp Ánh Dương tại Đà Nẵng chỉ là một trong nhiều dự án HUD phải bán đi.

Điều đáng chú ý khác với những tài sản khác mà HUD có kế hoạch thoái vốn, đó là cuộc đổi chủ của khu “đất vàng” này diễn ra khá âm thầm.

Chỉ khi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT) công bố đầu tư vào Dự án có tên Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng tại Hà Nội cuối tháng 2/2016 vừa qua, giới địa ốc mới được biết dự án đã đổi chủ, và mảnh đất xây dự án này chính là của HUD trước đây.

Tuy nhiên, theo một nhà môi giới chuyển nhượng dự án kỳ cựu trên thị trường thì cuộc thâu tóm này thực chất đã ngã ngũ từ hồi tháng 11 năm ngoái. Nay, PPCAT khởi động dự án mới công bố ra thị trường.

Sau khi rơi vào tay chủ mới, Tổ hợp Ánh Dương đã có những điều chỉnh về mặt kiến trúc, và công năng của dự án.

Không còn bố trí 3 tòa chung cư 47 tầng như trước đây và 1 tòa tổ hợp khách sạn 58 tầng, mà thay vào đó Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng đã thay đổi phương án thành 1 tòa chung cư 47 tầng, 2 tòa chung cư 58 tầng và 1 tòa căn hộ - khách sạn cao 47 tầng. Tổng số căn hộ vẫn khoảng 1.000 căn. Kiến trúc tòa nhà thay đổi theo phong cách hiện đại hơn, có tầm nhìn hướng biển nhiều hơn.


PPCAT cho biết đã bỏ ra 10 triệu USD cho hạng mục tư vấn thiết kế dự án, do Aedas (Anh) đảm nhận

PPCAT cho biết đã bỏ ra 10 triệu USD cho hạng mục tư vấn thiết kế dự án, do Aedas (Anh) đảm nhận

Với việc mua lại “siêu” dự án này của HUD, ông chủ Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng dường như đang “đánh cược” vào thị trường bất động sản. Dù dự án này có chủ mới nhưng nhiều người vẫn còn hoài nghi về khả năng thành hiện thực của công trình, bởi PPCAT còn là một ẩn số, họ chưa có một dự án nào tương tự thành hình, chỉ mới chập chững bước vào thị trường.

Ngoài tổ hợp Ánh Dương -Soleil Đà Nẵng, PPCAT còn là chủ đầu tư dự án khách sạn An Thịnh Hotel. Dự án đang được lập dự án đầu tư tại tiểu thủ công nghiệp làng lụa Vạn Phúc trên đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội. Khách sạn cao 19 tầng, tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành năm 2017.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên