MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM vào Top 20 thành phố năng động nhất thế giới

Theo danh sách các thành phố năng động về bất động sản và các yếu tố kinh tế - xã hội trên toàn cầu năm 2015 (CMI) do Công ty Bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố, lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện trong Top 20 thành phố năng động nhất thế giới.

Bản báo cáo này được tiến hành khảo sát tại 120 thành phố dựa trên 37 biến số ngắn hạn và dài hạn.

Trong đó, các biến về xu hướng kinh tế - xã hội ngắn hạn bao gồm những thay đổi trong thời gian gần đây và tương lai của GDP, dân số, lưu lượng hành khách hàng không, sự hiện diện của trụ sở chính của các tập đoàn đa quốc gia và mức FDI, được tính như là một thành phần trong nền kinh tế thành phố.

Các biến về xu hướng bất động sản trong ngắn hạn bao gồm những thay đổi gần đây và trong tương lai của khả năng hấp thụ ròng diện tích văn phòng, xây dựng văn phòng, giá thuê văn phòng, xây dựng trung tâm mua sắm và giá thuê mặt bằng bán lẻ, lượng vốn đầu tư bất động sản thương mại và tính minh bạch của thị trường bất động sản .

Top 5 thành phố dẫn đầu danh sách CMI của năm 2015 gồm London, San Jose, Bắc Kinh, Thẩm Quyến và Thượng Hải. 6 thành phố mới xuất hiện trong top 20, gồm TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam (hạng 6), Sydney (hạng 11), Dublin (hạng 14), Nairobi (hạng 15), Melbourne (hạng 16) và Nam Kinh (hạng 20).

Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL, giải thích các yếu tố khác biệt của CMI: "Trong khi bảng xếp hạng tình hình thị trường bất động sản truyền thống cho thấy các thị trường đầu tư và nhà ở năng động nhất, thì CMI của JLL lại đưa ra danh sách các thành phố thay đổi nhanh nhất trên toàn cầu. Bằng cách mở rộng ống kính quan sát, kết hợp các tiêu chí bất động sản như đầu tư, giá bất động sản & xây dựng cộng với các yếu tố kinh tế - xã hội, chúng ta có thể hiểu rõ hơn các nguồn lực mang đến sự thành công bằng cách theo dõi các tín hiệu thay đổi qua nhiều năm".

Ông Jeremy Kelly cũng cho biết thêm: "Các thành phố có được đà tăng mạnh hiện tại sẽ mang đến cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong năm 2015, CMI nhấn mạnh thành công và tốc độ thay đổi hiện tại của một thành phố không có nghĩa thị truờng bất động sản đầu tư ở đây sẽ tăng trưởng mạnh hoặc là thị trường đầu tư tốt nhất. Chúng tôi đã chứng kiến các ngành công nghệ dẫn dắt thị trường bất động sản trên thế giới hết năm này qua năm kia, nhưng một số yếu tố khác, từ môi trường kinh doanh đến hệ thống giáo dục, lại là nhân tố tác động chính đến tốc độ thay đổi, dẫn đến sự thay đổi liên tục vị trí trên bảng xếp hạng".

>>>TPHCM: Bất động sản vào mùa cao điểm mở bán

Mộc Lan

Trịnh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên