MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9

02-09-2023 - 09:01 AM | Xã hội

Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng.

Những ngày này, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử có rất đông người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây chào mừng kỷ niệm lần thứ 78 ngày Quốc khánh 2/9. Trước khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều người có mặt từ sáng sớm để chứng kiến lễ thượng cờ, chào cờ thiêng liêng diễn ra ngay trước cửa Lăng. Lựa chọn điểm đến là Quảng trường Ba Đình trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đã có được cảm xúc tự hào và biết ơn khi được sống trong một đất nước thanh bình, độc lập, tự do.

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 - Ảnh 1.

Người dân trang nghiêm chứng kiến lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Trong tiết trời Thu mát mẻ, từ hơn 4 giờ sáng đã rất đông người dân có mặt tại Quảng trường Ba Đình. Mọi người tranh thủ đi bộ, tập thể dục để chờ đón lễ thượng cờ, chào cờ diễn ra lúc 6 giờ sáng.

"Tôi là Lê Ngọc Quế ở phố Đội Cấn, năm nay 83 tuổi, ngày nào tôi cũng tập thể dục ở đây và xem làm lễ thượng cờ xong, tôi mới về"

"Tôi là Nguyễn Thị Thịnh ở phố Cát Linh, dịp mùng 2/9, buổi sáng trước khi tập thể dục, chúng tôi được phép thắp nén nhang tưởng nhớ Bác Hồ. .."

"Tôi là Vũ Hải năm nay 84 tuổi, nhà ở cạnh sân vận động Hàng Đẫy, ngày thường chỉ đi tập thôi, nhưng ngày này tôi và mọi người ở đây hồ hởi phấn khởi trong ngày Tết độc lập”

"Em là Phương Nhàn ở quận Long Biên, hôm nay được nghỉ chúng em cùng nhau đến đây xem nghi thức thượng cờ, chào cờ diễn ra như thế nào".

"Em đến đây để được tận mắt xem lá cờ Tổ quốc tung bay trước Quảng trường Ba Đình…"

"Em dậy từ lúc 3h30 phút sáng và 4 giờ bắt đầu đi từ Gia Lâm sang đây. Hôm nay là ngày nghỉ, chúng em sẽ đi vòng quanh Hà Nội và địa điểm đầu tiên là đến lăng Bác để 1 lần trong đời được xem lễ thượng cờ, chào cờ".

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 - Ảnh 2.

Nguyễn Ngọc Hoa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nghiêm trang trong lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Đúng 5h50, các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu chuẩn bị thực hiện nghi lễ thượng cờ, chào cờ. Đây cũng là lúc mọi người dân trong khu vực quảng trường dừng mọi hoạt động, tập trung đứng sau 3 ô cỏ, hướng về Lăng Bác và cột cờ:

“Em là Nguyễn Ngọc Hoa ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh, em mặc chiếc áo cờ đỏ sao vàng cho có ý nghĩa. Em muốn được trải nghiệm với lễ thượng cờ. Đúng 6 giờ mọi thứ diễn ra rất trang nghiêm. Mình là người Việt Nam máu đỏ da vàng thực sự tự hào về điều này".

"Tôi là Phan Văn Tính đến từ Bắc Giang, hôm nay đến dự lễ chào cờ buổi sáng tại Quảng trường Ba Đình, nơi 78 năm trước Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà..”

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 - Ảnh 3.

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình

Dù là người dân Thủ đô, hay những người lặn lội từ tỉnh xa đến, ai ai cũng đều xúc động, đặt tay lên ngực trái, hát theo tiếng nhạc Quốc ca. Nhiều bạn trẻ còn mang theo chân máy để livestream chia sẻ khoảnh khắc đầy thiêng liêng này:

“Em tên là Nguyễn Duy Hoàng, hiện tại đang làm việc ở Hà Nội, ở cách Lăng Bác 1,5km, mỗi buổi sáng em thường di chuyển ra Lăng Bác để xem lễ thượng cờ, đón nhận năng lượng tích cực, nghe bản nhạc Tiến bước dưới quân kỳ để thêm tự hào bước vào ngày mới. Những ngày mưa bão em cũng đến và chứng kiến lễ thượng cờ rút gọn chỉ có 4 chiến sĩ mặc áo mưa thực hiện. Còn những ngày khác, thì có 34 quân nhân tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam hành quân nghiêm trang tiến tới cột cờ.”

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 - Ảnh 4.

Bạn trẻ Nguyễn Duy Hoàng ở cách Lăng Bác 1,5km, ngày nào cũng tham gia lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình và livestream trên mạng xã hội

"Tôi tên là Phạm Hương Sơn đến từ tỉnh Tây Ninh, hôm nay gia đình tôi ra Hà Nội, vào viếng Hồ Chủ tịch và tham dự lễ chào cờ. Khi đến đây rất xúc động, bồi hồi, dâng trào. Tôi cho con trai 9 tuổi đến đây.

"Con tên là Lê Phan Thịnh Phát, hôm nay con được xem lễ chào cờ rất linh thiêng. Đây là lần đầu tiên con được đến đây, con rất vui. Con tự hào mình là người Việt Nam".

"Em là Hoàng Long ở Đông Anh, Hà Nội, luôn luôn tự hào mình là người Việt Nam, được sinh ra và lớn lên trên đất nước này. Em luôn biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh để bảo vệ đất nước… ”

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 - Ảnh 5.

Các chiến sĩ cảnh vệ nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ

Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng. Những cảm xúc đặc biệt đó càng khẳng định ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đặt nền móng vững chắc cho công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Theo Văn Hải

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên