MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thích uống trà để sống khỏe như người Nhật, ai ngờ chàng trai Trung Quốc mắc ung thư thực quản: 3 thói quen sẽ rất rắc rối nếu không thay đổi

13-11-2020 - 16:28 PM | Sống

Dù không hút thuốc, uống rượu bia, thậm chí còn có thói quen tìm hiểu về trà đạo và uống trà hàng ngày, nhưng cuối cùng Lin Bo (Triều Châu, Trung Quốc) lại mắc ung thư thực quản. Nguyên nhân cũng xuất phát từ chuyện uống trà nhưng sai cách.

Lin Bo là một người gốc Triều Châu (Trung Quốc) "kiểu mẫu", không hút thuốc hay uống rượu bia. Anh thậm chí còn là người rất thích nghiên cứu trà đạo và uống trà, vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Chỉ riêng quy trình pha trà đã có tới 8 bước. Để pha trà, bạn cần đun sôi nước và uống trà khi còn nóng. Qua nhiều năm, Lin Bo cũng đã phát triển kỹ năng uống một tách trà sôi trong ba ngụm.

Vào ngày 5 tháng trước, Lin Bo cảm thấy cổ họng luôn có dị vật, đôi khi sưng và đau nên đến bệnh viện khám. Qua kiểm tra cho thấy có khối u trong thực quản của anh và anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản nên phải nhập viện ngay.

Thích uống trà để sống khỏe như người Nhật, ai ngờ chàng trai Trung Quốc mắc ung thư thực quản: 3 thói quen sẽ rất rắc rối nếu không thay đổi - Ảnh 1.

Lin Bo hết sức ngạc nhiên: "Tôi không hút thuốc, không uống rượu, hơn nữa thân hình rất cân đối. Làm sao mà tôi lại bị ung thư thực quản khi sức khỏe tốt như vậy?". Sau khi tìm hiểu về thói quen uống trà thông thường của Lin Bo, bác sĩ giải thích: "Nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản rất phức tạp, nhưng nếu anh có thói quen uống trà nóng trong thời gian dài khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương từ lâu, bây giờ nó chỉ là phát hiện triệu chứng ra bên ngoài mà thôi".

Thực tế, ung thư thực quản giai đoạn đầu có rất ít các triệu chứng lâm sàng điển hình, và hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán đều ở giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối, dẫn đến chất lượng cuộc sống kém và tiên lượng xấu, tỷ lệ sống chung với bệnh trong 5 năm dưới 20%.

3 thói quen nếu không bỏ sẽ dễ dẫn đến ung thư thực quản

1. Yêu thích đồ ăn nóng

Nhiều người chú trọng đến việc ăn khi còn nóng, ngay cả việc uống nước, uống trà cũng phải làm khi nước còn bốc hơi nóng hôi hổi. Nhưng trên thực tế, uống nước nóng và ăn đồ nóng thường xuyên có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thực quản.

Thích uống trà để sống khỏe như người Nhật, ai ngờ chàng trai Trung Quốc mắc ung thư thực quản: 3 thói quen sẽ rất rắc rối nếu không thay đổi - Ảnh 2.

Nhiệt độ cao nhất mà thực quản của chúng ta có thể chịu được là 60 độ C, nếu thức ăn nóng vào thực quản sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản, qua nhiều lần bị tổn thương như vậy thì thực quản không thể phục hồi được, dẫn đến viêm nhiễm mãn tính, theo thời gian thì nguy cơ ung thư thực quản cũng tăng lên.

2. Hút thuốc và nghiện rượu

Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, có thể hình dung được tác hại của nó đối với bệnh ung thư, và uống rượu lâu dài là chất gây ung thư thực quản được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Uống rượu lâu ngày kích thích thực quản, làm bỏng niêm mạc thực quản, gây ung thư, ngoài ra rượu còn là chất gây ung thư đã được công nhận, uống nhiều rượu lâu ngày sẽ tăng nguy cơ ung thư.

Thích uống trà để sống khỏe như người Nhật, ai ngờ chàng trai Trung Quốc mắc ung thư thực quản: 3 thói quen sẽ rất rắc rối nếu không thay đổi - Ảnh 3.

3. Ăn đồ nướng, đồ muối chua quá nhiều, thường xuyên

Đồ muối chua chứa nhiều nitrat và nitrit, ăn đồ chua lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Các phương pháp nấu ăn như chiên và hun khói có thể dễ dàng chuyển đổi các hợp chất amin trong thực phẩm thành nitrosamine, là chất cực kỳ dễ gây ung thư và có liên quan mật thiết đến các khối u trong hệ tiêu hóa.

Thích uống trà để sống khỏe như người Nhật, ai ngờ chàng trai Trung Quốc mắc ung thư thực quản: 3 thói quen sẽ rất rắc rối nếu không thay đổi - Ảnh 4.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư thực quản

- Nuốt thức ăn có cảm giác vướng víu

- Khó nuốt

- Đau dưới xương ức hoặc xiphoid (mỏm mũi kiếm)

- Ngoài ra, một số ít bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng toàn thân như sốt, ợ hơi, mệt mỏi, sút cân.

Khi xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần đặc biệt cảnh giác và đi khám kịp thời, nhất là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, thói quen ăn uống sinh hoạt có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

Khi mắc bệnh thực quản cần được điều trị tích cực để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Đối với những người đủ điều kiện tầm soát ung thư thực quản, nên thực hiện tầm soát nội soi dưới sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra tổn thương và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ sức khỏe!

Nguồn tham khảo và ảnh: Trung tâm Ung thư Tứ Xuyên, Sức khỏe cộng đồng và y tế dự phòng Trung Quốc, BV ĐKQT Vinmec, Kknews, Health Times

Theo Chang

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên