MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thịt bò Mỹ “tái xuất” ở Trung Quốc sau 14 năm cấm nhập

01-07-2017 - 22:16 PM | Thị trường

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép nối lại nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, dỡ bỏ lệnh cấm có từ năm 2003...

Mỹ đặt mục tiêu xuất khẩu thêm nhiều nông sản chất lượng cao và an toàn sang Trung Quốc nhằm giúp cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, sau khi lô thịt bò Mỹ đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc trong 14 năm cập bến.

“Chúng tôi có thể cung cấp thêm những sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng tại Trung Quốc. Đây là một phần quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ”, hãng tin Bloomberg dẫn lời đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh ngày 30/6. “Xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc là một sự khởi đầu mới”.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép nối lại nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, dỡ bỏ lệnh cấm có từ năm 2003 do phát hiện một trường hợp mắc bệnh bò điên ở bang Washington.

Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, đã chứng kiến nhu cầu thịt bò tăng mạnh do người dân nước này ăn theo kiểu phương Tây nhiều hơn. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm ngoái, nước này nhập khẩu 579.863 tấn thịt bò, trị giá 2,5 tỷ USD.

Mỹ cũng hy vọng Trung Quốc có thể phê chuẩn thêm những đặc tính của các sản phẩm ngô và đậu tương biến đổi gen (GMO) của Mỹ và hoàn tất một thỏa thuận song phương về gạo - đại sứ Branstad nói với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Han Changfu trong cuộc gặp diễn ra nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue.

“Thịt bò Mỹ có chất lượng cao và rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Chúng tôi chắc chắn sẽ tăng nhập thịt bò Mỹ”, ông Li Zhengfang, Phó tổng giám đốc công ty thịt COFCO Meat, cho biết bên lề cuộc gặp.

Tuần trước, COFCO đã nhập khẩu lô thịt bò đầu tiên từ Mỹ. Theo ông Li, nguồn cung thịt bò ở Trung Quốc sẽ thiếu hụt trong dài hạn do nhu cầu tăng và nguồn lực trong nước bị hạn chế.

Thịt bò Mỹ rao bán trên cửa hàng trực tuyến của COFCO vào ngày 30/6 có giá 75 Nhân dân tệ (11 USD)/180 gam, so với mức giá 72 Nhân dân tệ/180 gam của thịt bò Australia.

Theo các chuyên gia, thịt bò nuôi bằng hạt của Mỹ không nhằm mục tiêu cạnh tranh với thịt bò nuôi bằng cỏ từ Brazil - quốc gia cung cấp thịt bò lớn nhất hiện nay cho Trung Quốc - nhưng mang lại cho người tiêu dùng Trung Quốc nhiều lựa chọn hơn. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc ăn các món chế biến từ thịt bò như bít tết, nướng, và lẩu.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ Khóa:
Trở lên trên