MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thịt lợn rẻ như khoai lang, nhai nát sổ đỏ", vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu?

09-06-2017 - 14:31 PM | Thị trường

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương băn khoăn bài ca được mùa mất giá, được giá mất mùa đã quá quen thuộc, được nông dân, đại biểu Quốc hội hát đi hát lại qua nhiều nhiệm kỳ, dù bài ca đó không được ai cấp phép.

Bài ca "được mùa rớt giá" hát lại nhiều lần

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 9/6, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương băn khoăn bài ca được mùa mất giá, được giá mất mùa đã quá quen thuộc, được nông dân, đại biểu Quốc hội hát đi hát lại qua nhiều nhiệm kỳ, dù bài ca đó không được ai cấp phép.

Vị đại biểu đoàn Ninh Thuận cho biết nhiều năm qua hết thanh long, dưa hấu, hành tỏi, hạt tiêu đến thịt lợn, trứng gà, bí đỏ, chuối và tới đây danh sách nông sản ế thừa sẽ còn kéo dài.

Theo đại biểu Cương, chúng ta chứng kiến nỗi đau của người chăn nuôi, thịt lợn rẻ như khoai lang, nhai nát sổ đỏ nhưng đáng tiếc trong báo cáo của Chính phủ về kinh tế xã hội gửi tới Quốc hội không đánh giá cụ thể vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Cương nhìn nhận cuối năm 2016, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi đã có văn bản cho các Bộ một phần để cảnh báo tình trạng dư thừa gia tăng đàn vượt quá quy hoạch, thêm vào đó là sự phục hồi của ngành chăn nuôi nước láng giềng, một phần đưa ra kiến nghị cho hoạt động chỉ đạo điều hành.

“Rất tiếc những kiến nghị đó chưa được xem xét kịp thời mà chỉ đến cuối tháng 4 vừa rồi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mới họp bàn bạc và trình Chính phủ đưa ra 1 số giải pháp mà tôi cho là chậm. Tôi thiết nghĩ nếu có sự chỉ đạo kịp thời thì thiệt hại về chăn nuôi sẽ hạn chế”, ông Cương nói.

Đại biểu đoàn Ninh Thuận nhấn mạnh: Giá thịt lợn trong siêu thị gấp 3-4 lần thì có được coi là thao túng giá? và vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu và ai là người được lợi trước cảnh được mùa mất giá, đề nghị Chính phủ đánh giá một cách toàn diện về thiệt hại và hậu quả mà tôi cho rằng là rất lớn này.

Ông Cương dẫn chứng thêm, theo thống kê chưa đầy đủ của NHNN thì thiệt hại ước tính riêng cho khu vực chăn nuôi là không nhỏ, dư nợ cho vay chăn nuôi lợn là 32.492 tỷ, chưa kể cho vay sản xuất thức ăn chăn nuôi 12.721 tỷ đồng, cho vay sản xuất thuốc thú y là 485,4 tỷ đồng. Nguy cơ số dư nợ trên trở thành nợ xấu, đáng quan tâm hơn là hàng triệu người chăn nuôi rơi vào cảnh vỡ nợ, phá sản.

“Tôi mong muốn việc lo đầu ra cho nông nghiệp cần được xem xét nghiêm túc. Phát triển sản xuất mà không có đầu ra thì sản xuất làm gì? Tôi đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét tăng thời gian chất vấn tìm ra giải pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không phải để phê phán quy kết trách nhiệm cho Bộ ngành nào mà quan trọng là tìm ra giải pháp để sau này không phải bàn về vấn đề này nữa”, ông Cương tiếp lời.

Ai sẽ xử lý ma trận phân bón giả?

Về phân bón giả, theo đại biểu giờ đi đến địa phương nào cũng nghe người dân kêu ca về phân bón giả, thiệt hại cho nông dân ước tính 60.000 tỷ mỗi năm. Sau nhiều lần chất vấn nhiệm kỳ trước công cuộc phòng chống phân bón giả chưa mang lại kết quả. Thị trường phân bón tồn tại 7.000 loại phân bón phân bón lá, rễ, phân bón giả phân bón thật, kém chất lượng lẫn lộn. Người nông dân như rơi vào ma trận mua phải phân bón giả thiệt hại chỉ biết kêu trời.

Liệu có cơ quan nào đã thống kê hết thiệt hại do phân bón giả cho nông dân? Sau kỳ họp thứ 2, các Bộ trưởng hứa sẽ họp bàn và tìm giải pháp nhưng sau 6 tháng trôi qua việc duy nhất là quán triệt quản lý phân bón về 1 đầu mối là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn 7.000 loại phân bón vẫn mặc sức nhảy nhót trên thị trường.

Điều đáng nói, theo ông Cương là 11 đơn vị được Cục trồng trọt giao trách nhiệm thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón thì cả 11 đơn vị đều có sai phạm theo kết luận của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

“Đâu là chỗ dựa trong công tác quản lý Nhà nước? Sản xuất phân bón giả coi là tội ác của nông dân trong khi đó sau nhiều năm các DN sản xuất phân bón giả vẫn chưa bị xử lý. Đề nghị Chính phủ sớm có câu trả lời về vấn đề này để tôi không phải chuyển đến nhiệm kỳ kế tiếp.”, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề.

Mai Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên