MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Văn phòng cho thuê khu phía Tây trước áp lực nguy cơ “vỡ trận”

Dự báo giá thuê ở khu vực phía Tây còn giảm tiếp trong thời gian tới do nguồn cung “khủng” tăng mạnh. Ước tính sẽ có khoảng trên 200.000m2 nguồn cung mới trong năm sau.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đang phân hóa khá mạnh. Trong khi văn phòng hạng A đang dần ổn định trở lại, giá thuê chững lại do nguồn cung mới ra thị trường không nhiều. Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, năm 2015 sẽ không có tòa văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động, nguồn cung hiện tại phần lớn nằm ở tháp Lotte Centre.

Phía Tây Thủ đô là khu vực có tốc độ  đô thị hóa cao, là khu vực mới phát triển do đó khu vực này hiện đang tập trung rất nhiều tòa nhà cao tầng. Trong đó, điển hình như Keangnam Landmark Tower 72 tầng, khu văn phòng của tòa nhà này đã đi vào hoạt động vài năm nay nhưng vẫn còn trống. Nhiều tòa nhà khác cũng đã hoạt động như Indochina Plaza Hà Nội, PVI Tower, CEO Tower…cung cấp hàng trăm nghìn m2 sàn cho khu vực này.

Trong năm 2015, khu vực văn phòng phía Tây tiếp tục có thêm nhiều tòa nhà văn phòng hạng B, khiến nguồn cung tiếp tục tăng mạnh. Ước tính có khoảng 257,000 m2 (NLA) ở 12 dự án trong năm 2015 được bung ra thị trường, đa phần từ Handico Tower, HUD Tower, và Diamond Flower Tower (khu trung Hòa Nhân Chính), Handico Tower khu Mễ Trì.


Dự báo nguồn cung mới -Nguồn CBRE

Khi nguồn cung mới này đi vào hoạt động, sức ép về thị trường cho thuê ở phía Tây tiếp tục đứng trước nguy cơ “vỡ trận”.

Theo William.P. Badger, Jr -  Phó giám đốc bộ phận Dịch vụ Văn Phòng của CBRE, quý 4 năm 2014 thị trường văn phòng ghi nhận được tín hiệu tích cực về tỉ lệ hấp thụ thực do nguồn vốn FDI tăng và nền kinh tế phục hồi.

Giá thuê có dấu hiệu ổn định tại khu vực quận Đống Đa, Ba Đình và Khu trung tâm, tuy nhiên các tòa nhà cũ trong khu trung tâm và thị trường văn phòng cho thuê khu vực phía Tây sẽ trải qua áp lực về giá thuê.

Theo Badger, giá thuê văn phòng hạng B ở khu vực phía Tây hiện nay dao động khoảng 16 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, mức giá này có thể sẽ phải giảm tiếp vào năm 2015. Tốc độ tăng của tỉ lệ hấp thụ chậm hơn tỉ lệ tăng nguồn cung và tỉ lệ trống của các tòa nhà hàng B vẫn giữ ở mức cao.

Giá thuê văn phòng -CBRE

Trong khi văn phòng hạng B vẫn là bài toán nan giải với các chủ đầu tư thì với văn phòng hạng A lại có tín hiệu khả quan hơn. Nhìn vào biểu đồ giá thuê trong 2 năm gần đây mà CBRE cung cấp có thể thấy giá thuê chỉ giảm nhẹ, thậm chí trong năm qua đi ngang. Ở khu Ba Đình, Đống Đa giá thuê còn nhích lên đôi chút, nhưng ở khu phía Tây văn phòng hạng A cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A ở khu trung tâm (CBD) hiện dao động khoảng 33-34 USD/m2/tháng, khu phía Tây khoảng 22 USD/m2/tháng.

Giá thuê văn phòng: Nguồn CBRE

Điều này được lý giải bởi nguồn cung văn phòng hạng A hạn chế. Đáng chú ý nhất ở phân khúc này trong quý là tòa nhà Lotte Centre. Khu văn phòng tòa nhà này có tổng diện tích 45.000m2 sàn, hiện mới cho thuê được 25%. Giá thuê theo CBRE công bố là khoảng 37 USD/m2/tháng (chưa VAT), trong đó gồm cả 7 USD/m2/tháng phí dịch vụ.

William.P. Badger  nhận định “trong năm 2015, chúng tôi không ghi nhận được thêm nguồn cung Tòa văn phòng hạng A nào, và chúng tôi ghi nhận được Nguồn cung hạng B tiếp tục tăng. Các tòa nhà Hạng A, Hạng B cũ hay mới đều đặt dưới áp lực giảm giá thuê do chủ các tòa nhà muốn duy trì tỷ lệ cho thuê được hiện tại cũng như lấp đầy tỷ lệ trống”.

>>>Văn phòng cho thuê cạnh tranh khốc liệt, giá thuê dự báo giảm

Gia Bảo

thuatkv

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên