TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trục lợi gói 30.000 tỉ, sẽ rà soát ngân hàng cho vay

18-08-2015 - 11:18 AM | Thị trường

Trục lợi gói 30.000 tỉ, sẽ rà soát ngân hàng cho vay
Khách hàng mua căn hộ tố chủ đầu tư chung cư Tecco Tower Tham Lương (P.Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng để vay gói 30.000 tỉ đồng - Ảnh: Thanh Tùng

Vụ “Trục lợi từ gói 30.000 tỉ đồng”, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước TP.HCM, cho biết sẽ rà soát và cho kiểm tra.

Liên quan đến thông tin về việc nhiều chủ đầu tư đang chẻ nhỏ hợp đồng để khách hàng đủ điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng dù giá bán thực tế cao hơn 1,05 tỉ đồng, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước TP.HCM, cho biết sẽ rà soát lại các báo cáo từ các NH có cho vay gói 30.000 tỉ đồng, rồi cho kiểm tra.

Theo ông Minh, đợt kiểm tra này không chỉ gói gọn trong những NH mà chúng tôi phản ánh mà còn mở rộng ra những NH khác có cho vay gói 30.000 tỉ đồng. Sau khi kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý tùy theo mức độ, có thể là thu hồi lãi suất đã hỗ trợ, hoặc thu hồi vốn cho vay vì cho vay sai đối tượng, nặng hơn nữa là sẽ xử phạt theo quy định.

* Cũng liên quan đến vụ việc, ông Phạm Gia Yên - chánh thanh tra Bộ Xây dựng - cho biết đã trao đổi với NH Nhà nước để phối hợp kiểm tra các dự án được đề cập. “Nếu kiểm tra phát hiện có việc trục lợi sẽ bị xử lý ngay, trước hết là sẽ dừng việc giải ngân vốn cho những trường hợp vi phạm” - ông Yên nói.

Cũng theo ông Yên, bộ này vừa có công văn đề nghị NH Nhà nước và UBND TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra các dự án có dấu hiệu trục lợi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị NH Nhà nước rà soát, kiểm tra lại quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay...; bảo đảm việc cho vay phải đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định. UBND TP Hà Nội cũng được đề nghị “chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn có biểu hiện sai phạm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm...”.

Theo A.H. - LÂM HOÀI

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên