TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tự vệ toàn cầu đối với sợi từ polyeste

10-06-2020 - 17:34 PM | Thị trường

Tổng vụ nhập khẩu – Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kì đã khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm sợi từ polyeste có mã HS 5503.20.00.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 5/6, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kì về việc ngày 30/5, Tổng vụ nhập khẩu – Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kì đã khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm sợi từ polyeste có mã HS 5503.20.00.

Theo đó, ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kì cáo buộc sợi từ polyeste nhập khẩu có sự gia tăng trong thời gian gần đây, dẫn tới việc một số chỉ số kinh tế của ngành như lợi nhuận, hiệu suất sử dụng công suất suy giảm và tồn kho gia tăng.

Các công ty, tổ chức nước ngoài muốn tham gia làm bên liên quan, cần nộp bản trả lời câu hỏi cùng với các quan điểm, lập luận chính thức tới Cơ quan điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ (Directorate General EBYS). Thời hạn đăng ký tham gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố thông báo về việc khởi xướng điều tra. 

Các bên liên quan phải trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra này trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố Thông báo về việc khởi xướng điều tra. Trường hợp cần thiết như xin gia hạn hoặc cần làm rõ Bản câu hỏi điều tra, bên tham gia có thể liên lạc với Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kì.

Ngôn ngữ được sử dụng chính thức trong vụ việc là tiếng Thổ Nhĩ Kì. Tất cả các Bản trả lời, lập luận, quan điểm và các thông tin liên quan phải được dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kì (bao gồm cả viết và nói). Các ngôn ngữ khác không được chấp nhận và xem xét. Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kì có thể yêu cầu bổ sung thông tin trong bất kì thời gian nào của vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần đọc kĩ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn qui định, việc trả lời bản câu hỏi điều tra cũng nhằm mục đích đăng kí tham gia và làm bên liên quan. 

Đồng thời liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kì để nâng cao tiếng nói với Chính phủ, yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngoài ra doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại và các hiệp hội liên quan để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại bất kì hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức biện pháp tự vệ do nguyên đơn đề xuất.

Việc bị áp dụng biện pháp biện pháp tự vệ sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kì và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên