TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vũ trụ, thấy rõ nhất ở Trung Quốc là khói độc, không phải là Vạn Lý Trường Thành

13-12-2013 - 08:30 AM |

Từ vũ trụ, thấy rõ nhất ở Trung Quốc là khói độc, không phải là Vạn Lý Trường Thành

Lớp không khí ô nhiễm bao phủ phía Đông Trung Quốc dày tới vài trăm mét

Nhiều người nói khi đứng trên Mặt trăng, ta có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường thành bằng mắt thường. Tuy nhiên, đó chỉ là truyền thuyết chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, có một thứ nhân tạo khác mà chắc chắn chúng ta có thể thấy rõ từ Trung Quốc khi đứng ngoài không gian: Đó là khói.

Ngày 7/12, vệ tinh Terra của NASA đã chụp được một tấm hình ở bờ biển Đông Trung Quốc. Khu vực này chìm trong một hỗn hợp sương mù cả tự nhiên lẫn không tự nhiên, với tình trạng ô nhiễm có thể thấy rất rõ qua những vệt màu trắng và xám.

Bức ảnh mà vệ tinh Nasa chụp được ở  bở biển phía đông Trung Quốc, nơi có thành phố Thượng Hải
Bức ảnh mà vệ tinh Nasa chụp được ở  bở biển phía đông Trung Quốc, nơi có thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh

Mức độ ô nhiễm được đo tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải đo được cùng ngày chụp ảnh cho thấy nồng độ chất PM 2.5 tại 2 thành phố này lần lượt 480 và 355 microgram trên mỗi mét không khí. Theo tổ chức Y tế thế giới, mức PM 2.5 phải dưới 25 mới được xem là đủ an toàn cho sức khỏe.

Ông Rudolf Husar, giám đốc của Trung tâm đánh giá tác động của ô nhiễm không khí tại Đại học Washington, giải thích cách phân biệt giữa sương mù, khói, và đám mây che phủ bình thường: "Sương mù có bề mặt mịn ở phía trên. Đây là điểm khác biệt của nó với những đám mây ở tầng giữa và cao. Những đám mây ở tầng này thường chi tiết hơn và có bóng ở các cạnh. Nếu có một lớp mây mù đáng kể ở phía trên, nó sẽ có màu nâu". 

"Trong bức ảnh này, phần lớn không khí ô nhiễm đang bị "nhốt" trong một lớp biển sương dày vài trăm mét", Husar cho biết.

Sương mù dày đặc tại thành phố Thượng Hải được ví như "ngày tận thế"

Thượng Hải hiện là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, Thượng Hải đã có lúc phải đóng cửa trường học, hoãn các chuyến bay vì khói bụi và tỉ lệ bệnh nhân ung thư đang ngày một tăng.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên