TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời gian tới, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại với Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề về kinh tế, thương mại và đầu tư

21-07-2021 - 06:43 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thời gian tới, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại với Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề về kinh tế, thương mại và đầu tư

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại xây dựng với phía Hoa Kỳ, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ngày càng ổn định và bền vững.

Tối ngày 20/7, liên quan đến câu hỏi về thoả thuận ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Thỏa thuận trên đã tái khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, phù hợp với thực tế thị trường ngoại tệ tại Việt Nam và cam kết quốc tế của Việt Nam trong vấn đề này, với mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế".

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, đây là kết quả của quá trình đối thoại và tham vấn hiệu quả trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa các cơ quan liên quan của hai nước. Kết quả này cũng mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

"Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ngày càng ổn định và bền vững, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến hôm 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã có cuộc họp đàm trực tuyến. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong tổng thể chính sách tiền tệ, nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho hay, Việt Nam tiếp tục hiện đại hóa chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, Việt Nam xác nhận cam kết với quy định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về việc không thao túng tỷ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh không lành mạnh và không phá giá đồng tiền Việt Nam. Tuyên bố chung của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ và Việt Nam là những đối tác tin cậy, với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên