MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưa Thầy, Hạnh phúc là gì?

20-04-2013 - 13:57 PM |

"Hạnh phúc là thái độ chứ không phải là trạng thái".

Sau chuyến đi Flamingo Đại Lải Resort tham dự buổi nói chuyện của Thượng tọa Thích Viên Minh, trụ trì chùa Bửu Long tại thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 4/2012, chị Trương Thị Như Quỳnh (Công ty IDT) đã chia sẻ với chuyên mục Thiền của CafeBiz những điều mà bản thân thấy tâm đắc quan điểm của Thầy về Hạnh phúc. 

"Mỗi câu hỏi và trả lời là những nội dung mà mình rất tâm đắc. Và, có lẽ, phải suy ngẫm và thực hành nó nhiều năm, nhiều kiếp nữa…", chị chia sẻ. 

- Thưa Thầy, Hạnh phúc là gì?

Khi có nhận thức đúng và hành vi tốt thì sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc là thái độ chứ không phải là trạng thái.

-  Thưa Thầy, làm sao biết được mình có nhận thức đúng hay không? 

Thứ nhất, phải nhận thức chính trên bản thân sự việc đó. Thứ hai, khi mình sáng suốt, định tĩnh, trong lành. Có hai cái đó, thì sẽ có nhận thức đúng. 

- Thưa thầy, như thế nào là nhận thức chính trên bản thân sự việc? 

Nhận thức ngay trên yếu tố thực đang diễn ra. Nhận thức sự vật như nó là. 

- Thưa thầy, làm thế nào để nhận thức được sự vật như nó là và sáng suốt, định tĩnh, trong lành? 

Khi tâm rỗng lặng, trong sáng thì mình sẽ sáng suốt, định tĩnh, trong lành. Tâm rỗng lặng, trong sáng là bản chất của mỗi chúng ta. Tham, sân, si và tâm trí lăng xăng đã che khuất mất bản chất thật này. Chỉ cần buông bỏ tham, sân, si, tâm rỗng lặng, trong sáng sẽ hé lộ. Tâm rỗng lặng, trong sáng sẽ bắt được những thông tin chính xác của cuộc sống (nhìn nhận sự vật như nó là). - Thưa thầy, hạnh phúc để làm gì? 

Thực ra, cho dù là hạnh phúc hay khổ đau thì đều không quan trọng. Quan trọng là thông qua cuộc sống, mình học được bài học gì và nhận ra đâu là ý nghĩa, bản chất thật của cuộc sống. 

- Thưa thầy, vậy đây là ý nghĩa thực của cuộc sống?

Cuộc sống là trường học, thông qua các sự kiện dẫn đến trải nghiệm, từ đó rút ra bài học. Nhờ bài học, nội tâm mình sẽ trở nên thanh tịnh hơn, dần trở về với tâm rỗng lặng, trong sáng. Mọi sự kiện diễn ra đều là phép thử xem nội tâm của mình đã thanh tịnh chưa. Nếu chưa đủ thanh tịnh, thì cuộc sống vẫn còn hữu ích.

- Thưa Thầy, nội tâm thanh tịnh để làm gì?

Gốc của Tâm chúng ta là thanh tịnh từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, chúng ta không ý thức được điều đó. Giống như chúng ta sử dụng mà không hiểu, trân trọng và cảm nhận được nó. Trải qua nhiều đời, nhiều kiếp, Tâm Thanh tịnh bị che khuất, chúng ta phải chịu nhiều khổ đau và phải học để quay về với bản chất gốc của mình. 

Và dù có là ai, dù đời này đang có thái độ sống như thế nào, thì con đường quay về với cái Tâm Thanh tịnh là con đường tất yếu. Tất cả các sự kiện diễn ra trong các kiếp đời của mỗi con người đều nhằm mục đích đó, cho dù họ có ý thức được điều đó hay không. Và cuối cùng, tất cả chúng ta đều trở về Cội với cái Tâm Thanh tịnh lúc đầu. Điểm khác ở đây là với sự nhận biết và thấu hiểu.

Tóm lại là, tham, sân, si và tâm trí lăng xăng giống như là những chướng ngại mà tạo hóa đã tạo ra để cho chúng ta thông qua đó mà học và trải nghiệm. Vì vậy, các bạn cứ vui vẻ và dũng cảm mà sống! (cười).

Như Quỳnh

tanhoa

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên