MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Thiên tài đầu cơ' Bill Ackman: Báo cáo 'bóc phốt' đế chế của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới là 'đáng tin cậy và được nghiên cứu kỹ lưỡng'

30-01-2023 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

'Thiên tài đầu cơ' Bill Ackman: Báo cáo 'bóc phốt' đế chế của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới là 'đáng tin cậy và được nghiên cứu kỹ lưỡng'

Bill Ackman mới đây đã lên tiếng cảnh báo các ngân hàng có liên quan đến thương vụ phát hành cổ phiếu của Adani Group nên cẩn thận. Trước đó, Hindenburg Research đã công bố báo cáo cáo buộc tập đoàn này là "lừa đảo" và "rửa tiền".

Tỷ phú, nhà đầu cơ nổi tiếng Bill Ackman đã đưa ra nhận định về báo cáo dài hơn 400 trang của Hindenburg Research về Adani Group. Ông chia sẻ trên Twitter rằng chi tiết của bản báo cáo là “rất đáng tin cậy và được nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Ackman đề cập đến chiến dịch bán khống nổi tiếng kéo dài hơn 5 năm với công ty bán thuốc giảm cân Herbalife Nutrition vào năm 2018. Ông nói: “Phản ứng của Hindenburg Research giống với bản thuyết trình dài 350 trang của chúng tôi trước đây về Herbalife.”

Trong khi đó, đại diện của Adani Group không đưa ra phản hồi về bài đăng trên Twitter của Ackman. “Thiên tài đầu cơ” cho biết trong một bài đăng khác rằng ông không phải là nhà đầu tư “mua hay bán khống” của Adani cũng như không thực hiện bất kỳ nghiên cứu độc lập nào.

Mới đây, ông chủ của quỹ Pershing Square lại có bình luận không mấy khả quan về Adani Group. Ông nói rằng các ngân hàng có quá nhiều trách nhiệm pháp lý liên quan đến đợt chào bán thêm cổ phần của tập đoàn Ấn Độ này. Ông cho rằng, các ngân hàng có liên quan nên thẩm định kỹ lưỡng hơn về các vấn đề đã được nêu ra trong báo cáo của Hindenburg.

Adani Group là tập đoàn do tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Gautam Adani sở hữu. Công ty này tuần trước cho biết họ đang xem xét hành động pháp lý chống lại Hindenburg Research. Họ cũng nói rằng báo cáo của nhà bán khống công bố hôm 24/1 là “có ác ý”, “sai sự thật” và “không hề được nghiên cứu”.

Hindenburg được thành lập bởi Nate Anderson. Nhà bán khống của Mỹ này đã công bố bản báo cáo vào đầu tuần trước cho biết họ đang bán khống trái phiếu của Adani được giao dịch ở Mỹ và các công cụ phái sinh không được giao dịch ở Ấn Độ. Hindenburg đã cáo buộc Adani thao túng thị trường và gian lận kế toán.

Hindenburg cho biết trong báo cáo rằng Adani có một mạng lưới các thực thể vỏ bọc ở nước ngoài do gia đình vị tỷ phú Ấn Độ kiểm soát ở các thiên đường thuế, từ Carbie, Mauritius và UAE. Nhà bán khống nêu rõ các thực thể này được sử dụng để tạo điều kiện cho tham nhũng, rửa tiền và chiếm dụng tiền của người nộp thuế đồng thời rút tiền từ các công ty niêm yết thuộc sở hữu của họ. Adani kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ cảng, nhà máy điện đến sân bay, trung tâm dữ liệu, năng lượng tái tạo, sản xuất xi măng và truyền thông.

Vốn hoá của các công ty niêm yết của Adani đã liên tục sụt giảm. Đặc biệt, bản báo cáo của Hindenburg được công bố ở đúng thời điểm Adani Enterprises chuẩn bị phát hành thêm 2,5 tỷ USD cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức.

Đợt chào bán cổ phiếu sẽ được tiếp tục đăng ký đến hết ngày 31/1, nằm trong nỗ lực của “ông trùm” Ấn Độ trong việc mở rộng ra thị trường nước ngoài. Adani cũng đang tìm cách thu hút cả nhà đầu tư lớn và nhỏ của Ấn Độ để mở rộng cơ sở cổ đông. Điều này sẽ giúp họ né tránh được nhiều lời chỉ trích từ những người nói rằng các cổ phiếu của công ty ông được giao dịch với khối lượng thấp và tỷ lệ nợ ngày càng lớn.

Việc trở thành tâm điểm của sự chú ý cho thấy những rủi ro khi vươn ra toàn cầu của vị tỷ phú tự thân này, khi ông và các công ty của mình phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó, sự giám sát kỹ lưỡng này lại là điều mà Adani có thể né tránh ở Ấn Độ.

Trước đây, không một thách thức nào có thể kìm hãm đà tăng trưởng thần tốc của Adani. Nhưng với Hindenburg - nhà bán khống tương đối nhỏ nhưng từng “đánh sập” các công ty như hãng sản xuất xe điện Nikola, thì Adani có thể đã gặp phải đối thủ “khó nhằn” nhất từ trước đến nay.

Trong bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư tuần trước, Hindenburg cho biết: “Về các mối đe doạ liên quan đến hành động pháp lý của công ty, rõ ràng là chúng tôi không có gì phải e ngại. Nếu Adani nghiêm túc, thì họ nên đệ đơn kiện ở Mỹ - nơi chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi đã có rất nhiều tài liệu cần thiết trong quy trình pháp lý.”

Về phía Adani, công ty này cho biết khoảng 65 trong số 88 câu hỏi mà HIndenburg đưa ra đã được giải đáp trong các tài liệu công khai của họ. Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ gọi đây là hành vi “không khác gì vụ gian lận chứng khoán có tính toán”.

Adani cho biết thêm: “Đây không chỉ đơn thuần là cuộc tấn công vô cớ nhằm vào bất kỳ công ty cụ thể nào, mà là cuộc tấn công có tính toán đến Ấn Độ, sự độc lập, minh bạch và chất lượng của của các doanh nghiệp Ấn Độ, cũng như câu chuyện tăng trưởng và tham vọng của Ấn Độ.”

Tham khảo Bloomberg 

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên