MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Thời bây giờ, dân văn phòng nào làm 1 nghề sẽ bị xem là lười biếng hoặc quá an phận”

25-01-2023 - 18:48 PM | Sống

Xu hướng làm nhiều nghề cùng lúc đang trở nên rất phổ biến.

Làm 1 nghề sẽ thiếu cảm giác an toàn về tài chính

Không lạ gì khi bây giờ một người nào đó làm 2-3 công việc cùng lúc. Nguyễn Thanh (26 tuổi, Hải Phòng) cho biết: "Nếu là vài năm trước, việc biết được 1 người làm văn phòng nhận làm thêm 1 công việc ngoài giờ hành chính để kiếm tiền, sẽ âm thầm mà ngưỡng mộ họ. Nhưng khoảng 1-2 năm đổ lại đây, việc những người xung quanh mình hầu như ai cũng có nghề tay trái. Ít thì 1 việc, mà hơn thì có nhiều người nhận làm 2-3 công việc cùng lúc. Và đa số họ, đều có cảm giác nếu kiếm tiền từ 1 nghề sẽ không đủ ăn và thiếu cảm giác an toàn về tài chính. Ngay cả mình cũng vậy!

“Thời bây giờ, dân văn phòng nào làm 1 nghề sẽ bị xem là lười biếng hoặc quá an phận” - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh (26 tuổi, Hải Phòng) (Ảnh NVCC)

Thanh cũng chia sẻ thêm rằng bản thân cô cũng nhận làm thêm việc, nhưng chỉ mới khoảng được 1 năm gần đây: "Thật ra bản thân mình từng quen với giờ giấc làm việc 8 tiếng/ngày. Cảm thấy chỉ cần làm như thế là đủ, thời gian còn lại để gặp mặt bạn bè, nghỉ ngơi và làm điều mình yêu thích. Nhưng khi thấy bạn bè xung quanh ai cũng trở nên bận rộn hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, chi tiêu thoải mái hơn, mình mới bắt đầu trích quỹ thời gian để nhận thêm dự án ngoài. Cách mình lựa chọn công việc phụ cũng có những yêu cầu riêng, như: giờ giấc làm việc linh hoạt, chỉ cần tốn 2-3 tiếng/ngày, liên quan đến kỹ năng đã có sẵn, và không gây ảnh hưởng đến việc chính. Thời bây giờ, dân văn phòng nào làm 1 nghề, sẽ rất dễ bị đánh giá là lười biếng hoặc quá an phận."

Ở trên góc độ của người đã từng làm 4 công việc 1 lúc, và giờ thu lại còn 2 việc chất lượng nhất, kiếm được khoảng gần 20 triệu/tháng chỉ nhờ vào nghề tay trái, Quỳnh Mai (25 tuổi, Hà Nội) cho hay: "Đa nhiệm cũng có mặt lợi và hại. Lợi ở chỗ mình kiếm được nhiều tiền hơn, học hỏi kinh nghiệm nhanh hơn, có nhiều mối quan hệ hơn. Hại ở chỗ, làm việc quên ăn quên ngủ, áp lực vì deadline, mất thời gian để cân bằng cuộc sống,... Vì vậy, không phải ai kiếm tiền từ nhiều nghề cũng đều sẽ giàu. Mình đã từng ôm đồm 4 công việc cùng lúc: Làm marketing chính cho 1 hãng mỹ phẩm, nhận viết content, cộng tác làm nội dung tiktok, và nhận làm chiến lược cho 1 công ty về bất động sản. Thời gian đầu, thu nhập từ nhiều nguồn của mình cao hơn hẳn bạn bè cùng tuổi, cũng có cảm giác "ưu việt" hơn chút vì mình làm được nhiều việc cùng lúc. Nhưng hệ quả là mình bận đến mức nhận lương xong cũng chẳng có thời gian tiêu tiền, rụng tóc vì thường xuyên thức khuya, mắt lúc nào cũng có nhiều quầng thâm và trông rất mệt mỏi. Duy trì được khoảng 6 tháng, mình chấp nhận bỏ đi 2 công việc để bớt đi gánh nặng về áp lực deadline. Dù thu nhập cao, mình cũng không dám đánh đổi sức khỏe như thế nữa!"

“Thời bây giờ, dân văn phòng nào làm 1 nghề sẽ bị xem là lười biếng hoặc quá an phận” - Ảnh 2.

Người trẻ chịu nhiều áp lực hơn khi nhận làm nhiều công việc cùng lúc (Ảnh minh họa Pinterest)

Thông minh hơn trong cách lựa chọn "nhiều nghề tay trái"

Với kinh nghiệm làm nhiều công việc cùng lúc, Quỳnh Mai cho biết: "Nếu muốn kiếm thêm tiền từ công việc phụ, phải biết lựa chọn việc nhẹ lương cao. Điển hình là các công việc về tư vấn chiến lược như mình đang làm. Việc đưa ra giải pháp cho 1 vấn đề của doanh nghiệp, vừa kiếm được nhiều tiền hơn mà thu hoạch lại hơn hẳn những công việc tốn nhiều công sức. Để làm được điều này, nền tảng kiến thức của bạn phải thật vững. Còn nếu không, hãy lựa chọn những công việc có liên quan đến chuyên ngành bạn theo đuổi, vừa bổ trợ công việc chính, vừa không tốn quá nhiều thời gian tìm tòi nghiên cứu.

“Thời bây giờ, dân văn phòng nào làm 1 nghề sẽ bị xem là lười biếng hoặc quá an phận” - Ảnh 3.

Quỳnh Mai (25 tuổi, Hà Nội) (Ảnh NVCC)

Để kiếm được nguồn thu nhập phụ lên tới 20 triệu/tháng như bây giờ, mình đã đánh đổi khoảng thời gian làm chỉ làm việc với mức lương 5-7 triệu/tháng. Càng làm lâu, bạn sẽ càng học được cách gia tăng thu nhập của mình tối đa nhất. Hiện tại, những người trẻ không nên ra trường, rồi kiếm được 1 công việc tốt, lương ổn mà thấy ổn định. Vì nếu không học cách gia tăng nguồn thu bằng các phương pháp khác, như làm thêm hoặc đầu tư, thì khả năng đạt được tự do tài chính trong hàng chục năm tới là rất khó. Khi đó, lúc nào mình cũng phải sống và chạy theo đồng tiền. Đó cũng là mục tiêu của mình khi nhận làm nhiều công việc cùng lúc: Nghỉ hưu sớm và đạt được tự do tài chính, tự làm chủ cuộc sống của mình."

Hay như Đỗ Hà (30 tuổi, Quản lý nhân sự tại Hà Nội) nói về xu hướng làm nhiều nghề của người trẻ bây giờ: "Trước đây, những quản lý cấp cao rất e dè khi biết được nhân viên nhận làm thêm việc bên ngoài, vì họ sợ sự xao nhãng trong công việc, và rất nhiều thứ khác liên quan nữa.

Nhưng hiện tại, nhất là các bạn trẻ mới ra trường và đi làm được vài năm, họ rất thích làm nhiều công việc cùng lúc. Cá nhân mình, với kinh nghiệm làm nhân sự đã gần 10 năm, mình nhận thấy việc nhân viên năng động trong cách làm việc là tốt, nhưng tốt nhất là phát huy hết khả năng của mình trong công việc chính để có thể thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, họ có thể nhận làm những việc phụ có liên quan, bổ trợ cho công việc chính. Vì cuối cùng, nghề phụ sẽ chỉ là phương án thay thế và tạm thời. Mình rất thích những bạn trẻ, biết rõ mục tiêu của bản thân là gì. Muốn có sự nghiệp tốt, thì phải bỏ công sức để xây dựng, và nó đòi hỏi nhiều kỹ năng liên quan."

Theo Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Anh Nhân

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên