MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thọ trăm tuổi" không phải điều khó: Vận động viên 100 tuổi chỉ ra 3 bí quyết cực đơn giản

22-09-2022 - 10:27 AM | Sống

"Thọ trăm tuổi" không phải điều khó: Vận động viên 100 tuổi chỉ ra 3 bí quyết cực đơn giản

Dưới đây là 3 bí quyết cực đơn giản từ vận động viên 100 tuổi mà mọi người có thể tham khảo để sống khỏe, sống thọ.

Ông Mike Fremont, vận động viên điền kinh 100 tuổi, Mỹ luôn sống và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Ông Mike Fremont sở hữu hai kỷ lục thế giới về thời gian chạy marathon nhanh nhất ở độ tuổi 80 và 90. Vậy, bí quyết nào giúp ông Fremont luôn tràn đầy sức khoẻ và có thể tham gia các hoạt động thể chất với cường độ mạnh như chạy marathon ở năm 80, 90 tuổi?

Câu trả lời nằm ở việc ông Fremont sở hữu cho mình những thói quen lành mạnh. Và dưới đây là 3 bí quyết cực đơn giản giúp ông Fremont luôn sống khỏe mạnh dù đã 100 tuổi.

1. Tham gia các hoạt động thể chất

Ông Fremont bắt đầu hành trình chạy bộ của mình ở độ tuổi 30 sau khi chịu đựng nỗi đau do người vợ đầu tiên qua đời vì căn bệnh xuất huyết não. Ông đã từng rất suy sụp, ông chia sẻ: “Tôi đã rất căng thẳng khi vợ mất và tôi thấy mình cần phải làm gì đó mỗi ngày để giải toả sự căng thẳng đó. Vì vậy, tôi thường dắt theo một trong ba đứa con nhỏ của mình cùng nhau chạy bộ".

Ông Fremont cho biết việc chạy có tác dụng trị liệu sức khoẻ tinh thần vô cùng hiệu quả. "Chạy bộ thật sự tốt hơn nhiều so với những ly rượu mà tôi từng uống trước đó", ông Fremont nói.

Khoảng thời gian đó, ông Fremont bắt đầu chạy trên những đoạn đường yêu thích ở gần khu nhà của mình. Ông vừa chạy vừa vui vẻ chào hỏi tất cả mọi người ở trên đường. Người dân quanh khu vực vô cùng quen thuộc với ông Fremont bởi họ đã nhìn thấy ông chạy ở những đoạn đường đó khoảng 40 năm.

Với trọng lượng cơ thể nhẹ và hình thể nhỏ nhắn, ông Fremont sớm phát hiện ra bản thân có khả năng chạy khá tốt. Ông tham gia nhiều cuộc thi chạy ở các cự ly khác nhau từ chạy cự ly 10km đến chạy marathon. Thậm chí ông còn bắt đầu giành chiến thắng trong một số cuộc thi chạy.

Bên cạnh việc chạy bộ thường xuyên, ông Fremont cũng rất đam mê với bộ môn chèo thuyền đường dài. Ông tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để thực hiện đam mê này.

Thọ trăm tuổi không phải điều khó: Vận động viên 100 tuổi chỉ ra 3 bí quyết cực đơn giản - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Ông Fremont thường xuyên chạy bộ và có đam mê với bộ môn chèo thuyền đường dài.

2. Thái độ tích cực

Một bí quyết khác giúp ông Fremont có thể sống thọ đến 100 tuổi là thái độ tích cực và niềm đam mê đối với cuộc sống. Đây là một thói quen lành mạnh mà chúng ta có thể học tập từ ông Fremont để kéo dài tuổi thọ.

Đầu những năm 1990, ông Fremont từng được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng và tiên lượng sống chỉ được khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, ông vẫn luôn giữ thái độ lạc quan. Sau đó, ông đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi và các bác sĩ nói rằng khối u của ông không bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Sống sót sau biến cố đã truyền cảm hứng cho ông Fremont rất nhiều. Sự kiện này cũng trở thành một trong những nguyên nhân khiến ông tích cực tham gia các cuộc thi chạy marathon hơn.

Thọ trăm tuổi không phải điều khó: Vận động viên 100 tuổi chỉ ra 3 bí quyết cực đơn giản - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Ông Fremont luôn giữ thái độ tích cực, lạc quan và niềm đam mê đối với cuộc sống. Có lẽ đây là một trong những bí quyết giúp ông luôn khoẻ mạnh dù đã 100 tuổi.

3. Chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng

Bên cạnh việc 'đắm mình' trong các môn thể thao, ông Fremont cũng tuân theo một chế độ ăn thuần chay, thực dưỡng. Ông Fremont cho biết: "Tôi cho rằng chính chế độ ăn uống này đã quyết định tới sức khoẻ của tôi”.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chay khoa học có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và phòng ngừa một số loại bệnh ung thư. Những người ăn chay có nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hoá hơn bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Tuy nhiên, đây đều là các nghiên cứu nhỏ lẻ và chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu lớn hơn để khẳng định lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay thực dưỡng.

Thọ trăm tuổi không phải điều khó: Vận động viên 100 tuổi chỉ ra 3 bí quyết cực đơn giản - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Ông Fremont cho biết chế độ ăn uống thuần chay, thực dưỡng có thể là một trong những yếu tố quyết định tới sức khoẻ và tuổi thọ của ông.

Hiện, ông Fremont đang có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc bên gia đình. Ông vừa tổ chức sinh nhật tròn 100 tuổi vào tháng 2 năm nay. Ông thừa nhận rằng bản thân đang có khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời.

Ông Fremont luôn khao khát truyền cảm hứng cho mọi người về việc tham gia các hoạt động thể chất nhằm bảo vệ sức khoẻ. Ông Fremont luôn động viên những người xung quanh rằng khi căng thẳng hoặc sợ hãi, mọi người có thể thử chạy bộ hoặc chạy marathon.

Lời khuyên là hãy kiên nhẫn tham gia các hoạt động thể chất, luôn giữ tinh thần lạc quan và kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nhiều.

Nguồn: Eat this not that

Theo Mây

Trí thức trẻ

Trở lên trên