MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tính xây 'New York' ở châu Phi

07-11-2013 - 15:17 PM |

Dự án này sẽ đóng vai trò như một “căn cứ” cho các công ty Trung Quốc muốn nhảy vào thị trường châu Phi...

Nội dung nổi bật:

- Cách đây 2 ngày, tập đoàn Shanghai Zendai Property tuyên bố chuẩn bị mua 1.600 hectare đất và sẽ chi số tiền 7,8 tỷ USD để đầu tư cho dự án trong vòng 15 năm tới.

- Dự án trên đặt mục tiêu biến khu ngoại ô nghèo nàn, bán công nghiệp có tên Modderfontein của Johannesburg thành “New York của châu Phi”.

- Shanghai Zendai cho biết dự án này sẽ đóng vai trò như một “căn cứ” cho các công ty Trung Quốc muốn nhảy vào thị trường châu Phi. Một công ty đầu tư phát triển bất động sản của Trung Quốc vừa lên kế hoạch cho một dự án lớn ở thành phố Johannesburg của Nam Phi. Theo tầm nhìn của chủ đầu tư này, đây sẽ là một “New York” được xây dựng ngay trên “lục địa đen”.

Theo trang CNBC, dự án trên đặt mục tiêu biến khu ngoại ô nghèo nàn, bán công nghiệp có tên Modderfontein của Johannesburg thành “New York của châu Phi”, với một quận tài chính, 10 khách sạn, 10 trung tâm mua sắm và một công viên chủ đề mang phong cách Phi châu.

Chủ đầu tư của dự án này là tập đoàn Shanghai Zendai Property có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Cách đây 2 hôm, tập đoàn này tuyên bố chuẩn bị mua 1.600 hectare đất và sẽ chi số tiền 7,8 tỷ USD để đầu tư cho dự án trong vòng 15 năm tới.

“Đây sẽ là thủ phủ tương lai của cả châu Phi”, Chủ tịch Dai Zhikong của Shanghai Zendai Property lạc quan tuyên bố trong một buổi họp báo diễn ra ngày 5/11. “Thành phố này sẽ ngang tầm với New York ở Mỹ hay Hồng Kông ở Viễn Đông”.

Lô đất trên được Shanghai Zendai mua lại từ AECI, một công ty thuốc nổ và hóa chất của Nam Phi. Khu vực dự án hiện có một nhà máy thuốc nổ của AECI đã hoạt động từ năm 1896 cùng với quá trình phát triển mạnh mẽ của hoạt động khai mỏ vàng ở nước này.

Shanghai Zendai xem khu vực đầu tư là một vị trí chiến lược, chỉ cách khoảng 5 dặm tính từ Sandton, một trung tâm tài chính và bán lẻ ở phía Bắc của Johannesburg, và cách một khoảng tương tự tính từ sân bay quốc tế OR Tambo. “Johannesburg là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Nam Phi, bởi vậy dự án này có rất nhiều tiềm năng phát triển”, một tuyên bố của Shanghai Zendai có đoạn viết.

Theo kế hoạch đã được vạch ra, dự án “thủ phủ mới của châu Phi” nói trên sẽ bao gồm 35.000 căn nhà, một sân vận động thể thao, và một trung tâm giáo dục, đồng thời sẽ tạo ra ít nhất 20.000 việc làm. Shanghai Zendai cũng nói rằng, dự án này sẽ đóng vai trò như một “căn cứ” cho các công ty Trung Quốc muốn nhảy vào thị trường châu Phi. Công ty này còn cho biết, dự án sẽ được xây dựng phù hợp với triết lý của người Trung Quốc là sống hài hòa với thiên nhiên.

Ngoài các dự án khách sạn, văn phòng và nhà ở tại hàng chục thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Ninh và Thanh Đảo, Shanghai Zendai hiện có một dự án đang trong quá trình xây dựng ở New Zealand.

Cái tên Modderfontein của khu vực dự án được xây dựng có lẽ không hấp dẫn lắm, nên Shanghai Zendai đã đề nghị nhà chức trách Nam Phi đưa ra một cái tên mới. Phát ngôn viên của Hội đồng thị trưởng thành phố Johannesburg cho rằng, cái tên “New York của châu Phi” có lẽ là phù hợp với dự án này.

Theo An Huy

thuyntt

VnEconomy

Trở lên trên