TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi

07-02-2022 - 20:17 PM | Lifestyle

Thay vì suốt ngày luyên thuyên về bản thân tài giỏi thế nào, người trầm ổn chọn cách im lặng để hành động, dùng kết quả để khẳng định giá trị.

Lớn dần cùng tuổi tác, nội tâm của con người cũng trở nên an định dần. Thế nhưng, để đạt được sự trầm ổn, con người chắc chắn phải trải qua rất nhiều điều trong cuộc sống.

Người trầm ổn đa phần đều có nội tâm lạc quan, cảm xúc mạnh mẽ, sẽ không để năng lượng tiêu cực (vốn dĩ rất ít ỏi) ảnh hưởng đến bạn bè xung quanh. Nếu họ có khiếu hài hước thì mức độ cũng được kiểm soát trong phạm vi nhất định, không tự biến bản thân thành kẻ ấu trĩ, ngu ngốc và thiếu suy nghĩ.

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi - Ảnh 1.

Đã là người trầm ổn, bạn chắc chắn phải có 11 đặc điểm sau đây:

1. Ít nói, nghe nhiều, nghĩ nhiều

Đối với người trầm ổn, việc quan sát, nghe ngóng và suy ngẫm còn quan trọng hơn cả việc nói. Vì họ hiểu rằng chỉ có phân tích vấn đề mới có thể đưa ra giải pháp, có nghe mới có thể thấu hiểu lòng dạ của kẻ đời.

Đồng thời, người trầm ổn luôn hiểu được chân lý: Đa số mâu thuẫn và tai hại trong cuộc sống đều xuất phát từ cái miệng. Họ dùng đôi mắt dung dị để quan sát cuộc đời, chỉ mở miệng lên tiếng khi đã suy xét kỹ càng và khi thật sự cần thiết.

Trầm ổn không phải không có nhân tính, không có cảm xúc, mà là cố gắng để bản thân trở nên đáng tin cậy, để người thương yêu cảm giác được sự an tâm. Cho dù có sóng gió bất ngờ ập đến, họ vẫn có thể bình tĩnh đối mặt để giải quyết vấn đề.

2. Không thể hiện cảm xúc trực tiếp lên vẻ mặt 

Vốn dĩ có thói quen suy nghĩ nhiều hơn nói chuyện nên cảm xúc của người trầm ổn cũng theo đó vững vàng hơn bất cứ ai.

Người trầm ổn ít khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, đặc biệt là những trạng thái tiêu cực như buồn bã, đau khổ, kinh ngạc, tức giận,... thậm chí ngay cả vui vẻ cũng chỉ được biểu hiện một cách rất nhạt nhòa.

Đặc điểm này khiến người trầm ổn bị hiểu nhầm thành kẻ lạnh lùng, không có cảm xúc, máu lạnh, không thích quan tâm. Nhưng thật ra, họ luôn biết chăm sóc và thấu hiểu cho cảm nhận của người khác, chỉ là biểu hiện của họ không được nhiệt tình mà thôi.

Tin chắc rằng, khi chọn người trầm ổn để nhờ vả hoặc chia sẻ tâm sự, họ sẽ là bờ vai vững chắc nhất để bạn dựa vào.

3. Không nói xấu, bịa chuyện 

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi - Ảnh 2.

Người trầm ổn ý thức được việc nói xấu sau lưng người khác hoặc bịa chuyện nói bậy là hành vi không đứng đắn của kẻ tiểu nhân. Điều này trái ngược hoàn toàn với quan niệm sống của họ.

4. Không dễ dàng đánh giá người khác 

Sở hữu tư duy và góc nhìn đa chiều, người trầm ổn không bao giờ tùy tiện đánh giá người khác chỉ bằng đặc điểm vẻ ngoài hay những lần tiếp xúc ban đầu.

Tuy nhiên, trường hợp đánh giá người khác cũng rất ít khi xảy ra với người trầm ổn vì họ luôn tôn trọng nhân cách của đối phương. Họ luôn cố gắng tìm ra ưu điểm người khác để điều hướng tư tưởng theo lối tích cực nhất.

Người trầm ổn luôn không ngừng tự đánh giá chính mình và thấu hiểu được việc trên đời không có ai hoàn hảo. Bản thân họ không hề hoàn hảo thì làm sao có tư cách để đi bình phẩm người khác?

5. Không đặt nặng lợi ích vật chất 

Người trầm ổn đa phần đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống nên hầu như không ai quá coi trọng tiền tài vật chất. Nói như thế không có nghĩa là họ không cần tiền bạc, chỉ là khi đứng trong tình huống phải lựa chọn, họ sẽ nghiêng về phía còn lại, chứ không phải lợi lộc.

6. Vạch kế hoạch trước khi làm việc 

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi - Ảnh 3.

Đối nhân xử thế với cái đầu lạnh, người trầm ổn luôn bình tĩnh trước mọi tình huống diễn ra trong cuộc sống. Theo đó, họ luôn có tầm nhìn xa trông rộng và tư duy logic khi làm chuyện gì đó. Việc vạch ra kế hoạch trước khi hành động là công đoạn không thể thiếu. Đồng thời, dự trù phương án phòng ngừa rủi ro cũng là điều cần thiết.

Người có tính cách trầm ổn đề cao sự chu toàn. Nếu không có đường lối rõ ràng, họ sẽ không tùy tiện bắt tay vào thực hiện.

7. Nói chuyện rành mạch, logic, tiết tấu chậm rãi vừa phải 

Cùng với lối tư duy đầy tính logic, cách nói chuyện của người trầm ổn cũng gãy gọn, súc tích, nói ít hiểu nhiều.

Người ta thường quan niệm giọng điệu nói chuyện cũng thể hiện một tính cách con người. Người trầm ổn nói năng chậm rãi, câu từ rành mạch, chuẩn xác, mỗi câu mỗi chữ phát ra đều mang ý nghĩa nhất định, không dư thừa vô ích.

8. Nói được làm được 

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi - Ảnh 4.

Giữ chữ tín là nguyên tắc sống của người trầm ổn. Cũng vì nói ít suy nghĩ nhiều nên họ đa phần đều có sự chắc chắn với những điều bản thân đưa ra.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cũng mỹ mãn, nhưng người trầm ổn sẽ không xấu hổ hay hối hận về điều này vì chí ít họ cũng đã hành động và làm hết sức mình.

9. Không nói tục, chửi thề 

Người trầm ổn sở hữu sự cân bằng mạnh mẽ trong thế giới nội tâm. Theo đó, nội hàm đoan chính thì ngoại tại cũng chỉn chu, đứng đắn.

Nhiều người cho rằng sống trên đời mà không nói tục, chửi thề thì không phải là sống. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Biết rằng con người ai cũng có mặt tối, bản chất “không nghiêm chỉnh”. Nhưng người trầm ổn không cho phép mặt tối đó xâm chiếm tâm hồn họ.

Nói tục, chửi thề không phạm pháp luật, nhưng nó khiến miệng mồm chúng ta không được sạch sẽ.

10. Có cái nhìn công bằng 

Thích nói nhiều là kẻ ngu ngốc: Học 11 kỹ năng của người trầm ổn để có con tim sắt đá, vượt qua mọi giông tố mà không mảy may sợ hãi - Ảnh 5.

Người trầm ổn luôn nhìn thế giới bằng con mắt công bằng và chính trực nhất. Không phải vì anh giàu mà tôi phải cung kính, cũng không phải vì anh nghèo mà tôi phải nhượng bộ. Đã là con người thì ai cũng giống nhau, không ai hơn ai.

Ăn mày và người giàu khi đứng trước mặt người trầm ổn đều không có gì khác biệt, không vì sang hèn mà phân biệt đối xử.

11. Không khoe khoang năng lực của bản thân 

Người trầm ổn luôn lấy khiêm tốn làm phương châm đạo đức hàng đầu. Cũng chính vì trải qua quá nhiều sóng gió trong cuộc sống nên họ nhận ra thời thế thay đổi là chuyện chỉ trong giây lát. Hôm nay bạn giàu có, hôm sau bạn cũng có thể nghèo đói. Hôm nay bạn giỏi giang, nhưng khi núi cao còn có núi cao hơn, vẫn sẽ có người xuất chúng hơn bạn. Chính vì thế, khoe khoang năng lực của bản thân chính là hành vi của kẻ ấu trĩ và thiếu hiểu biết.

Thay vì suốt ngày luyên thuyên về bản thân tài giỏi thế nào, người trầm ổn chọn cách im lặng để hành động, dùng kết quả để khẳng định giá trị.

“Vật đổi sao dời, xã hội đổi thay”, người trầm ổn vẫn ngang nhiên và vững chãi. Chỉ có như vậy, họ mới có thể làm được những điều to lớn với trái tim sắt đá.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/thich-noi-nhieu-la-ke-ngu-ngoc-hoc-11-ky-nang-cua-nguoi-tram-on-de-co-con-tim-sat-da-vuot-qua-moi-giong-to-ma-khong-may-may-so-hai-20220206190652329.chn

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên