Thịt vịt rất tốt nhưng tuyệt đối không kết hợp với 3 thực phẩm này kẻo ngộ độc: Người kinh nghiệm sẽ biết nấu với 6 món khác để nhân đôi lợi ích
Thịt vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon, vừa bổ. Thịt vịt cũng khá dễ kết hợp với những thực phẩm khác để tạo thành những món đặc sản. Tuy vậy, có một số loại thực phẩm không bao giờ nên kết hợp với thịt vịt vì sẽ tạo ra độc tính mà chị em phụ nữ nên lưu ý.
Thực phẩm đại kỵ khi kết hợp với vịt
1. Thịt vịt kỵ trứng gà
Theo đông y, dù bạn có yêu thích trứng gà và thịt vịt đến mấy thì cũng không nên dùng đồng thời cả hai loại thực phẩm này để tránh làm tổn hại nguyên khí trong cơ thể.
2. Thịt vịt kỵ ba ba
Dù đều là hai loại thực phẩm đặc biệt dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp thịt vịt với ba ba chắc chắn sẽ gây ra đại họa. Hai loại thực phẩm này có những chất kỵ nhau trong thành phần dinh dưỡng nên nếu ăn chung sẽ gây ra tiêu chảy, phù thũng.
Bên cạnh đó, thịt vịt có nhiều đạm trong khi thịt ba ba lại chứa quá nhiều hoạt chất sinh học nên sẽ làm biến chất đạm và giảm giá trị dinh dưỡng của nhau xuống. Vì thế, cần có một lưu ý đặc biệt không bao giờ nên kết hợp thịt vịt và thịt ba ba thành một món ăn vì sẽ không hề tốt cho cơ thể.
Ít ai biết rằng, không nên ăn thịt vịt với trứng gà cùng một lúc. Theo Đông y, dùng đồng thời cả hai loại thực phẩm này để tránh làm tổn hại nguyên khí trong cơ thể. Ảnh: Internet.
3. Thịt vịt kỵ tỏi
Tỏi có tính nóng, trong khi đó thịt vịt có tính hàn, nên nếu kết hợp sẽ không hề có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi kết hợp lại với nhau, những dưỡng chất trong hai loại thực phẩm này cũng sẽ bị tiêu biến khiến việc ăn uống không hiệu quả.
4. Thịt vịt kỵ với mận
Mận là một loại trái cây rất ngon nhưng lại gây ra nóng trong người trong khi đó thịt vịt có tính hàn giải nhiệt tốt cho cơ thể. Nhưng nếu kết hợp hai loại thực phẩm này hoặc ăn sát thời gian với nhau sẽ gây ra bệnh chướng bụng, khó tiêu rất có hại cho tiêu hóa.
Vì vây tuyệt đối không nên ăn mận quá gần thời gian ăn thịt vịt vì không những mất chất mà còn đem đến những hậu quả khó lường.
Ngoài ra, không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, kiều mạch.
Thực phẩm nên kết hợp với thịt vịt để có lợi cho sức khỏe
1. Cháo
Cháo vịt là món ăn bổ dưỡng, ăn nhiều sẽ giảm chất béo trong cơ thể, bổ sung lượng lớn protein và thúc đẩy quá trình đào thải các chất dư thừa.
2. Kim ngân hoa
Trong Đông y, thịt vịt có thể làm giảm tiêu sưng, trị nhiệt độc, mụn độc. Còn kim ngân hoa thường được dùng để giải độc, tiêu trừ mụn, nhuận da… Vậy nên, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ tạo thành "bài thuốc quý" giúp làm đẹp da hiệu quả.
3. Cải thảo
Thịt vịt giàu protein, chất béo và cholesterol…, vì vậy nên dùng chung với các loại rau chứa nhiều vitamin C như cải thảo để thúc đẩy trao đổi cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe.
Thịt vịt kết hợp với cải thảo để thúc đẩy trao đổi cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe. Ảnh: Internet.
4. Củ mài
Bạn nên chế biến các món ăn có cả thịt vịt và củ mài, có công dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.
5. Dưa chua
Dưa chua vốn chứa nhiều axit, nếu ăn kèm với loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt vịt sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra, món ăn này phù hợp với người bị sốt nhẹ, kém ăn, miệng khô và sưng phù.
6. Chanh
Chanh có nhiều vitamin C nên có tác dụng giải ngấy của món thịt vịt, giúp bạn ăn ngon miệng hơn và cơ thể hấp thụ tốt nhất lượng chất dinh dưỡng từ thịt vịt. Với những bà nội trợ, món vịt hầm chanh muối hẳn là món ăn quá quen thuộc, vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.
Với những bà nội trợ, món vịt hầm chanh muối hẳn là món ăn quá quen thuộc, vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet.