MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đạo Phật có giết chết ước mơ, hoài bão?

18-05-2013 - 09:00 AM |

Một tin tốt là trong thời đại ngày nay, rất nhiều người quan tâm đến đạo Phật, trong đó có giới trẻ. Nhiều bạn trẻ đã tham dự các khóa tu, thực hiện ăn chay, niệm Phật và tránh sát sinh. Nếu ai cũng biết đến đạo Phật thì xã hội chúng ta đang sống sẽ ngập tràn tình yêu và hạnh phúc. Khi đó, sẽ không có mất cắp, không có chiến tranh bởi ai cũng có trí tuệ và biết đúng sai.

Tuy nhiên, không ít bạn trẻ, mà ngay cả những doanh nhân lại cho rằng, nương theo Phật là giết chết hoài bão, ước mơ, động lực sống và làm việc của tuổi trẻ. Ý kiến của Doanh nhân Phật tử Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thaihabooks) sẽ luận giải rõ hơn về vấn đề này.

- PV: Giới trẻ ngày nay có rất nhiều bạn quan tâm đến đạo Phật, có người còn lên chùa quy y. Tu như thế nào theo ông mới tốt?

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Quá mừng. Tin vui lớn quá. Nếu ai cũng biết đến Đạo Phật thì quá tuyệt vời, thì xã hội ta thành cõi... trời. Khi đó không bị mất cắp, không có chiến tranh, chỉ có hạnh phúc trong từng gia đình, ai cũng tin tưởng nhau, ai cũng thông minh, có trí tuệ, biết đúng sai. Đấy chỉ cần giữ 5 giới thì đã lợi ích bấy nhiêu rồi. Các bạn trẻ quy y và nhớ giữ 5 giới để có những thứ trên nhé. Chứ đừng quy y hình thức. Quy y mà quay về và nương tựa vào Đức Phật và Đạo Phật, là làm theo lời Phật dạy mà.

Tuy nhiên, không ít bạn trẻ lại cho rằng, Phật giáo giết chết hoài bão, ước mơ con người, khiến họ an phận và không nỗ lực trong sự nghiệp và cuộc sống. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Cái chết là nhiều người hiểu sai Đạo Phật. Thà không biết còn hơn biết sai. Chính vì vậy mới có các buổi tọa đàm, hội thảo, khóa tu. Tu là chỉnh và sửa mà. Chính khi tu, khi theo Đạo Phật chúng ta mới thành tựu chứ. 

Xin thưa, một trong những người giàu nhất thế gian mọi thời đại là ai? Là ngài Cấp Cô Độc, một trong những đại thí chủ, Phật tử thuần thành thời Đức Phật. Hay phía nữ là bà Visaka. Họ giàu và hạnh phúc đến vậy bởi họ là Phật tử. Thế Steve Job thì sao, anh ấy có an phận, có nỗ lực không thưa chị? Hay tôi, rồi anh Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tôn Hoa Sen, bác Vũ Văn Chầm - Chủ tịch Vina Giầy, anh Phạm Nhật Vũ - AVG,…

Trong tiếng Anh có từ “white lie”, nghĩa là lời nói dối vô tội, hay lời nói dối ngọt ngào. Trong một số trường hợp, chúng ta có nên nói dối để không gây phương hại đến người khác không, thưa ông? Ông đã bao giờ nói dối chưa?

Người tu chúng tôi tránh nói dối. Tránh tối đa. Nói dối là phạm giới thứ 4 trong 5 giới (sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối và sử dụng chất kích thích). Tôi đã nói dối một số lần, khi biết người ta bị bệnh nặng, khi thấy người khác bi đát quá. Không lỡ nói lên sự thật. Ví dụ, nếu biết một người bị ung thư gan hay ung thư phổi giai đoạn cuối mà chị nói thật rằng anh chỉ sống thêm được 1 tháng nữa chắc nghe xong họ chết trong 1 tuần!

Trong kinh doanh, nói dối có chấp nhận được không và nó có đi ngược với giới luật nhà Phật không, thưa ông?

Không nói dối. Kinh doanh mà nói dối, gian dối thì bạn giữ hộ tiền người khác. Kiếm tiền về và phải mang trả lại cho trời đất và vũ trụ bạn ạ. Nói dối để có tiền thì tiền đó không phải của bạn. Hơn thế nữa, bạn nhớ rõ nghiệp nhé. Tất cả bạn phải trả. Bạn có thể nói dối người khác nhưng nghiệp thì… Phật tử không nói dối, kể cả trong kinh doanh. Nói chính xác nhất là họ ý thức được tác hại của nói dối, rằng mình phạm giới số 4 nếu nói dối. Vậy nên luôn tránh hay giảm thiểu hậu quả.

Kiếm 1 triệu USD đầu tiên trước tuổi 30 và có thể nói ông hiện là doanh nhân thành đạt trong xã hội. Ông có hài lòng về những thành quả mà bản thân đạt được và ông có đau đáu điều gì chưa thực hiện được không, thưa ông?

Tôi luôn hài lòng về những gì mình đã đạt được và không ngừng học hỏi. Tôi tự nhận mình là “chuyên gia” tự học. Phần lớn là tự học. Và tôi cổ vũ, tuyên truyền cho phong trào tự học, tự đọc và học tập suốt đời. Ở thế kỷ 21 của thế giới phẳng này ai cũng có thể thành đạt, ai cũng có thể lãnh đạo.

Tôi chỉ mong muốn thêm nhiều người biết đến Đạo Phật sớm nhất, mong nhiều người biết cách làm giàu, biết cách hưởng thụ hạnh phúc chân thực trong mỗi phút giây, trong từng việc làm. Tôi chỉ mong lan tỏa nụ cười và tình yêu thương ít nhất là đến 80 triệu dân Việt Nam ta. Tiếc thay, đời đẹp thế này mà có những người không thấy, không nhận ra để thưởng thức. Họ cư tư duy tích cực và nhìn vào mặt trái. Tiếc thay.

Mà chị có biết tôi hay ký TS Nguyễn Mạnh Hùng thì hai chữ TS là gì không. Không phải là Tiến sỹ đâu nhé. Là tu sinh. Tôi là học sinh đa tu tập mỗi ngày, mỗi giờ. Là thiền sinh vì tôi thiền hàng ngày.

Ông có thiền không? Doanh nhân có nhất thiết phải ngồi thiền để định tĩnh hay sáng suốt hơn không?

Rất tiếc tôi biết đến thiền hơi muộn, biết đến Đạo Phật khi đã lớn. Ước gì được sinh ra trong gia đình Đạo Phật. Ước gì biết đến thiền sớm. Đến tuổi 30 tôi mới thật sự biết đến Đạo Phật. Tôi mới thiền gần 10 năm nay thôi ạ. Ngày nào cũng ngồi thiền. Tôi thường ngủ dậy vào giờ dần và thường dành 30 - 60 phút thiền trước khi làm việc (ví dụ như trả lời email, facebook, trả lời phỏng vấn báo đài, đọc sách…)

Tân Hoa

kyanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên