TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu nữ 18 tuổi đang chạy bộ thì đột nhiên có cảm giác bàn tay và bàn chân trái bị ai đó kéo lại, đến bệnh viện khám được chẩn đoán căn bệnh này

19-11-2020 - 16:04 PM | Sống

Thiếu nữ 18 tuổi đang chạy bộ thì đột nhiên có cảm giác bàn tay và bàn chân trái bị ai đó kéo lại, đến bệnh viện khám được chẩn đoán căn bệnh này

Gia đình nghi ngờ nữ sinh gặp vấn đề tâm linh nên đưa cô đến gặp nhà ngoại cảm, tuy nhiên tình trạng vẫn không thay đổi nên nữ sinh được đưa đến bệnh viện khám.

Một thiếu nữ (18 tuổi) đang học trung học, sống tại Đài Bắc, Đài Loan, thường thấy cảm giác lạ ở nửa bên trái cơ thể. Trong lúc đang chạy bộ, bàn tay và bàn chân trái của nữ sinh có cảm giác như bị một ngoại lực kéo lại và đột nhiên trở nên căng cứng, không thể kiểm soát. 

Tình trạng này kéo dài từ vài giây đến vài phút khiến nữ sinh thường xuyên bị vấp ngã. Gia đình đưa cô đến gặp nhà ngoại cảm, tuy nhiên tình trạng vẫn không thay đổi nên nữ sinh được đưa đến bệnh viện khám.

Thiếu nữ 18 tuổi đang chạy bộ thì đột nhiên có cảm giác bàn tay và bàn chân trái bị ai đó kéo lại, đến bệnh viện khám được chẩn đoán căn bệnh này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Hoàng Khải Huấn, trưởng khoa thần kinh, công tác tại phòng khám Shu-Tien Urology Ophthalmology Clinic, chia sẻ khi nữ sinh đến khám phát hiện trương lực cơ bên trái của bệnh nhân cao hơn bình thường và khi vận động nhanh có thể gây ra co cứng chân trái nghiêm trọng. Xét nghiệm máu và chụp MRI sọ não đều bình thường và được chẩn đoán loạn trương lực cơ.

Loạn trương lực cơ là tình trạng người bệnh đột nhiên thay đổi động tác, chẳng hạn khi đang đứng hoặc đang chạy đột ngột xuất hiện triệu chứng cơ căng cứng kéo dài từ vài giây đến một phút. Khi các triệu chứng xuất hiện ở chân sẽ khiến người bệnh thường xuyên bị vấp ngã. Một số ít bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến đầu và mặt, gây ra một số biểu hiện lạ như khó nói hoặc không nói được.

Bác sĩ Hoàng Khải Huấn cho biết, hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng mỗi ngày hoặc xảy ra hàng trăm lần trong trường hợp nghiêm trọng, nhưng một số bệnh nhân chỉ gặp tình trạng này một lần trong vài tháng. Các triệu chứng thường bắt đầu ở độ tuổi từ 6 đến 20 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là 1/150.000, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam nữ là 3:1.

Ngoài những cử động đột ngột có thể gây ra các triệu chứng, tình trạng này cũng xảy ra ở những người thường trong trạng thái căng thẳng, phấn khích, quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiều bệnh nhân có cảm giác trước khi xuất hiện các triệu chứng là lo lắng, chóng mặt hoặc cảm giác kiến bò ở chân tay.

Bác sĩ nhắn nhủ, khi cơ thể xuất hiện cảm giác bất thường ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, bạn cần lưu ý thời điểm xảy ra, các yếu tố tác động cụ thể, ghi chép lại tình hình lúc đó để bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán và phân biệt tình trạng của người bệnh.

Loạn trương lực cơ là một dạng bệnh lý rối loạn vận động, làm mất đi sự điều hòa phối hợp giữa não bộ và tủy sống, từ đó dẫn đến những vận động hoặc cử động tự ý, không kiểm soát được đồng thời lặp lại nhiều lần một cách bất thường.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan đến các vấn đề về di truyền, tâm lý, sự tác động của môi trường xung quanh hoặc việc lạm dụng thuốc.

Hiện nay, bệnh vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm mà chỉ có thể ức chế quá trình diễn biến bệnh bằng cách sử dụng thuốc men hoặc can thiệp phẫu thuật.

Dấu hiệu nhận biết loạn trương lực cơ:

Cơ thể có những tư thế bất thường.

Xuất hiện tình trạng co thắt cơ không tự chủ thường xuyên dẫn đến vặn xoắn và các cử động lặp lại nhiều lần.

Khi căng thẳng hoặc mệt mỏi các triệu chứng có thể diễn tiến nặng hơn.

Khi có triệu chứng co giật không tự chủ và liên tục, bệnh nhân cần đến các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra kịp thời.

Theo Ettoday

Theo Tú Uyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên