MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiết bị che, lật biển số tự động bán tràn lan trên mạng giá 5 triệu đồng/bộ

14-01-2022 - 15:15 PM | Thị trường

Thiết bị che, lật biển số tự động bán tràn lan trên mạng giá 5 triệu đồng/bộ

Hiện nay trên mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử, tình trạng rao bán biển số xe giả, thiết bị che, lật biển số tự động vẫn diễn ra. Để thu hút sự chú ý của khách, bên cung cấp dịch vụ đã đưa ra những lời chào mời hấp dẫn.

Việc che, dán biển số là hành động nhằm tránh việc các camera giao thông ghi nhận lỗi vi phạm và xử lý theo hình thức gửi biên bản về nhà (phạt nguội). Bên cạnh cách che biển số thủ công như dùng băng dán, bạt che, dùng biển số giả khác, thì giờ đây công nghệ tiên tiến hơn nhiều, chủ phương tiện có thể dễ dàng thay đổi, che biển số chỉ bằng một nút bấm thông qua thiết bị điện tử. Và các sản phẩm này hiện đều được chào bán trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Aliexpress,…

Trên trang thương mại điện tử nổi tiếng Shopee, một Shop có địa chỉ tại Sơn La đã rao bán sản phẩm này với mức giá là 5 triệu đồng, mua 2 bộ trở lên chỉ còn giá 4,6 triệu đồng/bộ. Thiết bị này có remote điều khiển, quá trình lật chỉ mất 2 giây, với phạm vi hoạt động là 50 m.

Thiết bị che, lật biển số tự động bán tràn lan trên mạng giá 5 triệu đồng/bộ - Ảnh 1.

Shopee rao bán thiết bị lật đổi biển số xe ô tô với mức giá 5 triệu đồng.

Một bộ lật biển số bao gồm 2 khung gắn biển số phía trước và sau (gồm một hoặc cả hai là biển số giả). Đi kèm với đó là hệ thống dây điện để cấp nguồn cho motor xoay hoạt động. Cách lắp đặt thiết bị này khá đơn giản, người dùng chỉ cần cấp nguồn bằng cách đấu trực tiếp vào ắc-quy hoặc thông qua cổng sạc bên trong xe.

Không chỉ bán sản phẩm lật biển số, gian hàng này còn bán nhiều thiết bị che biển số ôtô lẫn xe máy điều khiển từ xa khác, và sử dụng tên gọi là "bảo vệ biển số khỏi bụi bẩn", đi kèm giá bán 3-4 triệu đồng.

Thiết bị che, lật biển số tự động bán tràn lan trên mạng giá 5 triệu đồng/bộ - Ảnh 2.

Các sản phẩm che biển ô tô, xe máy có giá từ 3 đến 4 triệu đồng.

Trước đó, Nghị định 123 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, quy định rõ mức xử phạt của hành vi che mờ, dán biển số ôtô tăng lên mức 4-6 triệu đồng. Đối với xe máy, số tiền phạt cho lỗi này là 300.000-400.000 đồng.

Còn đối với các đối tượng có hành vi buôn bán thiết bị che, lật biển số có kèm biển số giả, sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với cá nhân, 20-24 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi sản xuất thiết bị che, lật biển số kèm với biển số giả sẽ bị phạt tiền 30-35 triệu đồng đối với cá nhân và từ 60-70 triệu đồng đối với tổ chức.

Với hành vi sử dụng thiết bị che, lật biển số, lực lượng chức năng sẽ xác minh trên xe ngoài thiết bị này, xe còn gắn thêm biển số giả hay không, sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của lái xe và chủ xe.

Trường hợp sử dụng thiết bị lật kèm biển số giả, người điều khiển phương tiện còn bị tước bằng lái 1-3 tháng và tịch thu biển số vi phạm.

Ngoài ra, theo Khoản 9, Điều 30, Nghị định 123/2021/CP, chủ sở hữu xe ô tô vi phạm sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng đối với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức, đồng thời bị tịch thu biển số giả mạo và thiết bị thay đổi biển số.

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên