MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời điểm bạn cảm thấy "nghẹt thở với cuộc sống" chính là lúc bạn thực sự phát triển

20-08-2017 - 15:59 PM | Sống

Nếu trong cuộc sống mọi thứ đều quá tốt đẹp và luôn diễn ra suôn sẻ thì bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được giá trị của sự cố gắng và năng lực thực sự của bản thân. Khó khăn không có nghĩa là bạn đã thất bại, chậm lại không phải là bạn đang lùi về phía sau. Bởi thất bại chính là quá trình giúp bạn nhận ra giới hạn của sức mạnh và sự nỗ lực của bản thân mình.

Calvin Coolidge, Tổng Thống thứ 30 của Hoa Kỳ từng phát biểu rằng: “Tất cả sự phát triển trong cuộc sống đều phụ thuộc vào hành động của mỗi người. Không có bất kì sự phát triển nào về mặt thể chất hoặc trí tuệ và không cần đến sự nỗ lực của bản thân. Hiểu một cách đơn giản hơn nỗ lực chính là quá trình bạn làm việc và vượt qua những khó khăn”.

Trên thực tế, sự thoải mái có thể khiến con người dễ rơi vào trạng thái tự cao, chán nản, bất mãn và mất đi nhiệt huyết trong cuộc sống. Bạn lựa chọn sự thoải mái để dễ dãi với bản thân và khó khăn để vượt qua thất bại hay “căng mình” để thực sự phát triển và mạnh mẽ hơn?

Tiến sĩ Elizabeth Lombardo, nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn sách “Better Than Perfect” nói rằng, những người luôn luôn tìm kiếm và thử sức mình trong những trải nghiệm mới mẻ thường có xu hướng sáng tạo và nhạy cảm hơn so với những người chỉ luôn thu mình trong thế giới riêng của họ.

Bà Elizabeth Lombardo cho biết: “Việc phá vỡ khuôn mẫu và vùng thoải mái của bản thân sẽ giúp bạn mạnh mẽ và tự tin hơn để hướng tới một cuộc sống có trình độ cá nhân cao và chuyên nghiệp hơn”.

Để thực sự phát triển và rèn luyện bản thân, bạn phải học cách làm quen và chấp nhận với những điều khó chịu trong cuộc sống. Quá trình chuyển đổi này có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng nhưng bạn hãy luôn tin rằng đó là một quy luật của sự phát triển và việc của bạn là nỗ lực không ngừng. Càng vượt qua được nhiều thử thách, bạn sẽ càng hiểu được giá trị đích thực của sự thành công.

Việc khó chịu về cuộc sống chính là chất xúc tác cho sự phát triển lâu dài. Nó sẽ khiến bạn khao khát nhiều thứ hơn và buộc bạn phải thay đổi, gồng mình và thích ứng với sự thay đổi không ngừng trong cuộc đời. Hãy vượt qua sự khó chịu để tìm kiếm giới hạn sức mạnh tuyệt vời của bản thân bởi sự khó khăn sẽ giúp bạn thực sự phát triển.

Vì vậy, nếu bạn muốn thành công lâu dài, hãy ngừng sợ hãi trước thất bại và khó khăn. Bởi khi bạn bị thách thức, bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn để tìm ra các giải pháp và những quan điểm mới để giải quyết vấn đề. Từ đó, bạn sẽ trau dồi và phát triển được nhiều kĩ năng mới cũng như khả năng bao quát các sự việc hơn. Nói cách khác, bạn sẽ phải mở rộng sự hiểu biết của bản thân để có thể vượt qua những trở ngại mà bạn đang phải đối mặt.

Học cách thoải mái với sự khó chịu cũng chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần rèn luyện để có được sự thành công. Hơn thế nữa, việc bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn theo thời gian sẽ thách thức và rèn luyện tinh thần “thép” cho bạn mỗi ngày.

Đặc biệt, những người thường xuyên hoạt động suy nghĩ sẽ xây dựng được một mạng lưới kết nối mật độ dày đặc giữa các tế bào trong não bộ. Các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng "dự trữ nhận thức" - biểu thị việc luôn tiếp tục học hỏi những điều mới và duy trì các kết nối với các sự việc xung quanh. Vì vậy, cởi mở hơn với những trải nghiệm sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới mẻ về thế giới và cách làm việc khác đi.

Nếu bạn điều khiển được sự khó chịu thì không điều gì có thể làm khó bạn trong cuộc sống này!

Sự khó chịu có thể là chìa khóa vui vẻ mở ra mọi thứ cho bạn trong cuộc sống. Bạn sẽ có đủ sức mạnh để đánh bại sự trì hoãn, bắt đầu một thói quen hay học một ngôn ngữ mới, vượt qua được những thử thách và khám phá nhiều hơn với những điều mới mẻ trong cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng sự khó chịu chính là một phần của kế hoạch tổng thể trong cuộc đời của mỗi người.

Tuy nhiên, yếu tố hạn chế đối với hầu hết mọi người lại là việc không thể thay đổi thói quen và dũng cảm bước ra khỏi vùng thoải mái của chính mình. Đây cũng chính là nghịch lý lớn nhất của mỗi người giữa việc luôn mong muốn bản thân thành công nhưng lại không dám đối mặt với nó.

Khó chịu chính là một chất xúc tác cho sự tiến bộ

Sự phát triển cá nhân của bạn sẽ phụ thuộc vào những thách thức và hoạt động mới trong cuộc sống. Vì vậy, đừng tự hạn chế sự phát triển của bản thân bằng việc né tránh những thử thách. Bởi chúng sẽ giúp bạn nhận ra năng lực và sức mạnh thực sự của bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh và tìm kiếm các lĩnh vực phù hợp nhất với chính mình.

Hãy nhớ rằng, việc của bạn là thay đổi tư duy và thói quen của bản thân, thử thách mình trong những trải nghiệm mới và xây dựng các mối quan hệ để cùng phát triển và thành công hơn.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên