MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bánh trôi, bánh chay thơm phức chốn văn phòng

12-04-2013 - 16:52 PM |

Ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày Tết cổ truyền không thể thiếu của người Việt. Vào ngày này, người ta rủ nhau làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.

Sự tích Tết Hàn thực

Tương truyền, Tết Hàn thực có từ khoảng năm 654 trước Công nguyên, thời Xuân Thu, nước Tấn. Vào lúc loạn lạc, nhà vua là Công tử Trùng Nhĩ phải đi lánh nạn, đi theo là một số bầy tôi trong đó có Giới Tử Thôi. 

Trên đường chạy trốn bị thiếu lương thực, không kiếm đâu ra thức ăn, Giới Tử Thôi đã lén cắt một miếng thịt đùi của mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong mới biết, lấy làm cảm kích. 

Giới Tử Thôi 19 năm trời theo phò Trùng Nhĩ, cùng nhau nếm bao gian truân nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi giành được ngôi báu, vị này phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi không lấy đó làm oán hận, mà chỉ coi đó là bổn phận của kẻ bầy tôi. Vì vậy, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông đưa mẹ về núi Miên Sơn ở ẩn.

Về sau nhà vua nhớ ra cho người đi tìm nhưng Tử Thôi không chịu rời núi. Vua bèn hạ lệnh đốt rừng nhằm ép Giới Tử Thôi lộ diện, nhưng ông không tôn lệnh, kết quả là hai mẹ con đều chết cháy vào ngày 5/3.

Vua thương xót, lập miếu thờ Tử Thôi và đổi tên núi là Giới Sơn, hạ lệnh dân chúng phải kiêng đốt lửa trong ba ngày (từ mùng 3-55/3 âm lịch) và chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn để tưởng nhớ Giới Tử Thôi, do đó ngày này là Tết Hàn thực. 

Ở Việt Nam, Tết Hàn thực đã được Việt hóa từ thời Lý, với mục đích chủ yếu là lễ Phật và cúng gia tiên. Người Việt ăn tết bằng bánh trôi, bánh chay nên dân gian còn gọi tết này là “Tết bánh trôi, bánh chay”. Tết Hàn thực ở Việt Nam không kiêng lửa, việc nấu nướng vẫn được thực hiện bình thường. 

Nhiều sự tích còn kể lại rằng sự tích bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương, nhắc lại sự tích mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng.

Dân văn phòng cũng nhộn nhịp làm bánh

Tết Hàn thực năm nay, trong không khí se lạnh của rét Nàng Bân, nhiều ngõ phố ở thủ đô Hà Nội diễn ra cảnh nhộn nhịp mua bán nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay. 

Còn ở nhiều văn phòng Hà Nội, các công ty cũng ăn tết tại cơ quan trong không khí đầm ấm, sum vầy.

Tại một công ty truyền thông ở đường Tam Trinh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), phòng ban nào cũng mua bột nếp, đường phên, đậu xanh, cùi dừa, vừng,… những nguyên liệu chính để làm bánh trôi, bánh chay. 


Bạn Minh Thu, Dự án Solo (Công ty VC Corp) khoe thành quả của mình và đồng nghiệp.

Chị Hạnh thuộc ban truyền thông công ty này, cho biết: “Làm bánh trôi, bánh chay trong ngày tết Hàn thực đã trở thành truyền thống ở cơ quan mình. Năm nào vào ngày này các phòng cũng tấp làm bánh vui lắm”.

Còn chị Minh Trang, giám đốc một công ty có trụ sở tại Trung Hòa – Nhân Chính, cho biết hôm nay là vẫn đi làm nên chị tranh thủ dậy sớm mua ít bánh trái đến cơ quan thắp hương và mua thêm nguyên liệu chiều tối về làm bánh cúng ở nhà. Làm bánh ở nhà để không khí gia đình thêm phần ấm cúng, bọn trẻ cũng háo hức được nặn bánh và chờ được ăn bánh. 

Mâm lễ cúng ngày tết Hàn Thực gồm hương, hoa, trầu cau và dăm ba bát bánh trôi, bánh chay dâng lên bàn thờ. Gia chủ khấn lễ mong cầu thần linh phù hộ cho toàn gia đình mạnh khỏe, bình an, gia đình thuận hòa, êm ấm.

Diệp Vi

tanhoa

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên