MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng ngành bất động sản 2015: Đến từ khối ngoại và việc tiếp cận nguồn tín dụng dễ dàng hơn

01-03-2015 - 20:28 PM | Thị trường

Triển vọng ngành bất động sản 2015: Đến từ khối ngoại và việc tiếp cận nguồn tín dụng dễ dàng hơn

VCSC đánh giá với những chính sách nới lỏng tín dụng, người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam và việc phát triển hạ tầng sẽ là động lực cho sự hồi phục của thị trường bất động sản trong năm 2015.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo chiến lược năm 2015.

Theo đó, VCSC đánh giá triển vọng ngành bất động sản năm 2015 sẽ đến từ khối ngoại và việc tiếp cận nguồn tín dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn. VCSC tin tưởng phân khúc căn hộ hạng B và C với giá bán khoảng 50.000USD/ căn hộ với đầy đủ cơ sở hạ tầng, gần các tuyến metro sẽ thu hút sự quan tâm trong năm 2015.

Chính sách nới lỏng tín dụng và lãi suất tiền gửi, cho vay đang ở mức thấp nhất trong 3 năm- Đây là thời điểm tốt để đầu tư. VCSC tin rằng những thay đổi của thông tư 36 sẽ giúp giảm hệ số rủi ro cho vay bất động sản, qua đó tạo thêm room cho vay tín dụng và với việc lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất trong 3 năm sẽ khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phát triển các dự án nhằm khai thác nhu cầu đang dần tăng cao. VCSC cũng kỳ vọng lãi suất huy động thấp sẽ khiến dòng tiền dịch chuyển vào các kênh đầu tư khác như bất động sản.

Người nước ngoài được sở hữu nhà cũng là chất xúc tác cho thị trường bất động sản trong năm 2015. Với việc hiện có gần 80.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thì việc được sở hữu nhà được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác giúp thị trường bđs trở nên sôi động hơn trong năm 2015.

Ngoài ra, VCSC cũng hy vọng điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, qua đó giúp tăng tốc độ giải ngân của gói hỗ trợ này trong năm 2015.

VCSC cũng nhận thấy sự quay trở lại của các nhà đầu cơ, nhà đầu tư cá nhân đối với thị trường bđs. Chủ yếu các căn hộ thuộc phân khúc A và B là mục tiêu của họ khi mặt bằng giá phân khúc này đã sụt giảm 20 -25% so với mức đỉnh của thị trường.

Bên cạnh đó, VCSC cũng đánh giá sự phát triển cơ sở hạ tầng cũng là động lực phát triển cho thị trường bất động sản. Với kỳ vọng năm 2015, chính phủ sẽ duy trì mức chi tiêu trên 3 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, xây dựng và mở rộng các tuyến đường bộ, đường sắt, lưới điện… sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Rõ ràng nhất là việc xây dựng tuyến Metro số 1 vào năm 2014 đã thu hút được thêm nhiều dự án bất động sản trên đường đi của tuyến.

Một số dự án hạ tầng đáng chú ý trong năm 2015 bao gồm:

+ Hoàn thành cầu Nhật Tân: Đường vành đai 2 nối với cầu Nhật Tân sẽ giúp cắt giảm thời gian di chuyển quanh Hà Nội cũng như kết nối tới sân bay Nội Bài. Đây sẽ là điểm nhấn tích cực cho các dự án bất động sản tại hành lang phía tây bắc thủ đô.

+ Hoàn thành cao tốc Hà Nội- Hải Phòng: Cao tốc dài 106 km nối Hà Nội và thành phố cảng lớn nhất miền bắc sẽ giúp bất động sản tại Long Biên, Gia Lâm dần trở nên sôi động.

+ Hoàn thành cao tốc t.p HCM- Dầu Giây và tiếp tục xây dựng đường vành đai 2 tại t.p HCM: Điều này sẽ giúp các dự án bđs tại phía đông thành phố ( quận 2, 9, Thủ Đức) trở nên hấp dẫn hơn.

+ Xây dựng tiếp cao tốc Bến Lức- Long Thành: Đây là một phần của đường vành đai 3 t.p HCM và sẽ kết nối Long An đến sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai mà không cần phải đi qua các quận trung tâm t.p HCM. Dự án được được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện thị trường bất động sản ở phía nam t.p HCM.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên